Đồng Tháp: Đội bóng của ý chí

Không phải là đội bóng giàu tiền bạc, nhưng Đồng Tháp lại có thứ vũ khí mà rất ít đội có được: Ý CHÍ.

Việc hình thành công ty CPBĐ được xem là một bước ngoặt của bóng đá Bình Dương theo xu hướng xã hội hóa thể thao của cả nước. Bình Định là một trong số ít các đội bóng còn lại hiện nay tham dự giải bóng đá hạng cao nhất cả nước ngay từ mùa giải đầu tiên (giải A1 toàn quốc 1980) sau giải phóng.

Không phải là đội bóng giàu tiền bạc, nhưng Đồng Tháp lại có thứ vũ khí mà rất ít đội có được: Ý CHÍ.

Năm 1976, đội Đồng Tháp đã có mặt tại giải bóng đá Cửu Long dành cho các đội bóng ở khu vực ĐBSCL như: An Giang, Tiền Giang… Suốt từ đó đến giải VĐQG đầu tiên năm 1980, Đồng Tháp luôn đóng vai “anh cả” của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với những tên tuổi Thẩm 1, Thẩm 2, thủ môn Nở và nhất là bộ tứ Chôm – Phúc – Bạch – Hảo ở hàng tấn công.
Tại giải VĐQG lần thứ 1 năm 1980, Đồng Tháp nằm ở bảng C cùng với các đội Hải Quan, Công nhân Xây dựng Hải Phòng, Quân Khu Thủ Đô và Phú Khánh (nay là Khánh Hòa). Do lực lượng gồm nhiều cầu thủ đã luống tuổi (các cầu thủ trụ cột của Đồng Tháp khi ấy hầu hết là những cầu thủ của miền Nam trước 1975) nên sau 8 vòng đấu, Đồng Tháp chỉ đạt 4 điểm với 1 thắng 2 hòa và bại 5 (lúc ấy thắng chỉ được 2 điểm). Ngay ở mùa giải VĐQG đầu tiên, Đồng Tháp đã phải xuống hạng.
 
Năm 1987, ở vòng chung kết A2 toàn quốc, Đồng Tháp nằm cùng bảng với Đồng Nai, An Giang 2, Xuân Lộc, Kiên Giang. Với kết quả thắng Đồng Nai (4-2), An Giang 2 (3-0), Kiên Giang (1-0) và nhất là trận thắng nghẹt thở trước Xuân Lộc sau loạt sút luân lưu 11m, Đồng Tháp đã trở lại với giải VĐQG.

Sau khi thăng hạng, nhờ có một năm dưỡng quân (năm 1988 không có giải VĐQG), Đồng Tháp với một loạt tài năng mới như Phạm Anh Tuấn (nay là HLV trưởng Delta – Đồng Tháp), “mũi tên đen” Trịnh Tấn Thành, Công Nhậm…, đã lên ngôi VĐQG, sau khi thắng Thể Công 1-0 trong trận chung kết trên sân Hà Nội. Người ghi bàn thắng quyết định là Phạm Anh Tuấn, lập kỷ lục của bóng đá Việt Nam cho đến nay: đội vừa thăng hạng đã đoạt chức VĐQG.

 
Những năm tiếp theo, Đồng Tháp luôn nằm trong tốp các đội hạng khá ở giải VĐQG. Nhưng điều cơ bản nhất mà Đồng Tháp đã giải quyết thấu đáo trong giai đoạn này là đào tạo cầu thủ trẻ mà tiêu biểu là thế hệ của Công Minh, Quốc Cường, TM Thanh Nhạc, trung vệ Văn Hùng, Quang Hùng, Phước Chí… những người đã giúp Đồng Tháp bay cao một lần nữa ở giải VĐQG 1996. ~ giai đoạn hiện nay, một số cầu thủ Đồng Tháp đã được gọi vào đội tuyển quốc gia dự SEA Games 18, Tiger Cup 96 như Công Minh, Quốc Cường, TM Thanh Nhạc.
 
Trận chung kết giữa Đồng Tháp và CA.TPHCM năm 1996 cũng là dịp khánh thành sân vận động Cao Lãnh. Trận đấu đó Đồng Tháp thắng 3-1 và lần thứ 2 đoạt chức Vô địch giải VĐQG.
 
Dường như Đồng Tháp không có duyên với những giải đấu mang tên đầu tiên. V-League năm 2001, giải bóng đá chuyên nghiệp đầu tiên, với 19 điểm sau 4 thắng, 7 hòa và 7 bại, Đồng Tháp lại rớt khỏi giải đấu cao nhất của bóng đá VN.
 
Nhưng chỉ một mùa sau, họ đã trở lại với V-League cùng GĐT.LA và HAGL.
 
V-League 2003, dù bị nhận diện là đội bóng sẽ bị rớt hạng nhưng chuyến Bắc du thành công rực rỡ với 5 điểm sau 3 trận đấu (thắng Nam Định 1-0, hòa ACB 2-2 và HKVN 0-0) đã tạo đà cho Đồng Tháp bứt lên ở giai đọan 1. Giai đoạn 2, việc bất ngờ thắng Bình Định ngay trên sân Quy Nhơn đã giúp Đồng Tháp yên tâm trụ lại ở V-League.
 
V-League 2004, một lần nữa ĐT lại rơi vào nhóm bị nhận diện xuống hạng, sau khi mất một loạt trụ cột như Quang Trãi, Văn Hùng, Minh Nghĩa… Nhưng một lần nữa họ vượt cạn thành công với những cầu thủ trẻ như Quý Sửu, Phước Thạnh, Phong Hòa… khi lấy đủ điểm trụ hạng trước 2 vòng đấu cuối cùng.
 
Không phải là đội bóng giàu tiền bạc, nhưng Đồng Tháp lại có thứ vũ khí mà rất ít đội có được: Ý CHÍ.
 
Sân nhà:
 
Sân vận động Cao Lãnh.
Đơn vị chủ quản: Sở TDTT Đồng Tháp
Sức chứa: khoảng trên 10.000 khán giả.
Điều kiện sân: Mặt sân bằng phẳng, cỏ mượt, có dàn đèn thi đấu đêm.
 
Thành tích:
– Vô địch quốc gia 1989, 1996.