Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2014: Tiếp nối hành trình 20 năm

Từ năm 1995 đến nay, giải thưởng Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam – một trong những cuộc bầu chọn uy tín và quy mô nhất của lĩnh vực thể thao do Báo Sài Gòn Giải Phóng khởi xướng và tổ chức – đã trải qua 20 năm. Cứ mỗi cuối năm, khi các đồng nghiệp hỏi, năm nay có làm QBV không, ban tổ chức lại thấy trách nhiệm nặng nề hơn…

 
Thành Lương, Kiều Trinh đoạt Quả bóng vàng VN 2011
 
Khi phải quyết định tạm hoãn trao giải thưởng QBV Việt Nam năm 2013, những người đứng mũi chịu sào trong thành phần ban tổ chức Báo SGGP bức rứt một thời gian dài. Đã tổ chức giải thưởng 18 lần liên tiếp trước đó, dừng lại đột ngột, hơn ai hết, chính những người tổ chức cảm thấy buồn nhất. Rất may, cũng không có ít lời động viên từ những người đã gắn bó lâu năm với giải thưởng này, rằng đôi khi việc dừng lại như vậy cũng có thể gợi ý cho một tiêu chí của giải thưởng danh giá nhất làng cầu nội địa này. Bởi một khi các kết quả thi đấu suốt một năm không phản ảnh được bản chất thật sự của nền bóng đá trong năm đó thì sự tôn vinh cũng có thể không phản ảnh chính xác.
 
Tiêu chí của giải thưởng QBV là sự tôn vinh, khi những nhà báo, chuyên gia bóng đá dành sự trân trọng của mình cho điều thành công đặc biệt trong một năm thi đấu, chứ không hoàn toàn mang ý nghĩa tổng kết cho một nền bóng đá. Ví dụ như khi Phạm Văn Quyến đăng quang năm 2003, anh chỉ mới 19 tuổi, cái tuổi của thế hệ Công Phượng bây giờ, nhưng khi đó Quyến được tôn vinh nhờ những khoảnh khắc vụt sáng trong màu áo đội tuyển quốc gia và U.23.
 
Danh hiệu năm 2008 của Dương Hồng Sơn cũng thế. Tại sao một năm mà bóng đá Việt Nam vô địch AFF Cup thì một thủ thành lại được tôn vinh? Đấy chính là sự ghi nhận những cầu thủ có vai trò cá nhân thầm lặng hơn trên sân đấu nhưng giá trị của họ chẳng thua kém ai.
 
Từ năm 1995 đến nay, đã 20 năm với 18 lần trao giải, có đến 12 cái tên khác nhau ở giải thưởng dành cho nam, 8 dành cho nữ, rõ ràng đó là một con số ấn tượng đối với một nền bóng đá cũng chỉ mới thực sự phát triển trong vòng 20 năm qua. Chừng ấy con người cũng là đã trải qua đến 3 thế hệ cầu thủ đã cống hiến cho bóng đá Việt Nam và mỗi lần họ được vinh danh cũng là sự ghi dấu cho bóng đá Việt Nam trên từng thời điểm ấy.
 
Ý nghĩa đó vẫn vẹn nguyên trong lần trao giải năm nay. Những nhà tổ chức ý thức rất rõ sau 1 năm đã tạm hoãn, khi tổ chức lại phải có điều mới mẻ, chưa kể chính những thành công của bóng đá Việt Nam trong năm 2014 cũng thôi thúc ban tổ chức quyết tâm hơn để nâng cao trách nhiệm và một phần nghĩa vụ của mình đối với sự phát triển của bóng đá nước nhà.
Nguồn: SGGP