HLV CAND Việt Nam Mai Trần Hải: SGiấc mơ đã thành, nhưng ước mơ còn dang dở⬝

Cuộc đời HLV của Mai Trần Hải cứ bình lặng theo thời gian và phải mãi đến ngày 15/08/2007 vừa qua, sau rất nhiều năm mòn mỏi, chờ đợi, cuối cùng giấc mơ của ông cũng đã trở thành hiện thực: Chức vô địch giải bóng đá CACS các nước…

Gian truân nhiều, vất vả cũng chẳng ít, nhưng giấc mơ chưa thành⬦ Cuộc đời HLV của Mai Trần Hải cứ bình lặng theo thời gian và phải mãi đến ngày 15/08/2007 vừa qua, sau rất nhiều năm mòn mỏi, chờ đợi, cuối cùng giấc mơ của ông cũng đã trở thành hiện thực: Chức vô địch giải bóng đá CACS các nước Asian 2007 là món quà, phần thưởng, thành quả của một thời gian lao động, nỗ lực không biết mệt mỏi trong sự nghiệp Scầm quân⬝ của ông.
 
Sớm nở
 
Niềm nở, thân thiện, dễ gần⬦ Đó là cảm nhận ban đầu khi tiếp xúc với vị HLV đã bước sang tuổi 55 này. Nhiều người nói Sông là con người cần mẫn trong lao động, vui vẻ trong giao tiếp và sống nhân hậu⬝. Các đồng nghiệp, học trò và tất cả những nơi Mai Trần Hải từng Scập bến⬝ đều công nhận điều đó.
 
Sinh ra từ đất Hà thành, nhưng gần như trong suốt nửa cuộc đời ông lại gắn bó, cống hiến với bóng đá đất Mỏ (Than Quảng Ninh) và đất Cảng (Công an Hải Phòng). Tốt nghiệp khoá 7, khoa bóng đá trường ĐHTDTT TW 1, HLV Mai Trần Hải  được mời về làm trưởng bộ môn bóng đá Quảng Ninh. Tại đây, ông được cử sang Ba Lan học lớp HLV cùng những người làm bóng đá kỳ cựu:, Trần Bảy, Thanh Toàn, Sỹ Hiển⬦ Trở về sau thời gian tu nghiệp, cũng tại vùng đất Mỏ này, chàng cử nhân trẻ tuổi đuợc sở TDTT tỉnh QN tin tưởng, giao ngay trọng trách – dẫn dắt đội bóng T.QN!
 
26 tuổi, chưa có kinh nghiệm cầm quân, nhưng chàng trai trẻ Hà thành vẫn can đảm nhận trách nhiệm.  Và thành công đầu đời cũng đã đến với ông. Là một HLV trẻ nhất cả nước, nhưng ông dẫn dắt Than Quảng Ninh lên hạng A1. Mai Trần Hải bắt đầu được dư luận chú ý.
 
HLV Mai Trần Hải
 
Ước mơ dang dở
 
Cầm quân ở Than Quảng Ninh nhiều năm, niềm vui, kỷ niệm rất nhiều, nhưng nỗi buồn cũng không ít. Ông khát khao một danh hiệu, nhưng phần vì năng lực của đội bóng, phần vì thiếu may mắn và nhiều lý do khác mà đội Than của Mai Trần Hải chưa một lần giành thứ hạng cao.
 
Năm 1998, Mai Trần Hải chia tay vùng đất Mỏ, khi giấc mơ còn dang dở. Ông được Sở Công an thành phố Hải Phòng mời về dẫn dắt đội bóng Công an Hải Phòng. Con thuyền chở hoài bão của HLV họ Trần lại tiếp tục hành trình đi tìm khát vọng trên vùng đất mới.
 
Tại đây, Mai Trần Hải muốn xây dựng một lối chơi tấn công đầy khát vọng. Nhưng Công an Hải Phòng thời đó không mạnh. Đây có lẽ cũng là nguyên nhân lý giải tại sao trong hơn 4 năm dẫn dắt Công an Hải Phòng, Mai Trần Hải trăn trở và buồn nhiều đến vậy. Ông buồn bởi không thể vực đội bóng đất Cảng đạt được danh hiệu cao và buồn vì ước mơ của mình chưa đạt được.
 
Năm 1998, tại giải Công an quốc tế mở rộng, Mai Trần Hải đã đưa Công an Hải Phòng lọt vào trận chung kết với CATPHCM. Tiếng còi kết thúc trận đấu vang lên, đội bóng của ông thua 1-2, lại thêm một lần, giấc mơ dang dở.
 
