Cựu HLV trưởng ĐTBĐ nữ VN Steve Darby: Cả ac và Việt Nam sẽ vào Bán kết

"Việt Nam sẽ đánh bại Iraq ở tứ kết!" – chiều qua, cựu HLV trưởng đội tuyển nữ quốc gia Steve Darby đã khẳng định như vậy trong bức thư gửi báo Thanh Niên.

“Việt Nam sẽ đánh bại Iraq ở tứ kết!” – chiều qua, cựu HLV trưởng đội tuyển nữ quốc gia Steve Darby đã khẳng định như vậy trong bức thư gửi báo Thanh Niên. Ông rất lấy làm tiếc khi không được tận mắt chứng kiến đội bóng ac – quê hương mình thi đấu tại Hà Nội bởi “tôi được giao nhiệm vụ rất quan trọng – sẽ sang Indonesia theo dõi 1 trận tứ kết khác và báo cáo lại cho HLV trưởng Arnold. Tôi có  một niềm tin mãnh liệt rằng cả hai đội tuyển của chúng ta sẽ cùng lọt vào bán kết Asian Cup”.


Coi VN như Tổ quốc thứ hai của mình, Steve ca ngợi thầy trò HLV Riedl: “Đội tuyển VN đã thi đấu rất hay với lối tổ chức chặt chẽ và hiệu quả. Nhưng VN sẽ rất khó có được thành công ấy nếu không nhận được sự cổ vũ phải nói gần như tuyệt đối của người hâm mộ. Khán giả đã đem lại sức mạnh tinh thần vô biên và tôi đã có chút…ghen tị khi nơi tôi đang làm việc – Malaysia – người dân không mê bóng đá đến mức cuồng si đến như thế!”.

“Thời gian trôi thật nhanh! Khi tôi còn ở Nhổn, thủ môn Hồng Sơn hẵng còn là một chàng “công tử”. Giờ Sơn đã trưởng thành và không thể phủ nhận tài năng ngày một sáng lạn của anh ta. Minh Phương, Tài Em, Công Vinh là những “công nhân” lành nghề của đội tuyển VN. Phương thực sự là một thủ lĩnh rấ tài ba. Rất tiếc Tài Em không thể có mặt trong trận đấu quan trọng sắp tới. Còn Vinh, anh ta không còn bé bỏng nữa mà đã trở thành nhân vật khó thay thế ở đội tuyển. Vinh thi đấu rất láu lỉnh, thông minh mà không kém phần tinh tế. Vinh đã có một Asian Cup rất thành công của riêng mình. Cả 3 cầu thủ này, đặc biệt Công Vinh đều hứa hẹn một tương lai rất tươi sáng và họ hoàn toàn có thể ra nước ngoài thi đấu”!

Steve viết tiếp: ac thực sự là một đội tuyển mạnh và có cơ hội cực lớn để giành chiến thắng trước Nhật Bản. Chúng tôi có những cầu thủ giỏi mà trong số đó 2 người đã xuất hiện trong trận thắng Nhật tại vòng loại World Cup 2006: thủ môn Mark Schwarzer và tiền vệ đang thi đấu cho Everton – Tim Cahill. Tôi rất đỗi tự hào khi ac còn có danh thủ Mark Viduka – gương mặt có thể coi xuất sắc nhất bóng đá ac vào thời điểm hiện tại. Mới đây thôi, Viduka tâm sự với tôi, anh ta rất muốn đến Hà Nội để tận hưởng không khí bóng đá rất tuyệt vời ở đây. Viduka rất thích thành phố bé nhỏ nhưng vô cùng tươi đẹp này và một ngày gần đây, anh ấy hy vọng sẽ còn quay lại với tư cách như một vị khách du lịch!

Rất lạc quan nhưng Steve không hề đánh giá thấp Nhật Bản. Ông phân tích rất kỹ: “Tôi nghĩ rằng những điểm mạnh của Nhật nằm ở sự sung sức và tổ chức chiến thuật, khả năng khống chế cũng như kiểm soát trận đấu của họ rất tuyệt vời. Nhưng Nhật vẫn có điểm yếu. Họ thiếu tính sáng tạo và có vấn đề trong phòng ngự nếu Nakamura và Endo bị đeo bám chặt. Takahara sẽ không hề dễ dàng để có thể chống lại những hậu vệ cao to và mạnh mẽ của ac”.

“Tim Cahill nói rất đúng. Thời tiết tại Hà Nội đúng là một trở ngại rất lớn cho các cầu thủ của tôi. ac cũng rất nóng nhưng không ẩm ướt mà khá khô ráo. Tuy nhiên, chúng tôi có hai HLV về thể lực – Andew và Juna đã được đào tạo tại CLB Fulham. Họ thừa kinh nghiệm để giúp các cầu thủ thích nghi”.

Steve viết tiếp: “ac đã thi đấu không thật tốt ở vòng loại. Tôi thừa nhận điều đó. Nhưng trong bóng đá, trận đấu cuối cùng mới xác định người đoạt Cúp chứ không phải trận đầu tiên. Những gì đã qua không quan trọng và chẳng nói lên được điều gì. Hãy nhớ rằng, Ý đã khởi đầu tồi tệ thế nào tại World Cup nhưng chức vô địch đã thuộc về họ. ac hiện giờ rất tự tin và tôi hy vọng rằng, đội tuyển của mình sẽ thắng Nhật với 1 bàn cách biệt. Nhưng rất có thể, trận đấu sẽ được phận định bằng penalty. Cầu trời không xảy ra điều này!”

Cuối thư, Steve một lần nữa quả quyết: “Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng, VN sẽ đánh bại Iraq. Hãy cố gắng ngăn chặn mũi nhọn có tên Akram, đừng để anh ta hủy diệt mành lưới VN. Nếu VN giành chiến thắng, tôi hạnh phúc biết bao nhưng tôi không hề muốn nhìn thấy cảnh đua xe và giao thông tắc nghẽn tại các con đường Hà Nội!”

Theo Thanh Niên