HLV Philippe Troussier: “Trận gặp Indonesia là một phần trong quá trình tổng thể để vượt qua vòng bảng”

Phát biểu tại cuộc họp báo trưa ngày 18/1 theo giờ địa phương, HLV Philippe Troussier đánh giá trận đấu với đội tuyển Indonesia là một phần trong quá trình tổng thể của đội tuyển Việt Nam, hướng tới mục tiêu đầu tiên là vượt qua vòng bảng tại VCK Asian Cup 2023.

HLV Philippe Troussier tại cuộc họp báo trước trận đấu với Indonesia.

“Trận đấu với Indonesia là một phần trong quá trình tổng thể của chúng tôi để vượt qua vòng bảng. Sau trận này, chúng tôi còn có trận đấu với Iraq nữa. Nếu không đạt được mục tiêu tối đa là 6 điểm thì cũng phải cố gắng để giành điểm số phù hợp, cộng với hiệu số bàn thắng bại nhằm cạnh tranh cơ hội đi tiếp”, HLV Philippe Troussier nói.

Theo đánh giá của chiến lược gia người Pháp, trận đấu ngày mai mang ý nghĩa rất quan trọng đối với cả hai đội tuyển Việt Nam và Indonesia. Cả hai đội đều vẫn đang nắm quyền tự quyết trong tay. Cơ hội cho hai đội là 50-50 và kết quả thắng bại có thể đến từ những chi tiết nhỏ mà các cầu thủ thể hiện trên sân.

HLV Philippe Troussier cho biết: “Chúng tôi thua trận trước Nhật Bản, điều này không có gì bất ngờ bởi trình độ cách biệt. Tuy vậy, chi tiết trận đấu cho thấy chúng tôi đã chơi mạnh mẽ, cũng có khả năng kiểm soát bóng. Trước trận đấu, chúng tôi hiểu rằng, nếu để Nhật Bản có nhiều thời gian kiểm soát bóng thì sẽ họ tấn công nhiều hơn, khung thành của đội sẽ chịu nhiều nguy hiểm hơn. Chúng tôi hiểu rằng phải giảm thiểu nguy hiểm và thời gian phòng ngự bằng cách kiểm soát bóng. Trận Indonesia ngày mai cũng vậy, đội tuyển Việt Nam cần tiếp tục chơi bóng một cách chủ động. Indonesia rất mạnh mẽ về tinh thần và chơi quyết liệt, nên chúng tôi càng cần phải chủ động trong kiểm soát bóng. Chúng tôi đã sẵn sàng và tự tin cho trận đấu”.

Theo đánh giá của HLV Philippe Troussier, đội tuyển Indonesia có một số nhân tố nổi bật, trong đó có cầu thủ số 7 Marselino Ferdinan. “Tôi ấn tượng với cầu thủ số 7 của Indonesia, cậu ta đã thể hiện nổi bật ở trận đấu với Iraq. Nhưng nhìn khách quan thì sức mạnh lớn nhất của Indonesia là tinh thần chiến đấu tập thể. Họ cân bằng cả tấn công và phòng ngự. Cá nhân ngoài số 7 còn có số 11, và hai tiền vệ trung tâm chơi mạnh mẽ, giàu sức chiến đấu. Trận đấu ngày mai là trận đấu khó khăn cho cả Indonesia và Việt Nam. Phải nói rằng, trận đấu với Nhật Bản chúng tôi chơi là để khẳng định mình. Trận thứ hai thì chúng tôi cũng như Indonesia, chơi để khẳng định vị thế. Các cầu thủ phải vào cuộc với tinh thần chiến đấu, như một trận chung kết SEA Games hay AFF Cup. Ai cũng biết, đội nào thắng trận này sẽ có cơ hội lớn để đi tiếp”, HLV Philippe Troussier nhấn mạnh.

HLV Philippe Troussier chia sẻ thêm: “Tôi mới nắm quyền HLV trưởng đội tuyển Việt Nam từ tháng 3/2023. Tôi luôn muốn điều chỉnh cầu thủ theo cách chơi mới. Trong thời gian ngắn thì kết quả có thể không song hành với mong muốn. Nhưng mục tiêu lâu dài của chúng tôi là thu hẹp khoảng cách với top 10 châu Á. Để làm được điều này chúng tôi phải chơi bóng chủ động hơn”.

Đội tuyển Việt Nam thăm quan sân vận động Abdullah Bin Khalifa.

Trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Indonesia sẽ diễn ra vào 21h30 ngày mai (19/1) trên SVĐ Abdullah Bin Khalifa. Đây là sân vận động nhỏ nhất trong các sân tổ chức Asian Cup với sức chứa chỉ khoảng 10.000 người. Tuy nhiên, cơ sở vật chất của sân rất đầy đủ, đảm bảo các tiêu chuẩn của AFC. Do không có buổi tập làm quen sân, nên trưa nay đội tuyển Việt Nam cũng đã buổi thăm quan địa điểm thi đấu này, nhằm giúp các cầu thủ có cảm quan tốt hơn về không gian cũng như mặt sân thi đấu.

NHÀ TÀI TRỢ ĐỘI TUYỂN QUỐC GIA VIỆT NAM