SMột cánh én nhỏ chẳng làm nổi mùa xuân⬝, Mai Trần Hải cũng không thể một mình đưa Công an Hải Phòng yếu về nhiều mặt đến đỉnh cao. Năm 2001, khi ngành Công an quyết định giải thể đội bóng thì cũng chính là lúc Mai Trần Hải phải đứng trước hai sự lựa chọn. Một là về công tác tại Bộ Công an; hai là tiếp tục nghiệp HLV. Cuối cùng, ông đã chọn phương án một- trở về Thủ đô công tác tại Bộ Công an.
 
SDẫu lìa ngó ý còn vương tơ lòng⬝
 
STôi làm bóng đá, cống hiến cả đời cho bóng đá. Về Bộ Công an, tôi cũng được giao nhiệm vụ làm Trưởng bộ môn thể thao Vua. Tôi đang giữ quân hàm trung tá, hưởng lương thượng tá, đang được phụ trách công việc chuyên môn là bóng đá. Tôi cảm thấy rất hạnh phúc, không ân hận vì sự lựa chọn của mình và bằng lòng với hiện tại. Tôi luôn tự hào vì được khoác trên mình màu áo vàng – xanh của người chiến sỹ CAND⬦⬝- HLV Mai Trần Hải tâm sự.
 
Năm 2007, có lẽ là một năm đáng nhớ và hạnh phúc nhất trong cuộc đời làm HLV của ông. Được giao trọng trách tập hợp, huấn luyện dàn cầu thủ đã Smột thời vang bóng⬝ như: Minh Hiếu, Tuấn Thành, Thiện Quang⬦ tham dự giải bóng đá Công an Cảnh sát các nước Asian 2007.
 
SKhi nhận nhiệm vụ, tôi rất lo, bởi không biết có phụ lòng tin của lãnh đạo Bộ và NHM hay không? Đã rất nhiều đêm, tôi trằn trọc không chợp mắt. Tôi hồi hộp, thấp thỏm nhận nhiệm vụ và chờ ngày bóng lăn như một đứa trẻ chờ quà mẹ về chợ. Tôi cũng lo vì sợ các cầu thủ của mình lâu không chơi bóng nên việc làm quen sân, quen cảm giác chơi bóng và việc lắp ghép, gắn kết giữa các tuyến là việc không hề đơn giản. Nhưng rồi mọi chuyện cũng đã qua, tất cả đều suôn sẻ, giải cũng đã đến⬦ Những nỗ lực của Minh Hiếu, Tuấn Thành, và cả đội đã mang đến một món quà lớn: Chức vô địch! Thực sự là một niềm hạnh phúc quá lớn đối với tôi. Cảm ơn Minh Hiếu, cảm ơn Trường Giang, cảm ơn Tuấn Thành⬦ Cảm ơn toàn đội, cảm ơn NHM⬦ Tôi muốn đọc tên tất cả các em, muốn hét to trong ngày đăng quang để cảm ơn tất cả vì đã giúp tôi thực hiện được ước mơ của đời mình⬦⬝
 
Công an Việt Nam vô địch một cách thuyết phục! Trong phút đăng quang, người ta thấy ông Hải tươi hơn mọi ngày rất nhiều. Không vui sao được khi đã nửa đời người làm bóng đá và cống hiến cho sự nghiệp bóng đá, tới tận bây giờ ông mới giành được vinh quang đầu tay. Có người hỏi: STại sao ông không nhận lời làm HLV cho một CLB nào đó ở V.League?⬝. Ông chỉ cười và nói vui: STrước thì không, nhưng bây giờ thì tôi sẵn sàng gật đầu với bất kỳ CLB nào, nếu họ cần. Nhưng ước mơ của tôi và có lẽ đây là hoài bão cuối cùng của cuộc đời HLV đó là được Scầm⬝ một đội tuyển CAND chơi tại V.League⬝.
 
Mới đây, thứ trưởng BCA, Trung tướng Trần Đại Quang đã Sbật mí⬝ và giao nhiệm vụ cho ngành, với mục tiêu đưa đội bóng CAND trở lại giải đấu cao nhất của Việt Nam. Đây có lẽ là một tin vui cho ngành CA nói chung và là một niềm hạnh phúc vô bờ bến của HLV Mai Trần Hải nói riêng.
 
VìI N0T VỬ HLV MAI TRẦN HẢI
–        Sinh ngày 02/11/1952
–        1979 đi học lớp HLV tại Ba Lan
–        26 tuổi, làm HLV trưởng đội T.QN
–        1980 đưa T.QN lên A1
–        1998 dẫn dắt CAHP và giành HCB Cúp CACS qtế
–        Năm 2002 chuyển về Bộ CA làm trưởng bộ môn bóng đá
–        Năm 2007, HCV Cúp CA.CS các nuớc Asian
 

Tuấn Phong – Báo Bóng đá