HLV Mai Đức Chung (Thanh Hóa): “Mỗi trận đấu là một trận chung kết”

Cuộc đua vô địch ở V-League 2014 đang bước vào giai đoạn căng thẳng, khi cơ hội lên ngôi vẫn đang chia đều cho các đội nằm trong tốp 3. Trước cuộc đối đầu quan trọng với SHB.Đà Nẵng, HLV Mai Đức Chung một lần nữa khẳng định tham vọng cùng Thanh Hóa bằng tuyên bố: “Từ đây đến cuối mùa mỗi trận đấu của Thanh Hóa là một trận chung kết”.

HLV Mai Đức Chung

 * Ông đánh giá như thế nào về cơ hội vô địch V-League 2014 của Thanh Hóa, khi mà B.Bình Dương vừa vấp ngã tại Quảng Ninh, còn Hà Nội.T&T giành chiến thắng quan trọng trước Hải Phòng?

– Cuộc đua đến danh hiệu vô địch V-League mùa giải 2014 đang bước vào giai đoán gay cấn, khốc liệt. Đội Hà Nội.T&T đang chiếm lợi thế khi hơn Thanh Hóa, B.Bình Dương 3 điểm và còn một trận đấu bù chưa đá, nhưng theo tôi đến lúc này cơ hội về đích đầu tiên vẫn đang chia đều cho các đội nằm trong tốp 3.

Thanh Hóa chúng tôi không phải là đội bóng mạnh, không được đánh giá là ứng cử viên vô địch khi mùa giải mới bắt đầu khởi tranh. Đáng mừng là ở giai đoạn đầu mùa, đội Thanh Hóa đã chớp được thời cơ để vương lên dẫn đầu bảng xếp hạng qua nhiều vòng đấu.

Dẫu vậy, với sức vóc của mình, Thanh Hóa không thể duy trì khoảng cách về điểm số với các ứng viên vô địch khác như Hà Nội.T&T, B.Bình Dương.

Xét về mặt lực lương, đội bóng anh Hùng (HLV Phan Thanh Hùng, Hà Nội.T&T) và anh Hải (GĐKT Lê Thụy Hải, B.Bình Dương) dẫn dắt có nhiều cầu thủ giỏi, chất lượng. Hơn nữa,  khoảng cách về trình độ giữa đá chính và dự bị của họ cũng gần tương đương nhau. Nghĩa là 2 đội bóng này, có chiều sâu về mặt đội hình, trong cuộc chiến đường dài thì đó là một lợi thế cực lớn.

Đội Thanh Hóa xác định, từ đây đến hết giải mỗi trận đấu sẽ là một trận chung kết, thế nên chúng tôi sẽ tập trung chuẩn bị tốt nhất, kỹ lưỡng nhất mỗi khi xung trận. Đến giai đoạn then chốt này thì một sai sót, một chút lơ đãng cũng có thể sẽ bị trả giá đắt.

* Ông có hài lòng với những sự bổ sung về mặt lực lượng của Thanh Hóa ở giai đoạn giữa mùa?

 – Theo nguyên tắc cái gì được bổ sung cũng sẽ tốt hơn, nhưng bổ sung lực lượng trong bóng đá cần phải có thời gian mới tốt lên được. B.Bình Dương là một ví dụ, đầu mùa họ mua về rất nhiều cầu thủ giỏi, song phải mất 4 đến 5 trận và khi anh Hải về dẫn dắt họ mới thi đấu gắn kết, hiệu quả được.

Vừa qua Thanh Hóa đã bổ sung một loạt tân binh cả ngoại lẫn nội, tên tuổi của họ đã được khẳng định ở V-League. Tất nhiên, tôi hoàn toàn hài lòng với những sự bổ sung này, nhưng như đã nói những cầu thủ mới đến chưa chắc đã làm đội bóng tốt lên ngay được, họ phải cần có thêm thời gian.

Còn với tiền đạo Slobodan Dincic thì đấy là một cầu thủ mà tôi đánh giá rất cao, đáng tiếc trước khi về Thanh Hóa anh này đã dính phải chấn thương. Đó là một trường hợp hy hữu, bởi chúng tôi ký hợp đồng Slobodan Dincic khi anh ấy vẫn còn khỏe mạnh. Không ngờ, ở trận đấu cuối cùng chơi cho đội bóng cũ, sau một pha va chạm, Slobodan Dincic trở thành bệnh binh.

* SHB.Đà Nẵng lúc này có còn là đối thủ đáng gờm với Thanh Hóa?

– Nhiều người nhận xét SHB.Đà Nẵng ở thời điểm này là một đội bóng bình thường ở V-League, nhưng tôi lại không nghĩ như thế. Theo tôi, SHB.Đà Nẵng không những là đội bóng dày dạn kinh nghiệm, có nhiều thành tích, mà đấy còn là một đội bóng có nền tảng rất tốt.

Hệ thống đào bóng đá trẻ của Đà Nẵng rất phát triển, sản sinh ra nhiều gương mặt đáng chú ý như Minh Tâm, Anh Tuấn, Huy Toàn, Quách Tân. Mặt khác, trong đội hình họ vẫn còn đó những cựu binh Minh Phương, Vũ Phong, Quốc Anh…

Thế nên, SHB.Đà Nẵng không yếu hơn so với những đội xếp đầu bảng, có chăng ở mùa giải này họ đã gặp vận đen về những chấn thương của  một số trụ cột, đặc biệt là Merlo. Chạm trán một đối thủ như thế, đặc biệt là trên sân nhà của họ, Thanh Hóa phải chơi với hơn 100% khả năng may ra mới có thể hy vọng vào một kết quả khả quan.

*Màn đấu võ giữa Samson và Đồng Đức Thắng trong cuộc đối đầu giữa Hải Phòng với Hà Nội.T&T tiếp tục làm xấu xí hình ảnh V-League, theo ông với những trường hợp này Ban Kỷ luật nên xử lý ra sao?

– Đồng ý bóng đá là một môn thể thao có tính đối kháng cao, nhưng đã là thể thao thì phải thi đấu trên tinh thần cao thượng và tuân thủ mọi điều lệ của BTC.

Từ trước đến nay Ban Kỷ luật của V-League đã làm việc rất tốt, hậu vệ Đình Đồng của SLNA đã làm gương bằng một án kỷ luật rất nặng. Nếu chiếu theo trường hợp của Đình Đồng, Ban Kỷ luật cũng nên đưa ra một bản án thật nặng, đúng người, đúng tội, hợp tình, hợp lý.

* Cảm ơn ông về cuộc trao đổi. 

Nguồn: Thể thao Văn hóa

NHÀ TÀI TRỢ CÁC GIẢI QUỐC GIA