FIFA, WHO và Ủy ban châu Âu khởi động chiến dịch #TổấmAntoàn chống lại bạo lực gia đình

Trong thông cáo báo chí phát đi ngày 26 tháng 5, FIFA cho biết tổ chức này đang kết hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Ủy ban Châu Âu (EC) để khởi động chiến dịch #TổấmAntoàn, nhằm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em có nguy cơ bị bạo lực gia đình. Chiến dịch này là một phản hồi chung của ba cơ quan tổ chức đối với các báo cáo về bạo lực gia đình gần đây, bởi các biện pháp ở nhà để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 đã khiến phụ nữ và trẻ em có nguy cơ bị ngược đãi cao hơn.

Bạo lực không chỉ xảy ra trong các gia đình mà còn có thể xảy ra trong rất nhiều hoạt động khác, bao gồm thể thao. Với khả năng truyền tải mạnh mẽ các thông điệp xã hội, FIFA kêu gọi các thành viên của cộng đồng bóng đá thế giới cùng chung tay trong chiến dịch này để đẩy lùi các nguy cơ của bạo lực gia đình, đặc biệt là đối với phụ nữ và trẻ em.

Chủ tịch FIFA  Gianni Infantino bày tỏ: “Cùng với Tổ chức Y tế Thế giới và Ủy ban châu Âu, chúng tôi mong muốn cộng đồng bóng đá sẽ cùng nhau nâng cao nhận thức về vấn đề này, đặc biệt là những mỗi nguy hại của nó đối với phụ nữ và trẻ em ngay trong chính ngôi nhà của họ. Gia đình cần phải là một nơi đem đến cảm giác hạnh phúc, an toàn và tin cậy”.

“Chúng tôi kêu gọi các liên đoàn thành viên tích cực công khai chi tiết về các đường dây và dịch vụ hỗ trợ quốc gia hoặc địa phương nơi mà các nạn nhân và bất cứ ai cảm thấy bị đe dọa bởi bạo lực tại địa phương của họ có thể tìm kiếm sự giúp đỡ,” chủ tịch FIFA nói thêm. “Chúng tôi cũng kêu gọi các thành viên của mình chia sẻ các biện pháp bảo vệ của chính họ bằng bộ công cụ FIFA Guardians để đảm bảo rằng bóng đá là niềm vui và an toàn cho tất cả mọi người trong môn thể thao của chúng ta, đặc biệt là các thành viên trẻ nhất trong gia đình bóng đá.”

Video về chiến dịch nâng cao nhận thức gồm 5 phần (lời khuyên sống sót – phần 1 và 2; hỗ trợ người sống sót; tư vấn về thủ phạm; tư vấn của chính phủ) với sự góp mặt của 15 cầu thủ và cựu cầu thủ bóng đá – những người đã mạnh mẽ lên tiếng ủng hộ việc chống lại bạo lực gia đình.

Chiến dịch đang được công bố rộng rãi trên nhiều hạ tầng truyền thông khác nhau của FIFA. Chiến dịch #TổấmAntoàn cũng được tích hợp trên các công cụ đa phương tiện để phối hợp với 211 Liên đoàn thành viên FIFA và các cơ quan truyền thông khác nhau, tạo ra sự phù hợp với từng địa phương và lan tỏa thông điệp trên toàn thế giới.

Có rất nhiều lý do dẫn đến bạo lực gia đình, bao gồm sự bất bình đẳng giới và các chuẩn mực xã hội đã dung túng cho bạo lực, trải nghiệm về lạm dụng hoặc bị bạo hành và kiểm soát cưỡng chế thời thơ ấu ngày một gia tăng. Sử dụng đồ uống có cồn nguy hại cũng có thể gây ra bạo lực. Các tình huống căng thẳng, chẳng hạn như những trường hợp trải qua trong đại dịch COVID-19 và sự bất ổn về kinh tế, làm trầm trọng thêm rủi ro xảy ra. Hơn nữa, các biện pháp giãn cách hiện tại được áp dụng ở nhiều quốc gia khiến phụ nữ và trẻ em khó tiếp cận với gia đình, bạn bè và nhân viên y tế, những người có thể mang đến sự trợ giúp và bảo vệ.

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới cho biết: “Bạo lực về thể xác, tình dục hay tâm lý đều không được phép xuất hiện trong bóng đá cũng như trong các gia đình. Chúng tôi cảm thấy vui mừng khi thấy được sự chung tay của các đối tác trong việc thu hút sự quan tâm của cộng động về vấn đề nghiêm trọng này, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 hện đang làm gia tăng nguy cơ bạo lực gia đình”.

“Bạo lực không có chỗ đứng trong xã hội của chúng ta,” Mariya Gabriel, Ủy viên Hội đồng về Đổi mới, Nghiên cứu, Văn hóa, Giáo dục và Thanh thiếu niên nói. “Phụ nữ là con người và xứng đáng hưởng những quyền lợi của con, vì thế họ cần được bảo vệ. Phụ nữ và trẻ em bị lạm dụng thường sợ chia sẻ do sợ hãi hoặc xấu hổ. Chiến dịch này mong muốn mở ra cánh cửa giúp họ lên tiếng và tìm kiếm sự giúp đỡ, trong khi bị giam giữ tại chính ngôi nhà của mình, hay thậm chí nghiêm trọng hơn thế. Trên thực tế, bạo lực gia đình đã có sự gia tăng kể từ khi COVID-19 bùng phát. Trách nhiệm của chúng ta với tư cách một cộng đồng chung, đó là lên tiếng vì những người phụ nữ đó. Hãy đem đến cho họ niềm tin và sức mạnh. Đây là mục đích của chiến dịch này và tôi vinh dự  được là một phần trong đó”.

Nguồn: FIFA