FIFA khôi phục bóng đá tại tỉnh Aceh

Kế hoạch đưa bóng đá trở lại với tỉnh Aceh (Indonesia) của FIFA bước đầu đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ.

05/05/2005 00:00:00
Kế hoạch đưa bóng đá trở lại với tỉnh Aceh (Indonesia) của FIFA bước đầu đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ.
Dự án được các em nhỏ hưởng ứng tích cực

Banda Aceh chính là tỉnh chịu thiệt hai nặng nề nhất trong đợt động đất và sóng thần hồi cuối năm ngoái. Hầu hết cơ sở hạ tầng của tỉnh đảo này đều phải xây dựng và sửa chữa lại để có thể kịp thời phục vụ cuộc sống cho những người dân nơi đây. Cùng chung với những kết hoạch tái thiết tỉnh Aceh, FIFA cũng có dự án SFootball for hope⬝ (tạm dịch là SBóng đá cho những niềm hy vọng⬝) nhằm đưa bóng đá trở lại tỉnh đảo.

Một phái đoàn bao gồm David Borja – Quản lý phát triển bóng đá khu vực châu Á của FIFA, Windsor Paul John của văn phòng phát triển bóng đá của FIFA tại Kuala Lumpur, tổng thư ký LĐBĐ Indonesia (PSSI) tiến sỹ Nugraha Besoes cùng các quan chức của PSSI đã tới thăm tỉnh Aceh vào ngày 12/04 vừa qua và đã bắt đầu kế hoạch xây dựng lại các sân bóng, mua sắm lại các trang thiết bị phục vụ cho bóng đá với nguồn kinh phí thu được từ quỹ hỗ trợ nạn nhân sóng thần của FIFA và AFC.
Dự án rất được người dân nơi đây , đặc biệt là các em nhỏ ủng hộ và hưởng ứng. SFootball for hope⬝ có 2 mục tiêu chính tại tỉnh Aceh: Xây mới và sửa chữa các SVĐ đã bị xoá sổ hay bị hư hại và phục hồi một phần các hoạt động bóng đá ở đây.
Và nụ cười đã trở lại…

Bước đầu của dự án này đã đạt được những thành công rất đáng khích lệ. Đã có khoảng 100 đứa trẻ từ độ tuổi 8 đến 15 tham gia. Các cầu thủ nhí này được phân phát bóng, áo thi đấu và các trang bị khác.

Trong giải đấu của 8 đội bóng xuất sắc được tập trung qua đợt tuyển chọn, qua 15 ngày thi đấu đã thu hút được một lượng lớn số người đến xem và cổ vũ. Hầu hết đều hài lòng với chất lượng của các trận đấu, các cầu thủ cũng như công tác tổ chức và trọng tài. Các trận đấu được tổ chức trên SVĐ Harapan Bangsa, sân đấu bị hư hại nặng và từng là một bệnh viện bất đắc dĩ trong thảm hoạ động đất và sóng thấn.
Có thể thấy được rằng, những mục tiêu của FIFA nhằm hỗ trợ và khôi phục lại phần nào cuộc sống cho những người dân ở tỉnh Aceh đã đạt được kết quả tốt. Nó không chỉ mang ý nghĩa trong lĩnh vực thể thao mà cả về những giá trị cao quý khác.