ĐT Việt Nam – Indonesia 1-1: Chia điểm đáng tiếc!

Thi đấu hay hơn trong suốt thời gian thi đấu nhưng ĐT Việt Nam để vuột mất chiến thắng vào những phút cuối của trận đấu một cách đáng tiếc và buộc phải chia điểm với Indonesia.

Thi đấu hay hơn và lấn lướt trong suốt thời gian thi đấu nhưng ĐT Việt Nam lại để vuột mất chiến thắng vào những phút cuối của trận đấu một cách đáng tiếc và buộc phải chia điểm với Indonesia.

ĐTQG Việt Nam có 2 sự thay đổi trong đội hình xuất phát

so với trận gặp Bucheon SK

Ảnh: Hà Xuân

Đội hình xuất phát:

ĐT Việt Nam:

Quang Huy (1) – Văn Trương (2), Huy Hoàng (3 – đội trưởng), Mạnh Dũng (15), Hải Lâm (16) – Bảo Khanh (8), Hồng Minh (11), Tấn Tài (19), Tài Em (22) – Thanh Bình (18), Văn Quyến (10).

Indonesia:
Samsidar (1), Hermawan (2), Safaruddin (3), Ledi Utomo (4), Maman Abdurahman (5 – đội trưởng), Boas Salossa (7), Siswanto (13), Erick Setiawan (14), Saktiawan Sinaga (17), Waluyo (19), Suparno (20).

17h50: Lễ chào cờ của hai quốc gia

18h00: Trận đấu bắt đầu
So với trận mở màn thì cả 2 đội đều đã có những thay đổi. Bên phía Việt Nam, Tấn Tài vào thay đội trưởng Minh Phương (tái phát chấn thương trong trận đấu gặp Bucheon) và Phan Thanh Bình thay Lê Công Vinh đá chính trên hàng tiền đạo cùng Văn Quyến. Bên phía Indonesia Mahyadi Panggabean bị thẻ đỏ trong trận đấu trước phải nghỉ thi đấu và người thay thế vị trí của cầu thủ mang áo số 9 này là Waluyo. Agus Indra Kourniawan (15), cầu thủ đeo băng đội trưởng ở trận thua Barcelona B cũng không được đưa ra sân và được thay bằng Safaruddin (3).

ĐT Việt Nam tạo sức ép lên khung thành thủ môn Samsidar (1) ngay sau tiếng còi khai cuộc

Ảnh: Hà Xuân

Phút 5: Trên sân Mỹ Đình, trời mưa khá nặng hạt. Mặc dù vậy, ĐT Việt Nam vẫn chủ động chơi nhanh và đang lấn lướt đội khách Indonesia. Đã có một vài tình huống được tạo ra trước khung thành thủ môn Samsidar trong đó có cú sút xa thiếu chính xác của Hồng Minh và pha căng ngang nguy hiểm của Văn Trương.

Phút 8: Trong trận đấu này, HLV Riedl vẫn tiếp tục chỉ đạo các học trò mình chơi chủ động với những đường xuống bóng từ hai biên. Cơ hội nguy hiểm thật sự đầu tiên thuộc về Văn Quyến, tiền đạo số 10 đi bóng qua 2 hậu vệ Indonesia và sút bóng vào góc gần từ ngoài vòng cấm nhưng bóng đi chệch cột dọc.

Phút 13: Trong 5 phút vừa qua, tiền đạo Phan Thanh Bình có được 2 cơ hội dứt điểm nhưng các cú sút của tiền đạo này lại thiếu uy lực và không gây nguy hiểm cho khung thành Indonesia. ĐT Việt Nam vẫn chiếm ưu thế trên sân và thời gian cầm bóng nhiều hơn hẳn Indonesia.

Phút 17: Ý đồ chơi phòng ngự phản công được các học trò HLV Peter Withe thể hiện rõ ràng. Các cầu thủ Indonesia chủ trương chơi chậm và chắc bên phần sân nhà, và chỉ cắm duy nhất tiền đạo Saktiawan Sinaga (17).  Cho đến lúc này, đội khách vẫn chưa có được pha tấn công nào về phía khung thành thủ môn Quang Huy.

Phút 21: Thạch Bảo Khanh đi bóng đầy quyết tâm và dứt điểm khá mạnh nhưng bóng lại đi trúng vị trí thủ môn Samsidar. ĐT Việt Nam có sự thay đội người, hậu vệ phải Hải Lâm do bị chấn thương đã không thể tiếp tục thi đấu, vào thay anh là Hùng Dũng.

