Đức lần thứ sáu liên tiếp vô địch nữ châu Âu

Thủ môn đội trưởng Nadine Angerer trở thành người hùng với hai pha cản phá phạt đền, góp phần quyết định giúp tuyển Đức hạ Na Uy 1-0 trong trận chung kết giải vô địch nữ châu Âu Euro 2013 hôm qua.

Angerer lần lượt từ chối các pha đá 11 mét của Trine Ronning rồi Solveig Gulbrandsen ở mỗi hiệp.

duc-1375053883_500x0.jpg
Đức vẫn là độc cô cầu bại qua sáu kỳ Euro Nữ gần nhất. Ảnh: AFP.

Bàn thắng duy nhất của trận đấu thì được ghi ở phút 49 khi tiền đạo vào thay người của tuyển Đức Anja Mittag kết thúc thành công một pha phối hợp đẹp mắt với đồng đội Da Mbabi.

Hai pha cản phá luân lưu của Angerer và pha làm bàn quý như vàng mười của Mittag giúp Đức thắng trận cầu mà họ gặp rất nhiều khó khăn, nhất là trong hiệp hai, khi Na Uy kiểm soát thế trận và tấn công dồn dập hòng đảo ngược tình thế.

Với chức vô địch năm nay, tuyển nữ Đức giữ chặt ngôi báu từ năm 1995, qua sáu kỳ Euro liên tiếp. Đây cũng là chức vô địch Euro Nữ thứ tám của Đức trong 11 lần giải diễn ra. Trừ hai lần đầu (1984 và 1987) mà họ không vượt qua vòng loại, các cô gái Đức đều gặt hái thành tích cao ở các lần còn lại giải diễn ra, với thành tích kém nhất là về thứ tư năm 1993 trên đất Italy.

Với Na Uy, thất bại hôm qua là trái đắng cho thầy trò HLV Even Pellerud. Sau khi hạ Đức 1-0 ở trận cuối vòng bảng, các cô gái Na Uy tự tin cao độ khi tái ngộ đối thủ trong trận chung kết. Nhưng sự tự tin đó đã không được họ cụ thể hóa vào các tình huống dứt điểm.

Na Uy đã có hai cơ hội rất tốt từ chấm 11 mét sau khi Cathrine Dekkerhus ở cuối hiệp một rồi Caroline Hansen giữa hiệp hai lần lượt bị phạm lỗi trong vòng cấm. Nhưng đối mặt với người gác đền kỳ cựu Angerer bên phía tuyển Đức, Ronning lại bị bắt bài với cú sút vào giữa, còn Gulbrandsen thì sút hơi thiếu lực, để thủ môn đối phương 34 tuổi kịp đổ người dùng tay cản phá.

Angerer-1375053884_500x0.jpg
Angerer phấn khích sau một tình huống cản phá thành công phạt đền. Ảnh: AFP.

Về cuối trận, Na Uy một lần đưa bóng thành công vào lưới Đức, nhưng trọng tài không công nhận bàn thắng vì cho rằng cầu thủ dứt điểm Ada Hegerberg đã rơi vào thế việt vị.

Nguồn: Vnexpress