Đội tuyển Quốc gia: 4 bước “chạy đà” cho AFF Cup 2008

Sáng nay (17/4), ông Henrique Calisto – tân HLV trưởng ĐTQG – đã có buổi làm việc với lãnh đạo LĐBĐVN, lãnh đạo Phòng…

Sáng nay (17/4), ông Henrique Calisto – tân HLV trưởng ĐTQG – đã có buổi làm việc với lãnh đạo LĐBĐVN, lãnh đạo Phòng các ĐTQG & Đào tạo trẻ và đại diện Hội đồng HLVQG xoay quanh chương trình hoạt động của ĐTQG từ nay cho đến cuối năm 2008.

 

4 đợt tập trung hướng tới AFF Cup 2008


Trong năm 2008, mục tiêu lớn nhất đối với ĐTQG chính là giải vô địch Đông Nam Á 2008 (Tiger Cup cũ, nay là AFF Cup). Vì vậy, ngay thời điểm này công tác chuẩn bị đã được khởi động trên nhiều phương diện. Từ công tác tuyển chọn nhân sự cho đến công tác lên kế hoạch tập huấn, tập luyện và thi đấu cho đội tuyển đều được HLV trưởng Calisto và lãnh đạo LĐBĐVN bàn thảo và thống nhất. Phó trưởng phòng các ĐTQG & Đào tạo trẻ Nguyễn Trọng Giáp cho biết, trước khi chính thức bước vào tranh tài tại AFF Cup 2008, ĐTQG sẽ trải qua 4 đợt tập trung và đó có thể xem là 4 bước chạy đà quan trọng cho mục tiêu giành thành tích tốt nhất tại AFF Cup năm nay.

 

Đợt tập trung đầu tiên sẽ bắt đầu từ ngày 26/5 tại Trung tâm HLTTQG 1 – Hà Nội, tức là sau khi giải VĐQG Petro Vietnam Gas & HNQG Anpha Petrol 2008 tạm nghỉ giữa giai đoạn lượt về để “nhường sân” cho VCK EURO 2008. Trong đợt tập trung này, thầy trò HLV Calisto sẽ có chuyến tập huấn ngắn hạn 1 tuần trên đất Mỹ. Chuyến tập huấn này sẽ bắt đầu từ ngày 4/6 và kết thúc vào ngày 12/6/2008. Trong thời gian này, ĐTQG sẽ có 2 trận  thi đấu giao hữu, dự kiến một trận diễn ra vào ngày 7/6 và một trận diễn ra vào ngày 11/6/2008.

 

Đợt tập trung thứ hai của đội tuyển sẽ bắt đầu từ ngày 15/9/2008 và kết thúc vào ngày 14/10/2008 tại TP.HCM. Theo kế hoạch dự kiến, trong đợt tập trung này, HLV Calisto cùng các cộng sự sẽ tham dự Cúp TPHCM. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, LĐBĐVN vẫn chưa có thông tin chính thức về giải đấu này. Trong trường hợp Cúp TPHCM không được tổ chức, LĐBĐVN sẽ triển khai kế hoạch mời một đội tuyển quốc tế mạnh thi đấu giao hữu với ĐTQG nhằm đảm bảo tốt về mặt chuyên môn cho đợt tập huấn này.

 

Đợt tập trung thứ ba diễn ra vào ngày 9/10/2008 và đây cũng chính là đợt tập trung thu hút sự quan tâm nhiều nhất của khán giả hâm mộ. Bởi trong đợt tập trung này, thầy trò HLV Calisto sẽ được thử lửa tại Agribank Cup 2008, dự kiến được tổ chức từ 21 đến 25/10/2008. Đây là giải đấu đã khẳng định được thương hiệu qua chất lượng của các đội khách mời cũng như qua ý nghĩa quan trọng của một cuộc duyệt binh cho đội tuyển trước khi bước vào các “trận đánh”  lớn.

 

Đợt tập trung thứ tư và cũng là đợt tập trung cuối cùng của ĐTQG trong năm 2008 sẽ bắt đầu vào ngày 5/11/2008.  HLV Calisto và các cộng sự sẽ có khoảng 1 tháng để hoàn thiện các mảnh ghép cuối cùng cho sức mạnh tổng thể của đội tuyển trước khi chính thức bước vào thử thách thật sự tại AFF Cup 2008, diễn ra từ 15 đến 21/12/2008.

 

Chỉ những cầu thủ có phong độ tốt nhất mới được khoác áo ĐTQG


Liên quan đến quân số của ĐTQG, ở lần tập trung đầu tiên (26/5), lực lượng đội tuyển sẽ được lựa chọn từ ba nguồn khác nhau. Theo đó, Hội đồng HLV QG và Phòng các ĐTQG & Đào tạo trẻ sẽ là một đầu mối tuyển chọn thứ nhất. Nguồn thứ hai sẽ do các CLB V.League và hạng Nhất tự tiến cử và nguồn thứ ba do đích thân HLV trưởng Henrique Calssito tuyển chọn. Phó trưởng phòng các ĐTQG & Đào tạo trẻ Nguyễn Trọng Giáp cho biết, trong buổi làm việc sáng nay, LĐBĐVN đã giới thiệu một bản danh sách gồm 30 tuyển thủ đã được các nhà tuyển trạch lựa chọn căn cứ vào phong độ thực tế của các cầu thủ tại giai đoạn 1 giải VĐQG và HNQG vừa qua. Trên cơ sở này, HLV Calisto sẽ tiếp tục quan sát, kiểm định, bổ sung và đưa ra quyết định cuối cùng. Theo quan điểm của HLV Calisto, ĐTQG phải là nơi tập hợp những gương mặt xuất sắc nhất của bóng đá Việt Nam và không có sự phân biệt về tuổi tác. Chỉ những cầu thủ có phong độ tốt nhất ở thời điểm tuyển chọn mới được khoác áo ĐTQG.

 

Liên quan đến thành phần BHL đội tuyển, Phó trưởng phòng các ĐTQG & Đào tạo trẻ Nguyễn Trọng Giáp cho biết, HLV Calisto sẽ có 4 trợ lý hỗ trợ cho công việc của mình tại đội tuyển, trong đó trợ lý số 1 là HLV Mai Đức Chung, trợ lý thủ môn là HLV Trần Văn Khánh. 2 trợ lý còn lại (1 về chuyên môn, 1 về ngôn ngữ) sẽ được công bố sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết.

 

Sau khi tiếp nhận nhiệm vụ, trong thời gian tới, HLV Calisto sẽ trực tiếp theo dõi các trận đấu trong khuôn khổ lượt về giải VĐQG Petro Vietnam Gas & HNQG Anpha Petrol 2008 để “chấm điểm” các cầu thủ phục vụ cho đợt tập trung đầu tiên. Trước khi lên đường sang Mỹ tập huấn, tuỳ theo tình hình thực tế, danh sách đội tuyển sẽ được rút gọn xuống còn từ 20 đến 25 tuyển thủ.

NHÀ TÀI TRỢ ĐỘI TUYỂN QUỐC GIA VIỆT NAM