HLV Troussier chia sẻ cùng các học trò sau giải đấu

HLV Philippe Troussier đã dành 15 phút để nói chuyện với toàn bộ thành viên ĐT Việt Nam, sau khi hành trình Asian Cup 2023 khép lại. Ở đó, chiến lược gia người Pháp đã chia sẻ thẳng thắn những suy nghĩ của mình cũng như động viên toàn bộ cầu thủ.

Thẳng thắn nhìn lại

Ngay sau trận đấu cuối cùng với ĐT Iraq, toàn bộ ĐT Việt Nam đã có cuộc họp kéo dài 15 phút tại khách sạn. HLV Troussier đã có những chia sẻ với các cầu thủ. Ông nói: “Về chuyên môn, trong tất cả buổi tập, tôi luôn đặt hoàn cảnh mà các bạn cần có sự phối hợp và kết nối với nhau. Mục tiêu của chúng ta không chỉ là chiến thắng mà còn là cách chúng ta giành chiến thắng, cách kiểm soát, vượt qua áp lực đối phương. Tất nhiên, khi ra sân thi đấu, đội còn chờ vào năng lực cá nhân của các bạn”.

Vị HLV nói tiếp: “Là HLV trưởng, tôi ví mình là nhạc trưởng còn các bạn là những nhạc công. Chúng ta có sự tự động hóa, vận hành trong một tập thể. Nhiều người có thể nghĩ là dễ đoán, nhưng dễ đoán là để tạo sự thuần thục từ phía các bạn. Nghĩa là các bạn chủ động và tin vào những gì mình làm. Để từ đó khi ra sân, năng lực cá nhân của các bạn được thực hiện chính xác hơn, nhanh hơn, không do dự.

Bản thân tôi cũng như các bạn, chúng ta có những mục tiêu đặt ra cho mình và tập thể. Đương nhiên là bảng đấu mà Việt Nam góp mặt thật sự là khó khăn. Nhưng cũng thẳng thắn thừa nhận mục tiêu ban đầu chúng ta đề ra là vượt qua vòng bảng hoặc ít nhất là thắng 1 trận đấu thì đã không đạt được. Chúng ta phải chấp nhận điều đó. Bởi đương nhiên cuối cùng thì chúng ta đá bóng để có kết quả”.

Thua nhưng học được nhiều thứ

Ông Troussier nói tiếp: “Bây giờ tôi muốn các bạn nhìn lại về những gì mình thể hiện, những gì đã rất cố gắng để hướng tới mục tiêu chiến thắng hoặc cách chúng ta giành chiến thắng. Mong muốn của tôi là khi trở về, các bạn nhìn nhận, đánh giá lại những gì chúng ta đã làm. Tôi tin rằng mặc dù chúng ta thua, nhưng chúng ta học được nhiều thứ.

Mong muốn của tôi là các bạn khi trở về, nhìn nhận lại, đánh giá lại những gì chúng ta đã làm. Đương nhiên, chúng ta không bao giờ dừng lại. Chúng ta sẽ tiếp tục hoàn thiện và thực hiện nhiệm vụ tiếp theo là vòng loại World Cup”.

Ông tin tưởng các cầu thủ: “Có một điều tôi muốn chia sẻ với các bạn. Tất nhiên chúng ta thất bại, nhưng tôi luôn cảm nhận được rằng mọi người nỗ lực cải thiện qua từng ngày. Có thể nói chúng ta không may. Vì nếu như đội chỉ cần một kết quả tích cực hơn, thì sẽ nghĩ khác. Bởi vì chúng ta đã rất nỗ lực, cố gắng, có sự tích cực thì việc thất bại khiến mọi người cảm thấy phần nào thiếu hụt.

Chúng ta đều hiểu được rằng kết quả tích cực sẽ tiếp thêm sự tự tin cho các bạn. Nhưng đương nhiên chúng ta phải chấp nhận là chúng ta chưa có được điều đó. Tôi luôn thúc đẩy các bạn rằng chúng ta cố gắng thực hiện, chúng ta chơi nhưng sau cùng đội lại thua”.

ĐTVN đã luôn thi đấu nỗ lực, vì màu cờ sắc áo. Ảnh: H.Tuấn

Ông Troussier hài lòng về thái độ của ĐT Việt Nam đã cố gắng đến những phút cuối cùng tại Asian Cup: “Trước Iraq, có thời điểm chúng ta gỡ hòa 2-2, tôi cảm nhận một số cầu thủ như Việt Anh trở nên rất tự tin. Các bạn quyết tâm để ghi được bàn thắng tạo nên động lực. Không chỉ Việt Anh mà tôi tin rằng tất cả chúng ta làm được. Các bạn đã thi đấu đến phút cuối cùng. Đó là tinh thần mà chúng ta cần tiếp tục duy trì. Chúng ta vẫn đang đi trên một con đường. Điều chúng ta cần là một kết quả! Tất cả những gì chúng ta đã và đang làm trong chặng đường này là điều tôi muốn chia sẻ với các bạn.

Sau đây chúng ta sẽ về Việt Nam, các bạn sẽ trở lại CLB. Chúng ta sẽ tập trung trở lại trong tháng 3 để hướng tới hai trận đấu với Indonesia tại vòng loại World Cup 2026. Với hành trang đã trải qua, chúng ta làm thế nào để bù đắp những gì mà chúng ta cần về mặt kết quả, rằng chúng ta sẽ đạt được trong tháng 3”.

Ông Troussier khép lại: “Với các bạn thi đấu, cần làm thế nào để duy trì thể trạng phong độ. Với một số bạn ít được thi đấu, đừng lo lắng vì không phải các bạn không tốt. Đó đơn giản chỉ là sự lựa chọn của tôi, tùy vào thế trận và hoàn cảnh. Tôi mong các bạn giữ vững động lực của mình. Bởi ĐTQG cần các bạn ở bất cứ thời điểm nào.

Tôi muốn nhắc lại rằng tôi tin các bạn sẽ đem đến cho tôi sự hãnh diện. Bởi các bạn luôn nỗ lực và muốn đem lại điều tốt đẹp cho tập thể này. Những sự cố gắng của các bạn sẽ khiến khán giả nhìn nhận được hình ảnh tích cực của bóng đá Việt Nam nói chung và từ đó, chúng ta tiếp tục xây đắp.

Với các bạn lớn trong đội có nhiều kinh nghiệm, tôi hy vọng trước trận đấu, khi trong phòng thay đồ, các bạn truyền kinh nghiệm của mình, động viên những đồng đội có ít kinh nghiệm hơn, từ đó bù đắp những gì còn thiếu, tạo sức mạnh cho tập thể”.

NHÀ TÀI TRỢ ĐỘI TUYỂN QUỐC GIA VIỆT NAM