HLV trưởng Norimatsu Takashi: “Đội tuyển nữ Việt Nam đã sẵn sàng tham dự vòng loại thứ 2 Olympic Rio 2016”

Để chuẩn bị cho vòng loại thứ 2 Olympic Rio 2016, đội tuyển nữ Quốc gia đã tập trung từ ngày 28/7 vừa qua. Sau hơn 1 tháng tập luyện trong nước và tập huấn tại Nhật Bản, các cầu thủ nữ đã sẵn sàng bước vào thực hiện nhiệm vụ cuối cùng trong năm 2015.

HLV trưởng Norimatsu Takashi đã có những chia sẻ về đợt tập trung của đội tuyển nữ Quốc gia và đánh giá về nhiệm vụ sắp tới của toàn đội.

* Ông có thể đánh giá tổng quan về cả đợt tập trung này của đội tuyển nữ Quốc gia?

HLV Norimatsu Takashi: Đây là lần tập trung thứ 2 của tôi và các cầu thủ. Với sự trợ giúp của các bộ phận chuyên môn LĐBĐVN, tôi đã có danh sách những cầu thủ ưng ý nhất từ giải Vô địch Quốc gia. Đội tuyển nữ Quốc gia đang có được những điều kiện tập luyện tốt nhất. Điều đó là nhờ sự quan tâm của Lãnh đạo LĐBĐVN.

Thời gian tập luyện vừa qua tôi rất ấn tượng với các cầu thủ. Chúng tôi đã tập luyện cùng nhau, trở thành một tập thể gắn kết, hiểu nhau hơn và cùng cố gắng qua từng buổi tập. Tôi luôn yêu cầu các cầu thủ phải thể hiện khả năng của bản thân và không ngừng nỗ lực trong tập luyện và thi đấu. Tôi chú trọng vào một tập thể với sức mạnh tổng hợp chứ không riêng bất kỳ cá nhân cầu thủ nào. Cho đến thời điểm này, tôi hoàn toàn hài lòng về kết quả tập luyện của các cầu thủ.

HLV trưởng Takashi cùng các học trò đã sẵn sàng cho nhiệm vụ sắp tới

* Đội tuyển nữ Quốc gia đã trải qua 12 ngày tập huấn tại Nhật Bản, quê hương của ông. Ông có thể đánh giá kết quả chuyến tập huấn này?

Tôi đánh giá chuyến tập huấn tại Nhật Bản đã thành công với một số kết quả thu được. Ngoại trừ vấn đề chênh lệch nhiệt độ, do ở Nhật Bản đang khá lạnh, thì công tác chuyên môn đã đảm bảo. Tôi hài lòng về tinh thần tập luyện của các cầu thủ. Tất cả đều rất cố gắng, hoàn thành các phần giáo án mà ban huấn luyện đề ra. Đặc biệt, vấn đề thể lực của các cầu thủ đã được cải thiện và nâng lên rõ rệt.

Các đối thủ cọ xát của đội tuyển nữ ở những cấp độ khác nhau. Qua từng trận đấu giao hữu, tôi và ban huấn luyện nhìn ra những hạn chế để tìm cách khắc phục và trên thực tế các cầu thủ nữ đã thi đấu nhuần nhuyễn hơn rất nhiều so với thời gian trước.

* Theo ông, những vấn đề chuyên môn gì đã được cải thiện sau giai đoạn tập luyện vừa rồi?

Ở lần tập trung này, tôi tiếp tục chú trọng vấn đề nâng cao thể lực cho các cầu thủ nữ. Cầu thủ Việt Nam có kỹ thuật cá nhân khá khéo léo và thông minh. Mặc dù vậy, nếu không có thể lực, các bạn sẽ khó có thể đánh bại các đối thủ có thể hình cao to hơn mình. Trong các giai đoạn tập luyện, tôi và ban huấn luyện đều xen kẽ các nội dung tập thể lực cho các cầu thủ. Tôi nhận thấy các cầu thủ đang tiến bộ từng ngày, khả năng đáp ứng khối lượng bài tập ngày càng nâng lên. Đó là một tín hiệu tốt.

Vấn đề kỹ thuật cá nhân cũng được nâng lên đáng kể. Do đó, vấn đề kỹ chiến thuật của toàn đội cũng được cải thiện, nhuần nhuyễn hơn, ăn ý hơn. Các cầu thủ hiểu được vai trò, vị trí của mình trên sân và thực hiện tương đối tốt ý đồ của ban huấn luyện.

*  Về vòng loại thứ 2 Olympic Rio 2016, ông đánh giá thế nào về nhiệm vụ này và các đối thủ sắp tới của đội tuyển nữ Việt Nam?

Đây sẽ là một giải đấu thú vị với nhiều thử thách phía trước. Ngoại trừ Jordan, các đối thủ còn lại như Thái Lan, Myanmar và Đài Loan (Trung Quốc) tôi đều có nhiều thông tin. Đội tuyển nữ Việt Nam đã có 2 trận đấu giao hữu với tuyển nữ Đài Loan (Trung Quốc) trong chuyến tập huấn của họ tại Hà Nội tháng 7 vừa rồi. Qua giải Đông Nam Á 2015 vừa qua, tôi đánh giá Thái Lan và Myanmar sẽ là 2 đối thủ lớn của tuyển nữ Việt Nam.

Tôi và các cầu thủ sẽ tập trung vào trận đấu đầu tiên gặp Đài Loan. Điều này rất quan trọng, chúng tôi cần phải thận trọng, chơi chắc chắn và quyết tâm giành chiến thắng. Sau đó, tôi sẽ dành thời gian theo dõi trận đấu giữa Jordan và Myanmar. Với 2 ngày nghỉ tập luyện trước khi bước vào trận đấu thứ 2, tôi sẽ có nhiều thời gian để cùng các cầu thủ chuẩn bị.

Một vấn đề tôi quan tâm đó là điều kiện thời tiết tại Myanmar, địa điểm diễn ra giải. Tôi lo ngại sự chênh lệch nhiệt độ và thay đổi thời tiết có thể ảnh hưởng tới sức khỏe và trạng thái của các cầu thủ. Tôi hy vọng sẽ không có vấn đề gì lớn. Toàn đội đã sẵn sàng tham dự vòng loại thứ 2 Olympic Rio 2016 với quyết tâm cao nhất.

* Xin cảm ơn ông.

NHÀ TÀI TRỢ ĐỘI TUYỂN QUỐC GIA VIỆT NAM