FIFA điều tra nghi án Nga mua chuộc trọng tài World Cup 2010

Tiết lộ động trời của cựu chủ tịch LĐBĐ Anh (FA), Lord Triesman, khiến hai Liên đoàn bóng đá Nga và Tây Ban Nha phản ứng dữ dội tới mức ông phải từ chức.

19/05/2010 00:00:00

Tiết lộ động trời của cựu chủ tịch LĐBĐ Anh (FA), Lord Triesman, khiến hai Liên đoàn bóng đá Nga và Tây Ban Nha phản ứng dữ dội tới mức ông phải từ chức.

Từ trái qua: Triesman cùng Chủ tịch FIFA Sepp Blatter và David Beckham trong lễ bàn giao hồ sơ xin đăng cai World Cup của Anh

Trong số ra hôm chủ nhật, tờ DailyMail (Anh) đã đăng tải trích đoạn hội thoại giữa Triesman với một người bạn bàn về cuộc đua tranh quyền đăng cai World Cup 2018 và 2022. Cuộc nói chuyện bị ghi âm và sau đó bị tung lên mặt báo.

“Theo tôi, tình hình khá khả quan với Anh. Chúng ta có thể nhận được phiếu bầu của châu Phi, châu Á cũng như Bắc và Trung Mỹ”, lời của Triesman được trích dẫn lại. Bên cạnh Anh, hiện tại còn hai ứng viên lớn trong cuộc đua là Tây Ban Nha và Nga. “Tôi e là Mỹ Latin sẽ ủng hộ Tây Ban Nha, dù họ chưa từng nói ra điều này. Trong trường hợp Tây Ban Nha bỏ cuộc, tôi nghĩ là họ sẽ bỏ phiếu cho Nga do đang nhờ vả trong việc mua chuộc trọng tài tại World Cup 2010”. Đội Nga không vượt qua vòng loại.

Triesman lập tức giải thích ông chỉ đưa ra nhận định cá nhân dựa trên một số tin đồn gần đây, và khẳng định mình bị người bạn đặt bẫy ghi âm.

Tuy nhiên từng đó là không đủ giúp ông tránh khỏi áp lực. LĐBĐ Tây Ban Nha và Nga lên tiếng phản ứng gay gắt về những tin đồn thiếu căn cứ, buộc Liên đoàn bóng đá Anh (FA) phải đưa ra lời xin lỗi. Bản thân Triesman cũng nhanh chóng tuyên bố từ chức Chủ tịch FA và vai trò Chủ tịch Ủy ban vận động đăng cai World Cup 2018 của Anh.

Trong động thái mới nhất, FIFA yêu cầu FA viết báo cáo và khẳng định sẽ điều tra về độ xác thực trong thông tin của Triesman.

Vụ Triesman nổ ra chỉ hai ngày sau khi ông cùng David Beckham bàn giao tập hồ sơ xin đăng cai World Cup 2018 dày 1.752 trang lên FIFA.