Hà Lan – Đức, duyên nợ lịch sử

Cuộc so tài ở Kharkiv hôm nay sẽ là lần thứ tám hai đội đụng độ tại một giải đấu lớn và lần thứ năm họ chạm trán ở sân chơi Euro.

13/06/2012 00:00:00

Cuộc so tài ở Kharkiv hôm nay sẽ là lần thứ tám hai đội đụng độ tại một giải đấu lớn và lần thứ năm họ chạm trán ở sân chơi Euro.

 

Đức và Hà Lan có lẽ là hai đội bóng đụng nhau nhiều nhất trong số những ông lớn của bóng đá châu lục. Ở bảy lần chạm trán tại các sân chơi lớn nhất cấp độ ĐTQG là World Cup và Euro, Đức đang chiếm ưu thế với ba chiến thắng, hai trận hòa và chỉ hai lần thua Hà Lan.

 

Đức và Hà Lan là cặp đấu nhiều duyên nợ ở các vòng chung kết Euro, World Cup.

Điều đáng chú ý là các lần đối đầu trên chưa bao giờ thiếu các bàn thắng. Trong bảy trận so tài trước đó, mỗi đội đều ghi được ít nhất một bàn.

 

Ba trong số những lần chạm trán giữa Đức và Hà Lan tại vòng chung kết Euro hoặc World Cup được liệt vào hàng những trận cầu kinh điển của bóng đá.

 

Năm 1974, trong trận chung kết World Cup ở Munich, Hà Lan của Johan Cruyff dẫn bàn sớm nhờ một quả phạt đền, nhưng để thua ngược chủ nhà Tây Đức 1-2.

 

Năm 1988, khi đấu bán kết Euro, Marco Van Basten ghi bàn thắng muộn, quyết định thắng lợi 2-1 cho Hà Lan trước chủ nhà Đức.

 

Hai năm sau đó, Đức phục hận ở trận vòng hai World Cup 1990 bằng thắng lợi 2-1. Trong trận đấu này, hai ngôi sao của hai bên là Rudi Voeller và Frank Rijkaard đều bị đuổi sau khi tiền vệ Hà Lan nhổ nước bọt vào tiền đạo Đức.

 

Một số thống kê khác

Hà Lan đã tham dự tám kỳ chung kết Euro kể từ khi thể thức thi đấu có vòng bảng được áp dụng cho sân chơi này. Trận thua Đan Mạch thứ bảy tuần trước là lần đầu tiên sau 24 năm họ thua trận ra quân ở một vòng chung kết Euro. Năm 1988, Hà Lan cũng thua 0-1 trước Liên Xô ở trận mở màn. Nhưng giải đấu năm đó cũng ghi dấu chức vô địch duy nhất của Hà Lan cho đến nay trong lịch sử các kỳ chung kết Euro. Khi đó, họ hạ Liên Xô 2-0 trong trận chung kết với cú bắt vô-lê kinh điển ở góc hẹp của Van Basten.

 

Hà Lan đã trải qua hơn năm năm với 38 trận liên tiếp mà không hòa trận nào trong các trận đấu chính thức. Lần gần nhất họ bị cưa điểm là trận hòa Romania 0-0 ở vòng loại Euro 2008 hồi tháng 3/2007. Sau đó, Hà Lan đã thắng 31, thua bảy trận ở các vòng loại và vòng chung kết Euro, World Cup.

 

Đức luôn ghi bàn trong 17 trận quốc tế gần nhất và có đến 9 trận trong số đó, họ luôn ghi được ít nhất ba bàn mỗi trận. Lần gần nhất Đức không thể ghi bàn là trận hòa Thụy Điển 0-0 hồi tháng 11/2010.

 

Tính cả bàn quyết định thắng lợi trước Bồ Đào Nha cuối tuần qua, Mario Gomez đã ghi sáu bàn ở sáu trận chính thức gần nhất của tuyển Đức. Năm bàn trước đó được trung phong này ghi ở vòng loại.

Theo Vnexpress.net