Đối thủ ở vòng play-off của tuyển nữ Việt Nam “khủng” như thế nào?

Nhìn vào danh sách chính thức của tuyển nữ Úc tham dự trận play-off với tuyển nữ Việt Nam, có thể thấy đây thực sự là một đối thủ “khủng” so với các học trò của HLV Mai Đức Chung.

Ảnh: AFC

*Dạn dày kinh nghiệm

Không khó để nhận ra sự dày dạn kinh nghiệm trận mạc của các cô gái đến từ xứ sở chuột túi. Thống kê cho thấy trong 20 cầu thủ được đăng ký cho trận play-off thì có nguyên 1 đội hình (11 cầu thủ) đều đã khoác áo ĐTQG Úc trên 75 lần, bao gồm thủ môn Lydia Williams, hậu vệ Clare Polkinghorne, Steph Catley, Alanna Kennedy, tiền vệ Elise Kellond-Knight, Emily Van Egmond, Tameka Yallop, Katrina Gorry, tiền đạo Caitlin Foord, Kyah Simon, Sam Kerr. Trong đó nhiều nhất là hậu vệ Clare Polkinghorne với 123 lần, kế đó là tiền vệ Elise Kellond-Knight với 111 lần. Những cầu thủ này đã cùng đội tuyển nữ Úc chinh chiến nhiều năm ở các giải đấu cấp châu lục và thế giới.

Trong khi tuyển nữ Việt Nam hiện đang trong quá trình trẻ hóa. Những tuyển thủ dày dạn kinh nghiệm nhất của đội như Huỳnh Như hay Tuyết Dung đều có số lần khoác áo ĐTQG chỉ bằng non nửa so với các cô gái Úc (dưới 50 lần) và chưa từng góp mặt ở những sân chơi danh giá như Olympic hay World Cup.

Ảnh: AFC

*Chiều cao vượt trội

Thống kê cho thấy đội tuyển nữ Việt Nam hiện tại không có bất cứ cầu thủ nào cao trên 1m70. Số lượng học trò của HLV Mai Đức Chung có chiều cao trên 1m60 cũng chỉ có thể đếm được trên đầu ngón tay (thậm chí cá biệt có những cầu thủ chỉ cao xấp xỉ 1m50). Đây thực sự là một bất lợi cực lớn của các cô gái Việt Nam trong các tình huống tranh chấp bóng bổng với các cô gái Úc).

Bởi trong số 20 cô gái Úc hiện tại chỉ có đúng 2 người cao dưới 1m60 (Yallop – 1m58, Gorry – 1m54). Còn lại 18 cầu thủ đều có chiều cao từ 1m60 trở lên, trong đó có 9 người sở hữu chiều cao trên 1m70. Đặc biệt tiền đạo đang khoác áo CLB Bayer Munich (Đức) Emily Gielnik là một “cây sào” thực sự với chiều cao lên tới 1m83, không thua gì các nam cầu thủ.

*5 “ngoại binh” trở về từ châu Âu

Trong khi 100% cầu thủ nữ Việt Nam đều đang thi đấu cho các CLB trong nước thì trong thành phần của tuyển nữ Úc có tới 5 cầu thủ trở về từ các CLB ở châu Âu, bao gồm Chloe Logarzo (Bristol City, Anh), Caitlin Foord (Arsenal, Anh), Emily Gielnik (Bayer Munich, Đức), Hayley Raso (Everton, Anh), Sam Kerr (Chelsea, Anh). Điều đáng nói hơn: 4/5 ngoại binh nói trên là các tiền đạo và vì vậy sự góp mặt của họ chắc chắn sẽ tăng thêm sức mạnh đáng kể cho đội bóng đến từ xứ sở chuột túi. Cầu thủ ghi nhiều bàn nhất cho đội tuyển nữ Úc cũng là một “ngoại binh”, đó là đội trưởng Sam Kerr với thành tích ghi được 39 bàn.

Với một đối thủ vượt trội về mọi mặt như thế, việc hạn chế bàn thua trong cuộc đối đầu ở lượt đi trên đất Úc cũng đã có thể coi là thành công đối với các học trò của HLV Mai Đức Chung.

Nguồn: Thanhnien.vn