ĐT nữ QG chuẩn bị cho VL thứ 2 Olympic Rio 2016: Vấn đề thể lực đang được cải thiện từng ngày

Sau gần 1 tháng tập luyện tại Trung tâm Đào tạo Bóng đá Trẻ Việt Nam để chuẩn bị tham dự vòng loại thứ 2 Olympic Rio 2016, BHL đội tuyển nữ quốc gia cho biết vấn đề thể lực của các tuyển thủ đang được cải thiện đáng kể.

Minh Nguyệt và Hoàng Thị Loan đang thực hiện bài tập cơ

Trong buổi tập sáng nay, HLV trưởng Norimatsu Takashi giành thời gian để các cầu thủ thực hiện các bài tập thể lực. Lần lượt các nội dung chạy bền (30 phút), kiểm tra chạy tốc độ với yêu cầu chạy 12 vòng sân trong 12 phút đã lấy nhiều sức lực của các cầu thủ khi tất cả đều phải cố gắng hoàn thành bài tập. Sau phần bài tập cảm giác với bóng, HLV trưởng Norimatsu Takashi tiếp tục giành 20 phút hướng dẫn các cầu thủ thực hiện các động tác liên quan đến cơ. Dưới thời tiết nắng nóng, các cầu thủ phải bổ sung nước và vitamin giữa các phần tập để tránh bị mất nước.

Trao đổi về vấn đề sức khỏe của các cầu thủ nữ, bác sỹ đội tuyển Phạm Thị Thủy cho biết: “Hiện tại các thành viên trong đội đều khỏe mạnh. Riêng trường hợp cầu thủ Vũ Thị Hồng Nhung bị tái phát chấn thương khới gối đang dần hồi phục. Mặc dù vậy, Nhung vẫn chưa thể tập cùng các cầu thủ khác mà thực hiện giáo án riêng”.

Qua quan sát và trao đổi với một số thành viên trong đội tuyển nữ trong buổi tập sáng nay, vấn đề thể lực của các cầu thủ đang được cải thiện dần dần. Thủ môn số 1 bóng đá nữ Việt Nam Đặng Thị Kiều Trinh cho biết: “HLV trưởng Norimatsu Takashi rất chú trọng vấn đề thể lực. Trong thời gian vừa qua, 2/3 thời gian đội tập thể lực là chủ yếu với cường độ nặng hơn lần tập trung trước. Ngoài phần tập chuyên môn, thủ môn cũng phải thực hiện các bài tập thể lực như các cầu thủ khác”.

Thủ môn Kiều Trinh và các cầu thủ thực hiện bài tập thể lực

Thủ môn của đội bóng đá nữ TP Hồ Chí Minh hiện đang cùng 3 cầu thủ trẻ Trần Thị Kim Thanh, Lại Thị Tuyết và Khổng Thị Hằng cố gắng tập luyện để đáp ứng giáo án của ban huấn luyện: “HLV Norimatsu Takashi luôn luôn yêu cầu các cầu thủ không ngừng cố gắng và nỗ lực không chỉ trong thi đấu mà cả lúc tập luyện. Toàn đội cảm nhận được sự nghiêm túc và chuyên nghiệp của vị HLV trưởng người Nhật Bản nên tất cả đều nỗ lực và cố gắng thực sự”, Kiều Trinh cho biết thêm.

Cũng cùng quan điểm đó, tiền đạo kỳ cựu Nguyễn Thị Minh Nguyệt cũng chia sẻ: “Là một cầu thủ nhiều lần được gọi tập trung lên đội tuyển Quốc gia, qua nhiều đời huấn luyện viên với nhiều phong cách khác nhau, bản thân mình học hỏi và tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích. Các cầu thủ đang được cải thiện dần dần vấn đề thể lực. Ví dụ từ bản thân mình, nếu trước đây chỉ chạy được 11 vòng là cảm thấy rất mệt, nhưng hôm nay, mình đã chạy 12 vòng và cảm giác còn có thể chạy được thêm nữa”.

