Góc Việt trong những HLV ngoại

(TP.O) Rất nhiều HLV ngoại đến Việt Nam không chỉ với tư cách một người làm thuê, hết hợp đồng lại ra đi. Họ đã tự tìm thấy cho mình những Sgóc Việt Nam⬝ theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

(TP.O) Rất nhiều HLV ngoại đến Việt Nam không chỉ với tư cách một người làm thuê, hết hợp đồng lại ra đi. Họ đã tự tìm thấy cho mình những Sgóc Việt Nam⬝ theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Điều ấy không chỉ giúp cho các HLV ngoại làm công việc của mình bằng trách nhiệm mà còn bằng cả tình yêu thực sự.

Nửa trái tim người Việt

HLV S.Darby trong một lần về Việt Nam – Ảnh TPO

Một ông thầy đã Stự nguyện⬝ làm đứa con của đất Việt bằng cách⬦ lấy một người vợ Việt Nam. Ông thầy Steve Darby của đội tuyển nữ Việt Nam ở SEA Games 21 luôn tự hào mình là một người Scon rể Việt⬝.

Ông đã không tránh khỏi tiếng sét ái tình khi gặp Vân Anh – một VĐV của đội tuyển điền kinh 5 năm trước. Bây giờ, tuy không ở Việt Nam nhưng S.Darby luôn cho rằng sẽ có một ngày nào đó ông sẽ trở lại để tìm cách giúp Squê vợ⬝ với hết khả năng của mình.

Gặp S.Darby khi ông cùng Vân Anh và cô con gái trở lại Việt Nam hồi ASIAN Cup vừa rồi, ông  nói: SChúng tôi đã mua một căn hộ đẹp ở Mỹ Đình và cũng chẳng loại trừ khả năng tôi sẽ trở lại Việt Nam dẫn dắt một CLB nào đó ở hạng Nhất hay V-League, tiền lương không quan trọng, tôi phải làm một điều gì đó cho xứng với tư cách một chú rể Việt Nam⬝.

S.Darby hiện là một HLV có tiếng ở Malaysia, ông đang dẫn dắt CLB Perak và đang làm bình luận viên quen thuộc của kênh truyền hình ESPN châu Á.

Mang trong mình một phần Việt Nam

Theo nghĩa đen, HLV trưởng đội tuyển Việt Nam A.Riedl đã có Smột phần máu thịt Việt Nam⬝ trong người: Một quả thận của một người Việt Nam.

Trước đây, A.Riedl từng nói rằng SViệt Nam là quê hương thứ hai của tôi⬝, ai cũng nghĩ chỉ vì tình cảm mà ông nói thế nhưng bây giờ thì A.Riedl càng có lý do để coi Việt Nam thành một nơi thật sự thân thiết.

A.Riedl không giấu giếm ý định, một ngày nào đó, vì sức khỏe ông không theo được nghiệp HLV, ông sẽ cùng vợ tới Nha Trang mở một cửa hàng và sống ở đó đến hết đời.

Đã có lúc, người ta nghi ngờ A.Riedl làm việc ở Việt Nam chỉ vì tiền, nhưng giờ đã khác. Thậm chí ngay tại ASIAN Cup vừa qua, khi một tờ báo của UAE đăng bài phỏng vấn ông với những quan điểm mà người ta chưa từng thấy ở A.Riedl thì người Việt Nam nào cũng cho rằng đó là một cuộc phỏng vấn bịa đặt.

Họ tin A.Riedl, tin vào tình yêu của ông bởi trong con người A.Riedl đã thực sự có một góc Việt Nam.

Hành trình về với quê ngoại

Khi Vũ Thị Hương đoạt hai huy chương quý giá ở giải vô địch Điền kinh châu Á vừa qua, người ta mới nhắc đến vai trò của HLV người Pháp Alexis Dejardin – người thầy trực tiếp của Hương – cho dù ông thầy này đã lặn lội nắng gió tại Trung tâm HLTTQG 1 (Nhổn, Hà Nội) từ đầu năm 2007.

Hóa ra, HLV Alexis Dejardin không phải là một người Pháp đơn thuần, điều ít ai ngờ là ông thầy này mang trong mình một nửa dòng máu Việt: Mẹ ông là người Việt, một cô gái Hải Phòng.

Ông Alexis Dejardin kể rằng cách đây hơn nửa thế kỷ, bố ông – một anh lính trong quân đội Pháp khi đặt chân tới Việt Nam đã Sphải lòng⬝ một cô gái rất trẻ đẹp đất Hải Phòng – mảnh đất đã sinh ra rất nhiều người đẹp Việt Nam hiện nay.

Vượt qua mọi định kiến và các rào cản khác, họ đã đến với nhau và kết quả của tình yêu ấy là Alexis Dejardin. Mãi tới năm hai tuổi, Alexis Dejardin mới cùng cha mẹ sang Pháp. Khi lớn lên, chàng trai này luôn có một khao khát tìm lại ký ức về quê ngoại của mình.

Alexis Dejardin nói: SKhi tôi quyết định tới Việt Nam, lúc đầu gia đình tôi cũng không muốn tôi đi xa nhưng ý nghĩ phải làm một điều gì đó giúp quê ngoại đã thôi thúc tôi thực hiện ý định của mình⬝.

Thế rồi Alexis Dejardin sang Việt Nam, ông từ chối cả mức lương nhận được ở Pháp lên tới gần 10.000 USD để làm việc trên mảnh đất quê ngoại của mình  với mức lương vẻn vẹn chỉ hơn 1.000 USD.

Chính tình yêu đất Việt đã giúp HLV Alexis Dejardin dốc sức, dốc tâm huyết trong công việc và thành công đã đến khi cô học trò yêu Vũ Thị Hương có những thành tích ấn tượng tại giải vô địch Điền kinh châu Á.

Tham vọng của Alexis Dejardin là không chỉ giúp Hương tiếp tục đoạt HCV SEA Games 24 tổ chức tại Thái Lan mà còn xa hơn là những cuộc thi ở Olympic.

(Theo TPO)