HLV Philippe Troussier: “Sự động viên tích cực từ công chúng sẽ giúp đội tuyển có thêm động lực và thi đấu tốt hơn”

Đội tuyển Việt Nam đã để thua đáng tiếc Iraq ở giây bù giờ cuối cùng trong trận đấu chia tay VCK Asian Cup 2023. Đây cũng là kết quả không có nhiều bất ngờ bởi lịch sử đối đầu đã cho thấy đội bạn luôn được đánh giá cao hơn so với đội tuyển Việt Nam. Tuy vậy, HLV Philippe Troussier vẫn đánh giá cao sự nỗ lực của các học trò. Ông cũng hy vọng toàn đội tiếp tục được cổ vũ, động viên từ người hâm mộ Việt Nam và mong mọi người nhìn nhận, đánh giá về cách tiếp cận trận đấu của đội tuyển theo cách tích cực nhất.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau trận đấu, HLV Philippe Troussier nói: “Mục tiêu của chúng tôi ở trận này là sự chuẩn bị cho hai trận đấu gặp Indonesia ở vòng loại World Cup 2026 vào tháng 3 tới. Trận này giúp chúng tôi củng cố lối chơi đã xây dựng trong thời gian qua. Chính vì vậy, tôi đã nói với toàn đội cứ thoải mái thể hiện hết năng lực bản thân. Về tinh thần thi đấu, tôi hài lòng với các cầu thủ khi đã nhập cuộc với tinh thần cao nhất. Dĩ nhiên trên lý thuyết, Iraq luôn luôn được đánh giá mạnh hơn Việt Nam nhưng không phải vì thế mà chúng tôi không thể gây khó dễ cho họ.

Việc phải nhận thẻ đỏ, chơi thiếu người trong hiệp 2 đã khiến chúng tôi gặp khó khăn, gần như chịu trận. Tuy nhiên xét về đấu pháp, tính tổ chức cũng như kỷ luật trong triển khai chiến thuật, đội tuyển Việt Nam đã rất nỗ lực. Toàn đội đã cố gắng tạo ra cơ hội phản công và có bàn thắng. Đây là bảng đấu khó khăn khi có ứng viên vô địch Nhật Bản và đội bóng có khả năng đi sâu là Iraq. Sau giải đấu này, tôi hy vọng toàn đội tiếp tục được cổ vũ, động viên từ người hâm mộ Việt Nam. Mong mọi người nhìn nhận, đánh giá về cách tiếp cận trận đấu của chúng tôi theo cách tích cực nhất”.

Trước sự đồng cảm của phóng viên Việt Nam về những khó khăn và áp lực mà HLV trưởng Philippe Troussier và các học trò đang phải đối mặt, đồng thời khẳng định báo chí sẽ luôn ủng hộ và là cây cầu kết nối giữa đội tuyển và người hâm mộ, nhà cầm quân người Pháp bày tỏ: “Một năm làm việc của tôi vừa qua, đây là thông điệp ấm áp mà tôi nhận được. Tôi hiểu mọi người cũng sẽ đánh giá tôi cũng như đội bóng thông qua kết quả. Tôi nghĩ các cầu thủ hiện tại đều đang rất cố gắng để tuân thủ những ý đồ mới, cách tiếp cận trận đấu cũng như lối chơi mới mà tôi đưa ra. Những yêu cầu này sẽ khiến các cầu thủ phải chủ động chơi bóng hơn rất nhiều. Không chỉ là nhịp xử lý bóng mà cả về tâm lý, tinh thần cũng cần chuẩn bị tốt hơn. Hầu hết các cầu thủ đều thi đấu trong nước nên không quen với việc được yêu cầu chơi bóng chủ động như vậy. Dĩ nhiên sau giải đấu, tôi hy vọng có nhiều cơ hội hơn để chia sẻ, trò chuyện với giới truyền thông. Hôm nay thời gian rất hạn chế nên tôi chỉ có thể nói rằng, tôi chịu trách nhiệm về kết quả và thành tích của đội tuyển Việt Nam. Với tư cách là một tập thể, chúng tôi mong muốn có sự ủng hộ từ truyền thông và người hâm mộ. Trước mỗi trận đấu, các cầu thủ cũng cần cảm nhận được sự động viên tích cực từ công chúng. Từ đó họ sẽ có thêm động lực và thi đấu tốt hơn”.

HLV Philippe Troussier tiếp lời: “Thời điểm hiện tại, chúng ta vẫn còn vòng loại World Cup 2026 vào tháng 3 và 6. Thời điểm kết thúc vòng lại, tôi tin chúng ta có thể nhìn nhận, đánh giá rõ ràng nhất về những sự hiệu quả, kết quả cuối cùng. Tôi luôn muốn hướng đến những mặt tích cực nhất. Trong chiến thắng, tôi mong được chỉ ra những điểm chưa hoàn thiện. Còn khi đạt kết quả chưa tốt, tôi cũng mong mọi người chỉ ra những điểm cần cải thiện. Đó mới là góc nhìn toàn cảnh và khách quan nhất”.

Về tình huống nhận thẻ vàng thứ hai của Văn Khang dẫn đến đội tuyển chỉ còn chơi với 10 người trên sân, HLV Philippe Troussier cho biết: “Với góc nhìn từ HLV, tôi tôn trọng các quyết định cuối cùng của trọng tài vì họ thực thi những điều luật của bóng đá. Nhưng với quan điểm cá nhân về diễn giải ý đồ chơi bóng của các cầu thủ trong các pha va chạm, trong tình huống thẻ đỏ của Khuất Văn Khang, hai cầu thủ đang cùng có ý đồ tranh chấp bóng. Tôi tin rằng tình huống đó Khang chỉ chủ động chơi bóng chứ không hề có ý đồ gây chấn thương cho đối thủ. Tôi không nghĩ đó là tình huống phạm lỗi cố ý của Khuất Văn Khang. Nhưng như đã nói, tôi tôn trọng mọi quyết định cuối cùng của trọng tài. Việc thi đấu thiếu người rõ ràng là bất lợi cho chúng tôi, ảnh hưởng đến kết cục của trận đấu. Thực tế, trước thẻ đỏ của Khang và khi đội tuyển dẫn trước 1-0, chúng tôi đã có sẵn những điều chỉnh chiến thuật nhằm giúp đội chơi tốt hơn, nhưng mọi thứ lại diễn ra không như ý muốn”.

Kết thúc hành trình tại VCK Asian Cup 2023, đội tuyển Việt Nam sẽ trở về nước vào ngày mai (25/1). Đội chia làm 2 nhóm chính, nhóm đầu tiên sẽ về đến sân bay Nội Bài (Hà Nội) lúc 12h25 cùng ngày. Nhóm thứ hai sẽ có mặt tại Hà Nội vào 7h10 ngày 26/1. Ngoài ra, một số thành viên phía Nam cũng đáp chuyến bay từ Doha về TP.HCM, dự kiến về đến sân bay Tân Sơn Nhất lúc 10h20 ngày 26/1.

Theo kế hoạch, đội tuyển sẽ hội quân trở lại vào trung tuần tháng 3 tới để chuẩn bị cho chuyến đến làm khách trên sân Indonesia, trong khuôn khổ Vòng loại World Cup 2026.

NHÀ TÀI TRỢ ĐỘI TUYỂN QUỐC GIA VIỆT NAM