Đặng Thị Kiều Trinh – 16 năm vẹn tình, vẹn nghĩa cùng TP HCM

Nếu giành chức Vô địch giải bóng đá nữ quốc gia – Cúp Thái Sơn Bắc mùa này, thủ môn Đặng Thị Kiều Trinh sẽ đánh dấu 16 năm khoác áo CLB TP HCM theo một cách không thể ngọt ngào hơn.

>>>CUỘC THI ĐỒNG HÀNH CÙNG GIẢI BÓNG ĐÁ NỮ VĐQG – CÚP THÁI SƠN BẮC 2018<<<

Cuộc đua đến ngôi vô địch giải bóng đá nữ VĐQG 2018 hết sức hấp dẫn, khi mà khoảng cách ngôi đầu bảng đến vị trí thứ 4 chỉ là 4 điểm. Ngoài việc TP HCM I phải ra sức bảo vệ chức vô địch, năm nay TKS VN đã tiến bộ vượt bật khi tham gia cuộc đua đến ngôi vô địch nhằm phá vỡ thế song mã của Hà Nội I và TP HCM, qua đó giúp cho giải VĐQG trở nên sôi động hơn. Với kinh nghiệm và bản lĩnh thi đấu của mình, ngoài sứ mệnh dìu dắt đàn em nếu như năm nay thủ môn Kiều Trinh giúp TP HCM I bảo vệ được chức vô địch sẽ đánh dấu cột mốc 16 năm cô khoác áo TP HCM.

16 năm nặng nợ ân tình cùng màu áo đỏ TP HCM, Kiều Trinh sừng sững như một tượng đài hộ pháp để bảo vệ khung thành của TP HCM. Bất kể những chấn thương bào mòn thể lực và quãng thời gian đỉnh cao không ít, thủ thành người Đồng Tháp xứng đáng là một huyền thoại sống ở sân Thống Nhất. Ở cô chính là sự biểu tượng về ý chí, sự gương mẫu và đạo đức.

Sinh ra và lớn lên tại Đồng Tháp, Kiều Trinh sớm bén duyên với nghiệp quần đùi áo số, từ một cuộc thi Hội Khỏe Phù Đồng năm 2000 do tỉnh Đồng Tháp đăng cai. Ban đầu, Kiều Trinh thích được đá ở vị trí tiền đạo vì thích những kiểu ăn mừng của các cầu thủ nổi tiếng trên thế giới. Nhưng, do sức yếu nên cô được các HLV xếp ở vị trí thủ môn, và điều đó như một định mệnh làm chị dính luôn với khung thành đến bây giờ.

Kiều Trinh lần thứ 3 đoạt QBV Việt Nam năm 2017. Ảnh: Zing.vn

Gắn bó với CLB Đồng Tháp từ năm 1997, nhưng đến năm 2001 do Đồng Tháp không đủ kinh phi để hoạt động nên Kiều Trinh chia tay đội bóng xứ Sen Hồng về đầu quân cho CLB TP HCM I. Với tài năng của mình, và được chơi bên cạnh đàn chị Kim Hồng, và được đàn chị dìu dắt nên Kiều Trinh ngày càng trưởng thành trong màu áo CLB và ĐTQG. Năm 19 tuổi, cô có xuất bắt chính trong màu áo CLB cũng như ĐTQG. Và luôn là chỗ dựa tin tưởng cho các đồng đội ở ĐTQG cũng như CLB.

Kiều Trinh lần đầu tiên được bắt chính trong màu áo TP HCM I, vào một buổi chiều mưa tầm tã của năm 2002, cô thủ môn trẻ Kiều Trinh khi ấy mới 19 tuổi, đã có trận đấu ra mắt CLB TP HCM I. Cô vào sân thay cho thủ môn Nguyễn Thị Kim Hồng bị chấn thương, và ngay lập tức có những pha cứu thua ấn tượng giúp TP HCM I đánh bại TKS VN và góp công không nhỏ giúp TP HCM I lên ngôi cuối mùa giải. 