Trợ lý Đoàn Thị Kim Chi hướng dẫn các cầu thủ thực hiện bài tập

Ở lần tập trung đội tuyển nữ Quốc gia này, HLV trưởng Norimatsu Takashi đã có thêm sự trợ giúp của Đoàn Thị Kim Chi, huấn luyện viên trưởng của CLB nữ TP Hồ Chí Minh – đội bóng vừa đạt danh hiệu vô địch giải bóng đá nữ vô địch Quốc gia 2015. Mặc dù từng khoác áo đội tuyển Quốc gia với những thành tích cùng đồng đội đã đạt được cho bóng đá nữ Việt Nam trên đấu trường Quốc tế, đây là lần đầu tiên Đoàn Thị Kim Chi lên đội tuyển nữ trong vai trò trợ lý HLV trưởng. “Mình cảm thấy rất vui khi được gọi lên tập trung cùng đội tuyển nữ Quốc gia. Mặc dù vậy, lần ra Bắc này mình đã hơi lo lắng và bỡ ngỡ khi làm công việc trợ giúp cho chuyên gia nước ngoài. Công việc trợ lý thực sự rất thú vị và nó giúp mình học hỏi được nhiều vấn đề như nâng cao thể lực cầu thủ, tư duy chiến thuật và phong cách làm việc của chuyên gia người Nhật. Qua một thời gian tập luyện, vấn đề thể lực của các cầu thủ đã được cải thiện và nâng lên đáng kể. Các cầu thủ đang được tiếp nhận phương pháp huấn luyện hiện đại với lối chơi bóng nhanh, ít chạm và đường chuyền dài, truyền chéo và tạt biên. Mọi thứ đang dần trở nên nhuần nhuyễn và thuần thục hơn”, trợ lý Đoàn Thị Kim Chi chia sẻ.

HLV trưởng Takashi đang cải thiện vấn đề thể lực cho các cầu thủ 

Đánh giá về quá trình tập luyện của đội tuyển nữ Quốc gia, HLV trưởng Norimatsu Takashi cho biết: “Ở lần tập trung này, tôi muốn tiếp tục cải thiện vấn đề thể lực cho các cầu thủ. Chính vì vậy, ban huấn luyện sắp xếp đan xen các buổi tập riêng về thể lực cùng với các buổi tập kỹ chiến thuật và đấu tập. Nhìn chung, qua gần 1 tháng, thể lực của các cầu thủ đã được nâng lên rõ rệt. Tôi rất hài lòng với thái độ tập luyện và sự nỗ lực của các cầu thủ trong lúc tập luyện. Tôi đánh giá cao các cầu thủ đang có phong độ tốt và thể hiện tinh thần cố gắng hết mình. Tất nhiên, vẫn còn nhiều việc phải làm để khắc phục những điểm yếu và chúng ta cần thời gian để có thể thay đổi dần dần từ vấn đề sức khỏe, kỹ thuật cá nhân và chiến thuật trong thi đấu”.

Theo kế hoạch, đội tuyển nữ Quốc gia sẽ có chuyến tập huấn 12 ngày tại Nhật Bản từ ngày 24/8 đến 4/9. Tại đây, thầy trò HLV Norimatsu Takashi dự kiến sẽ có 3 trận đấu giao hữu theo sự sắp xếp của LĐBĐ Nhật Bản. Kết thúc giai đoạn tập huấn này, đội tuyển nữ sẽ quay trở về Hà Nội đóng quân 1 tuần trước khi lên đường đi Myanmar tham dự vòng loại thứ 2 Olympic Rio 2016 vào ngày 12/9 tới.

Thông tin đội tuyển nữ Quốc gia tập huấn tại Nhật Bản sẽ tiếp tục được cập nhật.

NHÀ TÀI TRỢ ĐỘI TUYỂN QUỐC GIA VIỆT NAM