HLV trưởng ĐT Futsal Nguyễn Văn Long: SHãy thông cảm vì chúng tôi đang trong bước đầu hội nhập⬝

Xếp thứ 5 trong 6 nước dự giải, ĐTVN đã có một kết quả không tốt. HLV trưởng Nguyễn Văn Long đã trả lời xung quanh chuyến Sđem chuông đi đấm xứ người⬝ lần đầu tiên này.

Xếp thứ 5 trong 6 nước dự giải, ĐTVN đã có một kết quả không tốt. HLV trưởng Nguyễn Văn Long đã trả lời xung quanh chuyến Sđem chuông đi đấm xứ người⬝ lần đầu tiên này.

HLV Trần Văn Long và các học trò trong một buổi tập

– Theo ông, nguyên nhân nào dẫn đến thất bại của ĐTVN?

+ Biết là đã gây thất vọng cho người hâm mộ, nhưng chúng tôi cũng rất mừng, vì qua giải đấu này đã hiểu rõ thêm thực tế trình độ và vị trí của Futsal Việt Nam tại đấu trường khu vực. Trong khi chúng ta đang ở bước đầu hội nhập thì hầu hết nước bạn đã đầu tư từ hơn 4 – 5 năm qua. Kể cả hai nước có nền bóng đá thấp như Brunei và Philippines cũng đã đầu tư cho Futsal từ 2 năm nay. Cũng nhờ đã có giải VĐQG Futsal nên lực lượng cầu thủ phát triển rất đồng đều, không cần phải sử dụng những cầu thủ ngoài sân cỏ chuyển qua. Đó là chưa kể Philippines có 2 HLV người Iran, Thái Lan có HLV trưởng người Brazil, HLV thủ môn người Đức⬦Tham dự giải lần này, ĐTVN chỉ có 30 ngày để chuẩn bị.
– Ngoài chuyên môn, chúng ta còn rút ra được những bài học kinh nghiệm gì khác?

+ Trong chuyến thi đấu này, bên cạnh những ghi nhận mới về kỹ thuật và chiến thuật chuyên biệt, BHL và các cầu thủ cũng nắm bắt được những điều bổ ích xung quanh luật thi đấu, chẳng hạn như: luật 4 giây được áp dụng rộng rãi trong các trường hợp đá phạt, đá phạt góc, thủ môn bắt bóng⬦và trọng tài thực hiện chậm. ~ các giải trong nước trong thời gian qua, trọng tài áp dụng đếm nhanh khiến cầu thủ bị lúng túng, nên đá vội vàng, thiếu chính xác. Hay trường hợp cầu thủ chuồi bóng phía sau bằng hai chân dù trúng bóng cũng bị phạt thẻ vàng. Ngoài ra, mặt sân thi đấu bằng thảm cũng gây nhiều khó khăn cho các cầu thủ, do không bám được mặt sân ảnh hưởng đến xử lý kỹ thuật⬦Tuy nhiên, nguyên nhân bao trùm lên tất cả là do chúng ta không có được thời gian chuẩn bị cẩn thận và thiếu hiểu biết về chuyên môn Futsal. Vì vậy, BHL mong mọi người hãy thông cảm. Hy vọng trong thời gian tới nếu được đầu tư đúng mức, chúng ta sẽ có những chuyển biến tích cực, bởi hai yếu tố quan trọng khác là thể hình và kỹ năng thì cầu thủ Việt Nam không thua gì các cầu thủ bạn.
– Sau chuyến đi này, BHL sẽ có những điều chỉnh gì về chuyên môn để ĐTVN có thể thi đấu tốt hơn ở giải Vô địch châu Á sắp tới tại TP.HCM?

+ Chúng tôi sẽ tiếp tục chỉnh sửa các kỹ thuật chuyên biệt Futsal cho cầu thủ, như: điều khiển trái bóng nhanh hơn, di chuyển không bóng tích cực và hợp lý hơn⬦ Quan trọng nhất là chúng tôi sẽ cố gắng nâng hiệu quả của khâu dứt điểm. ~ giải vừa qua, ĐTVN có nhiều cơ hội ngang bằng Malaysia và Indonesia, nhưng trong khi họ ghi 4-5 bàn thì do dứt điểm kém, chúng ta chỉ có thể ghi được 1-2 bàn⬦
– Có gì thay đổi về mặt lực lượng?

+ Thông tin xung quanh việc lãnh đạo muốn tăng cường thêm các cầu thủ khác từ bóng đá 11 người đã gây tâm lý bất ổn cho các cầu thủ. Riêng cá nhân tôi thì không muốn xáo trộn lực lượng đã được tập luyện chung trong suốt thời gian qua. Cho dù các cầu thủ bóng đá sân cỏ có trình độ kỹ thuật tốt hơn, nhưng xét về mặt kỹ thuật, chiến thuật đặc trưng của Futsal, cũng như khả năng phối hợp trong không gian hẹp, chắc chắn họ sẽ không nhanh chóng đạt được hiệu quả như các cầu thủ của đội tuyển hiện nay. Thời gian chuẩn bị giải Vô địch châu Á không còn nhiều, nên tôi hy vọng sẽ không có biến động gì về mặt lực lượng, mà BHL và toàn đội sẽ tích cực điều chỉnh để cống hiến hết mình tại giải.

(Thể Thao TP.HCM)