Ghi chép: U16 Việt Nam chinh phục khán giả Thái

Buổi họp báo trước giải vòng loại U16 Châu Á, HLV Hoàng Văn Phúc đã bị báo chí Thai Lan “quây” tới tấp khi đặt mục tiêu vượt qua Thai Lan…

Buổi họp báo trước giải vòng loại U16 Châu Á, HLV Hoàng Văn Phúc đã bị báo chí Thai Lan “quây” tới tấp khi đặt mục tiêu vượt qua Thai Lan…

 

Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên trong buổi họp báo đương nhiên được đánh giá như là 2 ứng cử viên nặng nhất. Thế nên vị trí thứ 3 là cuộc đua tranh giữa Thái Lan, Việt Nam và Myanmar.

 

Người Thái tự tin cho rằng chiếc vé thứ 3 gần với tầm tay họ nhất nên khi HLV Hoàng Văn Phúc trả lời “mục tiêu của chúng tôi là vị trí thứ 3, nếu có cơ hội thì tranh chấp 1 trong 2 chiếc vé vào dự vòng trong”, trong phòng họp, các phóng viên Thai Lan xôn xao và lập tức đề nghị HLV Hoàng Văn Phúc đánh giá về bóng đá Thái Lan…

U16 Việt Nam chinh phục khán giả Thái bằng sự hòa nhã và tinh thần thi đấu kiên cường – Ảnh: Quốc Minh

 

Trận đầu tiên ở giải Việt Nam để thua Bắc Triều Tiên 1-2 đã khiến người Thái hơi ngỡ ngàng. HLV U16 Thai Lan Carlos Carvalho gật gù khi gặp các thành viên đội Việt Nam “Việt Nam chơi thế là tốt”. Thế nhưng, có lẽ vị HLV này mới chỉ khen xã giao. Đến khi Thai Lan gặp Việt Nam, đội bóng của HLV người Brazil này vẫn tự cho mình ở cửa trên để rồi bị Việt Nam vượt qua bằng 1 bàn thắng duy nhất. Ông Carlos ức vì trận thua lắm nên cứ than thở “Chúng tôi có ít nhất 4 cơ hội có thể ghi bàn trong khi Việt Nam chỉ có 1 nhưng lại vượt qua”. Song, đó chỉ là những lời của ông thày này. Thực tế các trợ lý của ông Carlos, khán giả Thái, những thành viên BTC sân thi đấu, người Thái Lan đã nhìn nhận Việt Nam khác hẳn. Đó là lý do khi Việt Nam bước vào trận đấu với Hàn Quốc thì họ đã bày tỏ “coi chừng Việt Nam thắng Hàn Quốc”.

 

Mọi thứ đã diễn ra thật đẹp với Việt Nam. Trong thế bị ép nhưng lại chơi tỉnh táo, thể hiện trình độ tư duy chiến thuật, kỹ thuật hơn hẳn đối thủ đến từ Đông Bắc Á. Ghi 3 bàn vào lưới Hàn Quốc là điều không đơn giản nhưng Việt Nam đã làm được. Lẽ ra chúng ta đã thắng nếu không bị giảm sút thể lực ở 15 phút cuối và đối thủ cũng ăn may trong bàn thắng rút ngắn tỷ số lên 2-3.

 

Sau trận đấu này thì ông Carlos Carvalho đã thật sự nể phục Việt Nam và thừa nhận “Việt Nam có nhiều cầu thủ giỏi”. Trong khi đó khán giả Thái Lan ở trên sân Thái – Nhật hôm 16/10 còn sớm thể hiện sự tán thưởng hơn khi liên tục có những tràng pháo tay khen ngợi đội Việt Nam đã chơi rất hay khi gặp Hàn Quốc.

 

Mà đâu chỉ có người Thái bị Việt Nam “hớp hồn”. Hàn Quốc với thể hình to cao tưởng chừng dễ “nuốt” Việt Nam. Nhưng họ đã phải trải qua nhiều cảm xúc. Đầu tiên là sự cay cú, buồn bực nhưng sau đó là những ánh mắt nhìn khác hẳn.

 

Cũng cần phải nhắc đến việc BHL cũng như các cầu thủ Việt Nam luôn thể hiện thái độ vui vẻ, hoà đồng, thân thiện với tất cả các đội khác. Trong khi một số đôí thủ tưởng là mạnh hơn Việt Nam giữ một  vẻ lạnh lùng, băng giá. Để rồi càng về sau cái sự trịnh thượng mất dần và nhường chỗ cho sự nể trọng và những nụ cười làm quen.

 

Ý thức kỷ luật, sinh hoạt nề nếp của Việt Nam và đặc biệt là màn trình diễn rất ngẫu hứng trên sân cỏ đã khiến các nhân viên khách sạn, tình nguyện viên, thành viên ban tổ chức, đối thủ…dành cho Việt Nam nhiều thiện cảm.

 

Cánh phóng viên Thái Lan ngày đầu “quây” HLV Hoàng Văn Phúc vì “dám” đặt chỉ tiêu vượt chủ nhà, nay cứ gặp Việt Nam là tươi cười và giơ ngón tay cái lên “Việt Nam, good, good!!!”

 

Quốc Minh – VFF

(gửi về từ Thái Lan)