HLV Mai Đức Chung tự hào khi Việt Nam có tên trên bản đồ bóng đá nữ thế giới

Sau lễ bốc thăm VCK bóng đá nữ thế giới, HLV trưởng Mai Đức Chung đã đi khảo sát các địa điểm mà đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam sẽ thi đấu và cảm thấy rất ấn tượng…

Chia sẻ về chuyến khảo sát tại New Zealand cho lần đầu tiên ĐT nữ Việt Nam tham dự VCK FIFA World Cup nữ, HLV Mai Đức Chung khẳng định FIFA và ban tổ chức hai nước chủ nhà đã chuẩn bị vô cùng chu đáo và cẩn thận nhằm đem đến điều kiện tốt nhất cho các đội tuyến tới thi đấu tại đây. Đồng thời, HLV trưởng ĐT nữ Việt Nam cũng bày tỏ sự tự hào khi được thi đấu tại đấu trường danh giá nhất hành tinh môn bóng đá nữ và khẳng định tên tuổi bóng đá Việt Nam trên bản đồ bóng đá nữ thế giới.

HLV Mai Đức Chung khảo sát các sân thi đấu VCK FIFA World Cup nữ 2023 tại New Zealand

Dù vẫn đang trong quá trình cải tạo và tu sửa nhưng hầu hết các sân thi đấu, sân tập tại New Zealand đều được kỳ vọng sẽ đạt tiêu chuẩn thi đấu quốc tế. “Chúng tôi được đi khảo sát tất cả các nơi mà ĐT nữ Việt Nam sẽ thi đấu tại VCK FIFA World Cup nữ 2023 và tôi cảm thấy rất ngỡ ngàng. Trước đây, ĐT nữ Việt Nam đa phần thi đấu trong châu lục, điều kiện chưa thể được như tại đấu trường thế giới. Sự chuẩn bị của FIFA và ban tổ chức rất chu đáo, cẩn thận. Về điều kiện sân tập và thi đấu rất tuyệt vời. Từ phía ngoài quan sát, chúng tôi đã có thiện cảm rất tốt. Đến khi vào bên trong, từ phòng thay đồ, phòng y tế, khu vực khởi động đều đầy đủ trang thiết bị, hậu cần như đá chườm cho vận động viên sau khi thi đấu. Mặt sân đẹp, đủ tiêu chuẩn. Sân tập luyện cũng có chất lượng tốt, phù hợp ngay cả khi gặp trời mưa”.

Đối với cơ sở vật chất tại các địa điểm đóng quân, HLV Mai Đức Chung cũng thể hiện sự hài lòng. “Các khách sạn đều từ 3,4 sao trở lên. Phòng ăn, phòng tập luyện và trị liệu cho bác sĩ rất đầy đủ”.

Các khách sạn được sử dụng tại giải đấu đều có chất lượng cao

Tuy nhiên, người thày của các cô gái kim cương vẫn có một vài điều lo lắng về thời tiết tại đây và khẩu phần ăn của các cầu thủ. Ông nói: “Thời điểm thi đấu là tháng 7, mùa đông tại New Zealand không chỉ lạnh mà còn có gió lớn. Đây sẽ là khó khăn lớn cho vận động viên khi chúng ta đến từ vùng nhiệt đới. Chúng ta cần tập luyện và có đủ trang thiết bị giữ ấm cho vận động viên trước khi tập luyện và thi đấu”. “Tôi cũng có chút băn khoăn, liệu vận động viên có hợp với khẩu vị ăn tại đây không. Nếu chỉ ăn mì tôm thì không thể có sức thi đấu. Chúng ta cần bổ sung các thức ăn tại đây để tăng cường sức mạnh thể lực. Tôi hi vọng các vận động viên đã từng thi đấu tại nhiều quốc gia, khu vực sẽ dần thích nghi với thức ăn tại đây để đủ sức thi đấu”, HLV Mai Đức Chung chia sẻ.