Phút 27: Tốc độ trận đấu đã chậm hơn so với những phút đầu trận, điều này cũng một phần ảnh hưởng bởi thời tiết. Trên sân Mỹ Đình, mưa đã nặng hạt hơn trước. Indonesia cũng đã có được 2 pha đưa bóng từ biên vào khá nguy hiểm nhưng hàng thủ Việt Nam vẫn chưa để lộ kẽ hở.

Hàng thủ Indonesia vẫn thi đấu tập trung và luôn theo sát các chân sút của ĐT Việt Nam

Ảnh: Hà Xuân

Phút 36: Tốc độ trận đấu trong những phút vừa qua đã được đẩy nhanh hơn. Hai đội thi đấu “ăn miếng trả miếng” tuy nhiên, không có cơ hội thật sự nào được tạo ra trước khung thành 2 đội.

Phút 38: Indonesia có được liên tiếp những quả phạt góc và chút nữa đã có bàn mở tỷ số. Cú sút của Ledi Utomo đập chân hậu vệ Huy Hoàng và đi chệch khung thành ĐT Việt Nam trong gang tấc.

Phút 40: ĐT Việt Nam có câu trả lời. Văn Quyến chuyền bóng đẹp mắt cho Bảo Khanh băng xuống đối mặt với thủ môn Samsidar nhưng trọng tài lại thổi phạt một cầu thủ Indonesia trong tình huống mà đáng ra ĐT Việt Nam đáng được hưởng phép lợi thế. Pha sút phạt của Văn Quyến sau đó đập chân hàng rào  Indonesia đi chệch khung thành.

Phút 45: Phan Thanh Bình đánh đầu sượt bóng rất nguy hiểm sau quả phạt góc của Bảo Khanh nhưng thủ môn Samsidar đã cảnh giác và cản phá thành công. Trong tình huống ngay sau đó, Bảo Khanh tiếp tục là người khởi xướng một pha tấn công bên cánh trái khi đi bóng quá 1 hậu vệ Indonesia và đưa bóng vào để Thanh Bình và Tài Em đệm bóng nhưng cả 2 pha dứt điểm ở cự ly gần, một bị thủ môn Indonesia cản phá và một lại trúng vào người Thanh Bình. Tình huống bỏ lỡ rất đáng tiếc của ĐT Việt Nam.

18h50: Kết thúc hiệp 1. Hai đội ra sân nghỉ với kết quả hoà 0-0.

19h06:Hiệp 2 bắt đầu. Trên sân Mỹ Đình hiện trời vẫn còn mưa khá nặng hạt.

Phút 47: Cơ hội đầu tiên trong hiệp 2 thuộc về ĐT Việt Nam. Thạch Bảo Khanh đánh đầu sau pha chuyền bóng vào từ bên cánh trái nhưng thủ môn Indonesia đã cản phá thành công.

Tài Em (22) và các cầu Việt Nam ăn mừng bàn thắng mở tỷ số

Ảnh: Hà Xuân

Phút 49:Tỷ số được mở cho ĐT Việt Nam. Cầu thủ ghi bàn là Phan Văn Tài Em. Đó là pha sút nối chính xác của tiền vệ CLB GĐT.LA  sau quả lốp bóng vào từ tình huống bóng cố định của Bảo Khanh.

Phút 53: Ưu thế trên sân sau bàn thắng mở tỷ số tiếp tục thuộc về ĐT Việt Nam. Các cầu thủ áo đó liên tiếp có được 2 quả phạt góc nhưng đã không tận dụng được. Sau bàn thua, HLV Peter Withe đã không còn ngồi yên trên băng ghế chỉ đạo mà liên tục ra sát đường biên để chỉ đạo các học trò mặc cho trời vẫn đang mưa khá nặng hạt.

Phút 61:  Indonesia đã bắt đầu đẩy cao đội hình để tìm kiếm bàn thắng săn bằng tỷ số nhưng họ chưa tạo được cơ hội nguy hiểm nào. Trên sân Mỹ Đình, trời đã ngớt mưa.

Phút 63: Thủ môn Samsidar đã từ chối một nôc lực sút bóng ở góc hẹp tuyệt vời của tiền vệ phải Tấn Tài. Cầu thủ của Khánh Hoà đã đi qua tới 4 hậu vệ Indonesia nhưng lại không có được tư thế và vị trí thuận lợi khi tiếp bóng dứt điểm.

