HLV Philippe Troussier: “Tôi hài lòng khi đã hoàn thành mục tiêu đề ra”

Phát biểu tại cuộc họp báo sau khi U23 Việt Nam giành chiến thắng 1-0 trước U23 Yemen và sớm đoạt vé vào VCK giải U23 châu Á 2024, HLV Philippe Troussier cho biết ông hài lòng vì đã hoàn thành mục tiêu đề ra. Ông mong muốn sẽ tiếp tục hướng đến cho cầu thủ Việt Nam thay đổi cách tiếp cận trận đấu, kiểm soát bóng và phối hợp nhuần nhuyễn hơn.

“Cách xây dựng mà tôi hướng đến cho cầu thủ Việt Nam là thay đổi cách tiếp cận trận đấu, kiểm soát bóng. Không phải lúc nào đội cũng dễ dàng xuống cuối sân, khoan thủng hàng phòng ngự đội bạn. Nhưng có những trận đấu mà chỉ cần 1-2 tình huống hợp lý là giải quyết được cục diện. Sau trận thắng U23 Guam, tôi có biết dư luận cho rằng U23 Việt Nam có 3 điểm là điều hiển nhiên. Nhưng hôm nay chúng ta thấy U23 Guam không phải là đội bóng yếu khi đá với U23 Singapore. Việc Việt Nam thắng là do đã áp đặt trận đấu và buộc Guam phải phạm sai lầm, bộc lộ sai sót. Mà để làm trơn tru như thế thì cần phải củng cố những cá nhân”, HLV Philippe Troussier nói.

Nhà cầm quân người Pháp nhấn mạnh: “Các cầu thủ Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện trong tương lai. Những gì tôi muốn là cầu thủ tuân thủ nhất định làm thế nào để chơi, triển khai với những bài khuôn mẫu từng ngày tập. Trước đây, các bàn thắng của Việt Nam thường là các tình huống ngẫu nhiên hay may mắn. Nhưng hiện tại, có những khoảnh khắc vẫn đến từ may mắn, nhưng tôi muốn lối chơi của đội hiện đại hơn.

Chúng ta thấy rằng trình độ các cầu thủ châu Âu thì 95% thời lượng trên sân là kiểm soát bóng. Man City thậm chí còn làm tối đa điều đó. Trong khi có những trận tại V.League, chúng ta chỉ thấy trung bình 20% là bóng lăn. Còn lại là các tình huống tranh chấp, hành động không rõ ràng, phạm lỗi, penalty hay phạt góc. Tôi muốn các cầu thủ thay đổi tư duy tiếp cận. Chất lượng cầu thủ phải cải thiện nhiều hơn nữa, kết nối nhịp nhàng hơn”.

Nhận xét về trận đấu với U23 Yemen, HLV Philippe Troussier nói: “Xét về mặt thế trận, trong hiệp 1, các cầu thủ có phần căng cứng. Đội có nhiều tình huống chuyền lỗi, không có sự liên tục trong phối hợp hay tạo áp lực khi phòng ngự. Sang tới hiệp 2, tôi đã đưa ra những thay đổi nhân sự và chiến thuật, trong đó Hồ Văn Cường là con bài tẩy. Tôi cũng đưa Duy Cương vào sân bởi Ngọc Thắng đã nhận thẻ vàng trước đó. Sự xuất hiện của Duy Cương tạo được sự chắc chắn trong phòng ngự, qua đó giúp hàng công củng cố sự tự tin. Khuất Văn Khang, Đình Bắc, Vĩ Hào lần lượt được vào sân. Tôi không nói đó là những cầu thủ dự bị mà là những cầu thủ kết thúc trận đấu. Và Bùi Vĩ Hào là người làm được điều đó. Cậu ấy đã kết liễu trận đấu”.

Về trận đấu thủ tục với U23 Singapore, HLV Philippe Troussier nói: “Có thể tôi sẽ trao cơ hội cho các cầu thủ ít hoặc chưa thi đấu. Nếu muốn đi xa với mục tiêu dài trong tương lai thì đội không thể dựa vào 11 cầu thủ đá chính hay 23 cầu thủ đăng ký vòng loại. Chúng ta vẫn còn nhiều cầu thủ U23 có thể cải thiện, cạnh tranh vị trí và chưa được sử dụng. Mục tiêu tới đây là tôi sắp xếp họ thế nào để có đội hình cân bằng”.