HLV A.Riedl: "ĐT Việt Nam vẫn là ƯCV vô địch"

Sau khi Indonesia loại Thái Lan và giành ngôi đầu bảng A, HLV A.Riedl bay chuyến sớm nhất sang Hà Nội để dự khán trận Việt Nam và Singapore – những đội bóng mà ông cho sẽ là chướng ngại trên con đường chinh phục chức vô địch ĐNÁ đầu tiên của Indonesia.

09/12/2010 00:00:00

Sau khi Indonesia loại Thái Lan và giành ngôi đầu bảng A, HLV A.Riedl bay chuyến sớm nhất sang Hà Nội để dự khán trận Việt Nam và Singapore – những đội bóng mà ông cho sẽ là chướng ngại trên con đường chinh phục chức vô địch ĐNÁ đầu tiên của Indonesia.

HLV A.Riedl có mặt trên sân Mỹ Đình để dự khán trận Việt Nam và Singapore – Ảnh: Tuấn Cường

 

PV:Ông cảm thấy thế nào khi trở lại Hà Nội và sống trong bầu không khí cuồng nhiệt của sân Mỹ Đình?

HLV A.Riedl: Tôi luôn coi Hà Nội là nhà và Việt Nam luôn là quê hương thứ hai. Trở về nhà đương nhiên là rất vui, bầu không khí cuồng nhiệt của sân Mỹ Đình cũng giúp tôi hồi tưởng về khoảng thời gian làm việc tại đây, rất nhiều cảm xúc.

 

Ở giải đấu năm nay, Việt Nam và Indonesia có cùng một cách chơi bóng và đó có thể coi là phương pháp để thành công?

Việt Nam và Indonesia có cùng một phong cách chơi bóng. Đó là lối chơi bóng nhỏ, sệt, chuyền bóng nhiều, bật tường nhanh, ít chạm. Tôi không cho đó là công thức thành công mà đơn thuần nó phù hợp với người ĐNÁ vốn rất hạn chế chơi bóng bổng. Tôi thích lối đá đó và thực tế, tôi cũng đã xây dựng cho ĐT Việt Nam lối chơi này khi còn là HLV trưởng.

 

Ông có thể so sánh ra sao về ĐT Việt Nam của ông và ĐT Việt Nam của HLV Calisto?

Họ vẫn vậy, đội hình thi đấu không có quá nhiều xáo trộn, với những con người từng thi đấu thành công ở Asian Cup 2007. Lối chơi cũng được giữ nguyên nhưng công bằng mà nói, khả năng phối hợp, điều chỉnh nhịp độ và cả bản lĩnh thi đấu đã có sự tiến bộ lớn. Đó cũng là điều rất hợp logic của sự phát triển. Thật đáng tiếc là ĐT Việt Nam không có được đội hình mạnh nhất. Nếu không, sức mạnh sẽ đáng sợ hơn nhiều.

 

Có lý do gì khiến ông quyết định xem trận Việt Nam – Singapore mà không phải là cặp Philippines – Myanmar?

Đây là một trận đấu quan trọng và có nhiều thứ, nhiều lý do để xem. Tất nhiên, tôi muốn biết chính xác về đối thủ sắp tới ở bán kết thế nên một ê-kíp khác cũng có mặt ở sân Thiên Trường để ghi lại toàn bộ số liệu chuyên môn. Thực tế, chúng tôi không bỏ trận nào cả.

 

Giải đấu năm nay đã nói lời tạm biệt Thái Lan và Singapore, ông có bất ngờ về điều này?

Giải năm nay, Thái Lan thi đấu không tốt so với chính họ và điều này khiến nhiều người bất ngờ. Bóng đá là vậy, luôn mang tới những điều khó tin. Thực tế, cả Việt Nam cũng chuẩn bị không tốt thế nên hòa hoặc thua một trận quan trọng, họ mất tinh thần ngay. Cơ hội làm lại không chia cho tất cả và Thái Lan, Singapore đều bị loại sau loạt đấu cuối cùng.

 

Nếu được lựa chọn, ông thích gặp đội nào ở bán kết, Việt Nam hay Philippines?

Điều này đã không xảy ra nhưng tôi chỉ nói một điều rằng các đối thủ đều rất mạnh. Việt Nam thì chúng ta đã biết, Philippines thậm chí còn giành vé của Singapore. Quan điểm của tôi là chỉ có đội mạnh hơn mới có thể loại một đội mạnh.

 

Xin cám ơn ông.

 

Minh Hải

Báo Bóng Đá