Việc thích nghi với khẩu vị ăn uống luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu đối với các đội tuyển trong thời gian thi đấu tại nước ngoài. New Zealand là quốc gia có nhiều loại hoa quả phong phú và giàu chất dinh dưỡng, thích hợp để bổ sung vào khẩu phần ăn của các vận động viên. “Các bữa ăn sáng ở đây khá tốt, đặc biệt nhiều hoa quả. Đây là điều rất tốt cho vận động viên. Với các bữa ăn chính, bác sĩ của đội sẽ kết hợp với đầu bếp tại đây để chuẩn bị thức ăn châu Á phù hợp với vận động viên. Bác sĩ của đội sẽ hiểu vận động viên của chúng ta hơn, các đầu bếp tại đây có thể họ sẽ chưa quen với việc nấu những khẩu phần của đội. Vì thế, những góp ý của bác sĩ để hỗ trợ phía ban tổ chức chuẩn bị những món ăn phù hợp sẽ là tốt nhất cho đội”, ông nói thêm.

HLV Mai Đức Chung tại lễ bốc thăm VCk FIFA World Cup nữ 2023

Bên cạnh đó, trong lần đầu tiên giành quyền tham dự VCK FIFA World Cup, HLV Mai Đức Chung và ban huấn luyện cũng cần có những kế hoạch và cân nhắc kỹ lưỡng về việc lựa chọn vận động viên và chương trình tập luyện. “Số lượng vận động viên được đăng ký tại giải đấu này là không nhiều nếu so với mật độ thi đấu, đặc biệt là đối với đội bóng còn hạn chế về mặt thể hình như ĐT nữ Việt Nam khi phải thi đấu với các đội mạnh từng vô địch thế giới, vô địch châu lục. Tại đấu trường này, các đội tuyển đều rất mạnh, vì thế chúng ta cần có nhiều cầu thủ để thay nhau, đảm bảo thể lực và các yếu tố chuyên môn phù hợp với mật độ thi đấu”, HLV trưởng ĐT nữ Việt Nam nói. “Qua thời gian khảo sát tại đây, tôi muốn gửi tới các vận động viên rằng, các bạn hãy nỗ lực tập luyện, đặc biệt là các bạn trẻ. Thời gian sắp tới, ban huấn luyện sẽ lựa chọn nhiều gương mặt mới có khả năng chuyên môn tốt lên đội tuyển. Vì thế, hi vọng các bạn đang thi đấu cho các câu lạc bộ cũng sẽ nỗ lực thể hiện thật tốt. Đây là niềm vinh dự của đội tuyển quốc gia. Trên bản đồ bóng đá nữ thế giới hiện nay đã có tên Việt Nam và vừa qua trong các cuộc họp cùng FIFA và tất cả các đội, Tổng thư ký FIFA cũng đã giới thiệu ĐT nữ Việt Nam tới bạn bè thế giới. Tôi rất tự hào và phấn khởi, mong rằng niềm tự hào này sẽ lan toả tới tất cả vận động viên. Đây là dịp để chúng ta thể hiện! Chúng ta có thể thua về tầm vóc, thể lực nhưng không thể thua về ý chí tinh thần. Chúng ta sẽ quyết tâm thi đấu để đạt được yêu cầu huấn luyện và kỳ vọng của các cấp lãnh đạo, bộ, ban, ngành và người hâm mộ bóng đá trên cả nước và quốc tế”.

Năm 2023 sẽ là một năm bận rộn với bóng đá nữ Việt Nam. Trước đó, ban huấn luyện và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã thảo luận và làm việc để chuẩn bị cho kế hoạch của đội trong năm sau. Tất cả đã sẵn sàng. “Năm tới, nhiệm vụ của ĐT nữ Việt Nam sẽ rất nhiều nhưng mong rằng các bạn sẽ tập trung và hoàn thành tốt các nhiệm vị trọng tâm được đề ra”, HLV Mai Đức Chung nhắn nhủ tới các học trò.

Ngày mai (28/10), đoàn công tác LĐBĐVN sẽ khởi hành về nước lúc 16h00 (giờ địa phương) từ sân bay quốc tế Auckland. Dự kiến, đoàn sẽ về đến sân bay Nội Bài lúc 11h25 (giờ Việt Nam).