FIFA thay đổi hình thức treo giò tại World Cup 2010

Nhằm tạo điều kiện để các trụ cột xuất sắc nhất được dự trận chung kết World Cup 2010, FIFA đã quyết định xóa thẻ vàng cho những cầu thủ đến trước vòng bán kết…

21/06/2010 00:00:00

Nhằm tạo điều kiện để các trụ cột xuất sắc nhất được dự trận chung kết World Cup 2010, FIFA đã quyết định xóa thẻ vàng cho những cầu thủ đến trước vòng bán kết…

Lịch sử các trận chung kết World Cup đã chứng kiến nhiều ngôi sao không thể góp mặt như Michael Ballack năm 2002, Alessandro Costacurta năm 1994 hay Claudio Caniggia năm 1990. Năm nay, khi tình trạng thẻ phạt bùng nổ như hiện tại, khả năng hai đội bóng vào CK mất cầu thủ do thẻ phạt là hoàn toàn có thể xảy ra.

 

Tình trạng thẻ phạt đang bùng nổ tại World Cup 2010

 

Bởi vậy, sau khi bàn thảo kỹ lưỡng FIFA đã đi đến một quyết định có thể tạo bước ngoặt lớn ở World Cup 2010. Theo đó, tất cả những cầu thủ nào còn dính 1 thẻ vàng sau khi kết thúc vòng tứ kết sẽ được xóa sạch. Sự thay đổi về hình thức treo giò này có thể giúp các cầu thủ tránh lỗi hẹn với trận chung kết do thẻ phạt.

Trường hợp cầu thủ sẽ bị treo giò tại chung kết chỉ khi nhận 2 thẻ vàng (hoặc thẻ đỏ trực tiếp) ở trận bán kết. Từ vòng bảng đến tứ kết, những cầu thủ nào nhận thẻ vẫn giữ nguyên như điều luật cũ.

Người phát ngôn của FIFA, Marius Schneider xác nhận: “FIFA đã đi đến quyết định này nhằm tạo điều kiện để các cầu thủ được chơi trận chung kết. Cách đây 8 năm, việc Ballack vắng mặt ở chung kết đã ảnh hưởng nhiều đến chất lượng trận đấu đó”.

Tuy nhiên, FIFA chỉ xóa án với những cầu thủ nào còn dính 1 thẻ vàng trước vòng bán kết. Nhưng người lãnh đủ 2 thẻ vàng (hoặc 1 thẻ đỏ) sau tứ kết vẫn không thể góp mặt tại bán kết.

Trước khi FIFA đưa ra điều luật này, nhiều đội tuyển đã đệ đơn lên BTC về những quyết định sai lầm của trọng tài. Người Đức bức xúc vì chiếc thẻ đỏ mà Klose phải nhận ở trận thua Serbia 0-1 trong khi ĐT Mỹ phản ứng khi cho rằng trọng tài người Mali đã từ chối bàn thắng hợp lệ cuối trận ở trận đấu gặp Slovenia (hòa 2-2).