HLV thể lực Cedric: “Cầu thủ nữ Việt Nam tập trung, lắng nghe và hiểu biết nhanh”

Bước sang ngày làm việc thứ năm đảm nhiệm vị trí huấn luyện viên thể lực tại đội tuyển nữ Quốc gia, HLV Cedric đã có những chia sẻ đầu tiên về công việc mới.

– Ông cho biết cảm nhận đầu tiên của ông khi làm việc ở đội tuyển nữ Quốc gia?

HLV Cedric: Tôi đã làm việc với HLV Mai Đức Chung và ban huấn luyện từ ngày 17/7 khi đội chính thức tập trung. Trong buổi đầu tiếp xúc với các cầu thủ nữ tôi cảm nhận tất cả mọi người đều tin tưởng ở tôi. Đương nhiên tôi cũng cần thể hiện là tôi sẽ mang đến thêm điều gì đó, vì trước đây đội tuyển nữ Việt Nam đã có nhiều thành tích.

– Ông thấy không khí tập luyện của toàn đội thế nào?

HLV Cedric: Tôi thấy có một không khí rất tốt trong lúc chúng tôi làm việc. Hiện tại tôi là một người mới nên đang cố gắng hết mức có thể. Khi đưa ra các bài tập, tôi thấy các bạn rất hào hứng tiếp nhận các bài tập đó. So với kinh nghiệm trước đây tôi, tôi thấy các cầu thủ có sự mong muốn được làm những điều mới, có rất nhiều sự tập trung, sự lắng nghe và đương nhiên hiểu biết của các cầu thủ cũng rất nhanh.

– Ông đánh giá thế nào về các cầu thủ nữ Việt Nam và những khác biệt khi hướng dẫn họ so với cầu thủ nam?

HLV Cedric: Đây là lần đầu tiên tôi làm việc với các cầu thủ bóng đá nữ, nhưng với kinh nghiệm từng ba năm làm việc với các vận động viên nữ môn khúc côn cầu nên tôi khá hiểu tâm lý các vận động viên nữ và tôi nghĩ có thể đáp ứng tốt vấn đề huấn luyện thể lực cho họ.

Cá nhân tôi không nghĩ có sự khác biệt quá lớn giữa cầu thủ nam và nữ; điều duy nhất có thể là vấn đề tốc độ và sức mạnh giữa nam và nữ. Trò chơi thì vẫn là cuộc đấu giữa 11 người với 11 người và trái bóng, trong đó sự cố gắng là như nhau. Với tôi không có sự khác biệt quá lớn, chỉ khác về sức mạnh giữa nam và nữ, nhưng nhìn chung là như nhau.

– Vậy theo ông nghĩ, điều gì là cần thiết để có thể cải thiện vấn đề thể lực cho các cầu thủ nữ trong thời gian tới?  

HLV Cedric: Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc tập luyện ở các câu lạc bộ nữ không được diễn ra bình thường. Được sự hỗ trợ của HLV trưởng Mai Đức Chung tôi đã đưa vào một chương trình thể lực phù hợp để hướng tới mục tiêu ở vòng loại châu Á 2022.

Do thành phần toàn đội chưa đầy đủ ngay khi tập trung, chúng tôi đã phải thích ứng để tập luyện. Tuần đầu tiên chia ra hai nhóm, một nhóm duy trì tập bình thường và nhóm cầu thủ TP Hồ Chí Minh đang thực hiện cách ly. Cũng từ hôm nay, nhóm cầu thủ TP Hồ Chí Minh đã bắt đầu tập luyện cùng toàn đội nên từ tuần tới, tôi sẽ chuẩn bị một bài kiểm tra về nhân trắc học. Mỗi cầu thủ sẽ có một hồ sơ toàn diện.

Trong thời gian đầu các cầu thủ vẫn phải tập luyện về sức bền và sức chịu đựng vì các giải quốc gia đã dừng khá lâu. Tôi muốn cải thiện cho các cầu thủ về hơi thở và thể lực, từ đó có thể cải thiện về tốc độ và sự nhạy bén. Hiện tại, tôi đang cho các cầu thủ thực hiện một số bài tập để phòng tránh các chấn thương có thể xảy ra.

– Ông có thể cho biết mục đích của việc sử dụng camera và flycam ghi hình các buổi tập là gì?

HLV Cedric: Mục đích của tôi muốn có những dữ liệu để lưu trữ sau đó có thể làm một bản báo cáo kết luận cuối cùng của đợt tập huấn. Hàng ngày chúng ta sẽ có dữ liệu về video để nghiên cứu mà không cần phải viết ra giấy với cách nhìn trực quan hơn nhờ video. Ví dụ các bài tập thủ môn được quay lại để các HLV thủ môn có thể xem lại các tư thế đứng của các cầu thủ hay quay các trận đấu để chúng ta có thể xem lại đối thủ thi đấu như thế nào, từ đó cải thiện cầu thủ bên mình. Trong bóng đá hiện đại, việc phân tích hiệu suất video rất quan trọng.

– Nhiệm vụ của ông ở đội tuyển nữ Quốc gia là gì và cá nhân ông có đặt mục tiêu gì cho mình trong đợt tập huấn này?

HLV Cedric: Tất nhiên nhiệm vụ của tôi vẫn là để cho các cầu thủ luôn sẵn sàng đến tháng 9 có đủ tinh thần thi đấu tốt. Chúng ta đang trong thời gian thích hợp để bắt đầu và kết thúc thích hợp. Với sự mong muốn học hỏi của các cầu thủ nữ hiện giờ, tôi nghĩ mục tiêu chúng tôi đề ra sẽ thực hiện được. Tôi luôn luôn mang trong đầu một tinh thần mang đến một “dấu cộng” cho ban huấn luyện và đội tuyển. Hi vọng, tôi và đội tuyển nữ Việt Nam sẽ đạt được nhiều chiến thắng.

Cảm ơn ông./.

NHÀ TÀI TRỢ ĐỘI TUYỂN QUỐC GIA VIỆT NAM