Phút 65:  Việc  Indonesia đẩy cao đội hình đã giúp cho các cầu thủ áo đỏ có được nhiều khoảng trống hơn và đã tạo thêm được 2 pha phản công nguy hiểm. Tuy nhiên, những pha chuyền bóng cuối cùng của các cầu thủ ĐT Việt Nam lại thiếu chính xác.

Phút 69: ĐT Việt Nam đã có 2 sự thay đổi người liên tiếp. Tiền đạo Lê Công Vinh vào sân thay Phan Thanh Bình và tiền vệ Đức Dương thay thế vị trí của Lê Tấn Tài.

Phút 75: Văn Quyến băng xuống đối mặt với thủ môn Samsidar nhưng lại chậm hơn thủ môn này trong pha xử lý. Có thể nói, sân trơn bóng ướt đã phần nào ảnh hưởng tới pha xử lý của tiền đạo CLB SLNA. Cơ hội nâng tỷ số lên 2-0 cho ĐT Việt Nam đã bị bỏ lỡ đáng tiếc.

Sau bàn thắng, ĐT Việt Nam tiếp tục bỏ lỡ những cơ hội và nhận bàn thua đáng tiếc ở phút cuối  trận

Ảnh: Hà Xuân

Phút 84: Sau một vài phút vùng lên và có phần nào lấy lại được thế trận. Indonesia tiếp tục bị các cầu thủ áo đỏ dồn ép. Tuy nhiên, những pha xử lý cuối cùng của ĐT Việt Nam lại thiếu chính xác. Indonesia đã tận dụng tối đa quyền thay người (5) nhưng cho đến thời điểm này, những điều chỉnh của HLV Peter Withe vẫn chưa mang lại hiệu quả.

Phút 87: ĐT Việt Nam có sự thay đổi người cuối cùng, Quốc Anh vào sân thay tiền đạo Văn Quyến.

Phút 88: Đức Dương dẫn bóng xuống sát biên ngang bên phải nhưng không thể chuyền bóng ra do nhận được quá ít sự hỗ trợ của đồng đội và sự đeo bám quá quyết liệt của hậu vệ đối phương.

Phút 90: Tỷ số được gỡ hoà 1-1 cho Indonesia. Từ một quả phạt trực tiếp chếch bên cánh trái, trong khi ĐT Việt Nam đang chuẩn bị hàng rào thì cầu thủ Indonesia đã phối hợp đá phạt và cầu thủ số 10 Johan Prasetyo đã đệm bóng cận thành tung lưới thủ môn Quang Huy.

19h56: Kết thúc trận đấu. Tỷ số cuối cùng của trận đấu là 1-1. Đây có thể coi là một trận hoà đáng tiếc của ĐT Việt Nam.

Phát biểu sau trận đấu

HLV A.Riedl (ĐTVN): “Đáng lẽ, chúng tôi phải thắng tối thiểu 2-0!”

Tôi nghĩ đây là trận đấu thú vị, đặc biệt là với ĐTVN. Đáng lẽ, chúng tôi phải thắng tối thiểu 2-0, nhưng lại thiếu may mắn. Đội khách không có cơ hội nào thực sự nguy hiểm, ngoại trừ một số tình huống đá phạt góc. Hôm nay, hầu hết các cầu thủ đều chơi tốt, thậm chí một số đã chơi rất tốt, nhưng đã có một số không quen thi đấu dưới trời mưa. Có thể nói, thời tiết không thuận lợi, đã ảnh hưởng đến sức mạnh của ĐTVN.

Việc để thua lúc cuối trận không chỉ là lỗi của hàng thủ thiếu tập trung mà còn do nguyên nhân xuống sức. ĐT Indonesia với thành phần hầu hết là cầu thủ trẻ dưới 23 tuổi nhưng có thể hình, thể lực và tốt chất tốt, cho thấy là một ĐT có triển vọng trong tương lai.

HLV Peter Withe (Indonesia): “Tôi hài lòng về ĐT của tôi”

Thời tiết đã không ủng hộ hai đội, nhưng tôi hài lòng về ĐT của tôi. Họ đã thi đấu đầy nỗ lực và có bàn thắng ở phút cuối cùng của trận đấu.
Không nên so sánh ĐTVN ở thời điểm này với Tiger Cup 2004 vì giải đấu đó đã qua lâu rồi. Hiện tại các bạn có một đội hình mới, một HLV mới với một ý tưởng mới, một lối chơi mới. Quan trọng là sắp tới, các đội sẽ phải thể hiện được mình tại SEA Games 23.

NHÀ TÀI TRỢ ĐỘI TUYỂN QUỐC GIA VIỆT NAM