HLV trưởng ĐT U19 QG Guillaume Graechen: “Đây mới chỉ là thành công ban đầu!”

Chiều qua (8/10), U19 Việt Nam đã trở về Việt Nam sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giành vé dự VCK U19 châu Á. Tại sân bay Tân Sơn Nhất, HLV trưởng ĐT U19 QG Guillaume Graechen đã trả lời phỏng vấn báo giới. Ông khẳng định, kết quả trên là hoàn toàn xứng đáng với những nỗ lực không mệt mỏi của các cầu thủ.

HLV Graechen tự hào về chiến công của các học trò, nhưng không muốn U19 Việt Nam đốt cháy giao đoạn

“CÁC CẦU THỦ ĐÃ TIẾN BỘ QUA TỪNG TRẬN ĐẤU”

PV: Trước hết, xin chúc mừng ông và các học trò với thành công ngoài mong đợi của U19 Việt Nam. Ông có bất ngờ về kết quả này?

– HLV Guillaume Graechen: Trước tiên, tôi xin cảm ơn vì sự đón tiếp nồng nhiệt của VFF và người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Tôi rất xúc động khi ĐT U19 Việt Nam được dành tình cảm rất lớn từ NHM, nhất là khi tôi cập nhật thông tin qua các trang mạng xã hội. Phải thừa nhận rằng, chúng tôi đã đối diện với áp lực lớn và đã xuất sắc vượt qua áp lực để chiến thắng. Với cá nhân tôi, thành tích trên là kết quả nằm trong dự tính, không có gì bất ngờ. 

Điều gì khiến ông tự tin như thế?

– Đó là nỗ lực tập luyện của các cầu thủ trong 2 tháng tập trung và tập luyện vừa qua. Các em đã ra sân rèn luyện với thái độ và tinh thần nghiêm túc nhất. Những trận đấu giao hữu ở Hàm Rồng và đặc biệt là giải U19 ĐNÁ ở Indonesia đã giúp cho các cầu thủ tiến bộ rất nhiều về chuyên  môn. Đó chính là bệ phóng để các cầu thủ tự tin hơn khi dự vòng loại U19 châu Á. Họ đã để lại dấu ấn đậm nét với lối chơi đậm chất kỹ thuật, có ý đồ rõ ràng. Các em đã biết vận dụng những điểm mạnh cá nhân, sở trường phối hợp nhỏ của lối đá tập thể để khắc chế sức mạnh của đối phương. Tôi tin rằng, đây chính là cơ sở để xây dựng một lối chơi có bản sắc thật sự của đội tuyển Việt Nam sau này.

HLV Guillaume Graechen
 
Theo ông, sự khác biệt giữa U19 Việt Nam ở giải U19 ĐNÁ với U19 Việt Nam tại vòng loại U19 châu Á là gì?
 Một số đối thủ ở giải U19 ĐNÁ như U19 Malaysia, U19 Indonesia mạnh hơn U19 Hong Kong và U19 Đài Loan tại vòng loại U19 châu Á. Chính việc được thi đấu với những đối thủ mạnh, có  lối chơi đa dạng như Malaysia, Indonesia đã giúp các cầu thủ của U19 Việt Nam trưởng thành hơn về chuyên môn lẫn phong cách thi đấu. Các cầu thủ của chúng tôi đã tiến bộ từng ngày, sau từng trận đấu nên chiến thắng trước một đối thủ được đánh giá mạnh hơn như U19 Australia không phải là bất ngờ hay may mắn.
 
Vậy điểm yếu của U19 Việt Nam là gì? Không có gì phải phàn nàn về các học trò của ông, thưa ông?
– Những gì các cầu thủ trẻ đạt được mới chỉ là bước đầu. Còn rất nhiều hạn chế ở ĐT U19 Việt Nam. Để họ trưởng thành hơn, các cầu thủ trẻ cần phải được chăm bẵm hơn nữa. Và chính các cầu thủ cũng phải không ngừng rèn luyện để tiến bộ không ngừng! 
 
“DỤC TỐC THÌ BẤT ĐẠT”
Đã có vé dự VCK, chúng ta cần phải chuẩn bị ra sao để có kết quả tốt tại đó, thưa ông?
 
– Nhiệm vụ của tôi đến đây đã kết thúc. Ngay sau đây, tôi lại trở về với công việc hằng ngày ở Học viện HA.GL-Arsenal JMG . Vì thế, tôi không thể nói kế hoạch một khi chưa biết mình có tiếp tục (được) giữ vai trò HLV trưởng hay không. Quyết định cuối cùng thuộc về VFF. Nếu VFF muốn tôi tiếp tục làm HLV trưởng thì họ sẽ làm việc với lãnh đạo HA.GL – Arsenal JMG để bàn bạc cụ thể. 
 
Có ý kiến cho rằng, U19 Việt Nam đủ  sức để chơi ở SEA Games 27. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?
 
 Ồ, đó là điều không thể! Các bạn biết là các cầu thủ của chúng tôi mới 17 tuổi trong khi  SEA Games lại dành cho các cầu thủ U23. Cách nhau 5 tuổi sẽ tạo ra khác biệt lớn về chuyên môn. U19 Việt Nam chơi tốt, nhưng xin đừng đốt cháy giai đoạn. Phải từ từ. Trong kho tàng văn hóa của các bạn có câu: “Dục tốc bất đạt” mà! 
 
Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi! 
 
 
Nguồn: bongdaplus.vn