Trong màu áo CLB và ĐTQG, chị đã giành hết mọi vinh quang của đời cầu thủ: VĐQG các năm 2004, 2005, 2010, 2015 và 2017. VĐ SEA Games 2005, 2009; VĐ Đông Nam Á 2006, 2012. Thủ môn xuất sắc 2007, 2011, 2013, 2015, 2016, 2017. Quả bóng vàng Việt Nam 2001, 2012, 2017; Quả bóng bạc 2009, 2010, 2014. Thành công là vậy, nổi tiếng là vậy nhưng ở ngoài đời chị lại là một cô gái rất dễ gần và có nét đẹp duyên dáng, chất phác thật thà, nét đẹp gắn liền với con gái miền Tây.

Từ thuở đầu tiên ấy cho tới nay cũng đã thấm thoát 16 năm. Nhớ lại những ngày tháng gia nhập TP HCM thủ thành sinh năm 1985 chia sẽ:” Khi tôi mới gia nhập TP HCM, khi đó thủ môn Kim Hồng đã là tượng đài của TP HCM. Chị ấy đã cống hiến rất nhiều cho TP HCM và được các cầu thủ yêu mến. Sau này, tôi được thay thế chị và là người giữa 2 thế hệ của chị Kim Hồng và thế hệ của tôi, và may mắn khi được chị dìu dắt và chỉ bảo. Và bây giờ, tôi lại tiếp tục sứ mệnh của chị Kim Hồng, khi có trách nhiệm dìu dắt lứa đàn em của mình trưởng thành”.

Trong 2 mùa giải VĐQG trở lại đây, Kiều Trinh rất ít khi bắt chính vì nhường sân chơi cho lứa đàn em thi đấu để trưởng thành. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Bóng đá nữ ít nhận được sự quan tâm, và chịu nhiều thiệt thòi nên có rất nhiều cầu thủ nữ đã gác lại niềm đam mê để tìm kiếm một con đường khác để cuộc sống tươi đẹp hơn. Nếu như bóng đá nam có những danh thủ thế giới nổi tiếng trung thành với một câu lạc bộ như Carles Puyol hay Paolo Maldini, Kiều Trinh cũng xứng đáng được xếp hàng vào những cầu thủ trung thành với một câu lạc bộ. Bởi vì, dù có nhiều khó khăn trong cuộc sống nhưng chị vẫn quyết theo đuổi đam mê, thấm thoát chị đã gắn bó với trái bóng tròn được 16 năm,và Kiều Trinh xứng đáng được gọi là huyền thoại ở sân Thống Nhất. Vì những gì chị đã đóng góp cho CLB TP HCM.

Sau khi tuyên bố chia tay ĐTQG, trong 2 mùa giải VĐQG trở lại đây thủ môn Kiều Trinh cũng ít bắt chính mà thay vào đó để cho đàn em Kim Thanh của mình thay thế. Bằng chứng là, ở lượt về giải VĐQG Nữ- Cúp Thái Sơn Bắc 2018 được tổ chức ở SVĐ Thống Nhất. Kiều Trinh chỉ bắt chính ở những trận gặp các đối thủ cạnh tranh trực tiếp, còn lại đều do đàn em của mình Kim Thanh bắt chính nhằm để đàn em của mình ngày càng trưởng thành, để thay thế chị trong khung thành khi chị tuyên bố giải nghệ. Mùa giải năm nay, TP HCM I sẽ khó khăn trong việc bảo vệ ngôi vô địch khi gặp phải cạnh tranh trực tiếp từ các đối thủ Hà Nội I, TKS VN và PP Hà Nam. Dù có nhiều khó khăn, nhưng chắc chắn Kiều Trinh sẽ làm hết mình để giúp đội nhà bảo vệ được ngôi vô địch.

16 năm khoác áo màu đỏ TP HCM với Kiều Trinh là cả vinh quang, thất bại và biết bao ân tình. Gần 2 thập kỷ chứng kiến nhiều sự thay đổi của câu lạc bộ cũng như giải VĐQG, thủ thành người Đồng Tháp xứng đáng được ghi danh vào ngôi đền huyền thoại của đội bóng. Một người phụ nữ mạnh mẽ luôn biết cách vượt qua sóng gió, khó khăn và cả những thử thách trong cuộc sống, một người thủ lĩnh của sân Thống Nhất. Một nhân chứng lịch sử trong quá trình chuyển giao thế hệ của TP HCM.

Tác giả: Võ Thị Phượng

Địa chỉ: 1018/32 Tỉnh Lộ 43, Phường Bình Chiểu, Quận Thủ Đức

NHÀ TÀI TRỢ CÁC GIẢI QUỐC GIA