"Đánh giá thấp Việt Nam là sai lầm"

Trả lời phỏng vấn hôm qua, 18/7, HLV Jorvan Vieira của đội tuyển Iraq nói rằng, sẽ là sai lầm lớn nếu Iraq đánh giá thấp đội tuyển Việt Nam.

HLV Vieira nhận định: SViệc vượt qua Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và cầm hòa Qatar – hai đội bóng mạnh – đã chứng minh sự tiến bộ vượt bậc của bóng đá Việt Nam. Chúng tôi rất xem trọng thành tích của các bạn…⬝.

Ông có nghiên cứu kỹ lối chơi của tuyển Việt Nam không, thưa ông?

Các bạn không biết thôi, tôi biết rất nhiều về bóng đá và đất nước các bạn. Năm 2004, tôi từng dẫn dắt đội U-20 Malaysia sang thi đấu tại Giải U-20 Đông Nam Á tổ chức ở Trung tâm Thành Long (TP.HCM). Tại đây, tôi đã có cuộc nói chuyện với cựu HLV đội tuyển Việt Nam và là đồng hương người Brazil của tôi – ông Tavares.

Đến giờ, tôi vẫn còn lưu những cái tên cầu thủ Việt Nam nổi bật ở giải đó. Và bây giờ họ đang khoác áo đội tuyển Việt Nam. Khi nhìn vào danh sách tuyển Việt Nam, tôi đã nhận ra họ. Quả là kỷ niệm khó quên.

Còn chuyện nghiên cứu băng ghi hình của đội Việt Nam, thú thật tôi chưa xem. Nhưng trong đầu tôi, bóng đá Việt Nam luôn có những cầu thủ giỏi. Họ chơi bóng nhanh, kỹ thuật và có tư duy chiến thuật rất tốt.

Ông không xem băng ghi hình đội Việt Nam chơi ở vòng bảng, như thế làm sao ông có thể biết rõ về đối thủ của mình?

Tôi không xem băng ghi hình vì tôi tin vào cầu thủ mình.

Ông có thật sự hài lòng với những gì mà đội Iraq thể hiện ở vòng bảng?

Chưa. Tôi nghĩ đội Iraq sẽ chơi tốt hơn trong trận gặp Việt Nam. Có nhiều điều khiến tôi tự tin là Iraq sẽ chơi tốt. Thứ nhất, chúng tôi không hề gặp ca chấn thương nặng nào sau vòng bảng. Vì vậy, đội hình tốt nhất của tuyển Iraq vẫn được giữ nguyên.

Thứ hai, chúng tôi đã thể hiện sự tiến bộ qua từng trận. Cầu thủ bộc lộ niềm tin rất lớn khi xung trận. Và cuối cùng, tôi nghĩ đội Iraq sẽ chiến đấu bằng trái tim để giành một suất vào bán kết.

Chỉ mới nhận chức HLV tuyển Iraq chưa đầy hai tháng và trong hoàn cảnh Iraq rơi vào cảnh chiến tranh triền miên, cầu thủ gần như không có thời gian tập luyện chung, vậy mà đội bóng các ông đã lập kỳ tích lần thứ tư liên tục có mặt ở tứ kết Asian Cup…

Nói chính xác là tôi chỉ mới dẫn dắt đội Iraq được 45 ngày. Chúng tôi phải mượn sân tập ở quốc gia láng giềng là Jordan. Đó không phải là sân cỏ tự nhiên mà là mặt sân nhân tạo. Các bạn không thể hình dung nổi khó khăn đâu.

Nhưng tôi nghĩ cũng giống như Việt Nam, cầu thủ hai đội không bao giờ lùi bước vì tình yêu bóng đá và tinh thần chiến đấu không biết mệt mỏi.

Nếu nói một câu với khán giả Việt Nam, ông sẽ nói gì?

Tôi yêu đất nước và con người Việt Nam. 20 ngày ở TP.HCM trước đây là quãng thời gian rất đẹp đối với tôi. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc tôi sẽ cho các bạn cơ hội vào bán kết…

* Xin cảm ơn ông.

Theo TT.O