Cựu cầu thủ bước vào kinh doanh bóng đá: SGiấc mơ Quang Hà⬝

Sau một thời gian im hơi, lặng tiếng, Quang Hà đang tìm cách trở lại với bóng đá nhưng trên con đường khác, điạ vị khác.

Rời căn nhà Thể Công khi chưa đến 30 tuổi, Triệu Quang Hà được biết đến như một tiền vệ sáng giá nhất của đội tuyển Việt Nam và thế hệ Thể Công những năm 90. Sau một thời gian im hơi, lặng tiếng, Quang Hà đang tìm cách trở lại với bóng đá nhưng trên con đường khác, điạ vị khác.
 
Cựu cầu thủ này đang đóng vai trò là một Skiến trúc sư⬝ đưa đội bóng của tập đoàn T&T lên con đường chuyên nghiệp. Nhưng bắt đầu từ giải hạng Ba năm nay.
 

Triệu Quang Hà trong màu áo Thể Công – Ảnh: Ngoisao.net

Không theo con đường của Bia Đỏ.

Những tưởng T&T bắt tay vào con đường gây dựng đội bóng như cách làm của bầu Trương Việt Bình với Bia Đỏ mấy năm nay, hay con đường của Sara Thành Vinh  nơi ông chủ trẻ Hùng SSara⬝ năm rồi. Thế nhưng: SChúng tôi không đi vào con đường Bia Đỏ hay Sara Thành Vinh⬝. Triệu Quang Hà nói: SCách làm của Bia Đỏ là tập hợp những cầu thủ đã thành danh như Hồng Sơn, Tuấn Thành, Trung Phong⬦ để tập trung đá thời gian ngắn khi diễn ra giải. Làm như thế có thể hiệu quả nhanh nhưng về lâu dài không ổn⬝.
 
Ý tưởng hình thành đội bóng bắt đầu từ Tổng giám đốc Đỗ Quang Hiển của T&T. Đây chính là doanh nghiệp đứng ra tài trợ cho giải hạng Nhất với thương hiệu Bird và Majesty mùa giải 2005.
Triệu Quang Hà tâm sự: SAnh Hiển là một người Smáu⬝ bóng đá. Sau khi thôi không tài trợ cho giải hạng Nhất, anh Hiển đã gọi tôi lên để bàn kế hoạch thành lập đội bóng. Chúng tôi thống nhất là phải bắt đầu từ hạng 3 và bằng lực lượng chính là những cầu thủ do công ty tự đào tạo chứ không phải những sức mạnh vay mượn⬝.
 
Tìm thầy, tìm thợ
Vấn đề đầu tiên là HLV Triệu Quang Hà đã tìm được là sự ủng hộ nhiệt tình của cựu cầu thủ cùng quê Thanh Hóa: Chu Đình Nghiêm. Đây là một hậu vệ Scứng cựa⬝ từng đá cho Nam Định, Thanh Hóa rồi LG.HN.ACB trước khi giải nghệ. SAnh Nghiêm chưa có bằng cấp nhưng tôi nhận được sự đồng cảm của anh ấy cũng như cùng khát vọng gắn bó với bóng đá sau cuộc đời cầu thủ. Kinh nghiệm của anh Chu Đình Nghiêm là điều cần thiết với đội bóng T&T lúc này⬝ – Triệu Quang Hà nói.
 
Một cựu cầu thủ khác cũng được mời về đó là thủ môn vang bóng một thời của Nam Định: Quốc Trung trong vai trò HLV thủ môn.
 
Chỉ có hai gương mặt cầu thủ được cho là Scứng⬝ của đội bóng trẻ này. Đó là Dương Thế Cường gốc Thanh Hóa, từng đá cho Thanh Hóa, NHĐÁ và Ngọc Dũng – cựu cầu thủ của Thể Công. Quang Hà cùng với Như Thuần từng góp công sức trong công ty cổ phần đào tạo năng khiếu Văn hóa thể thao (SJC) với vai trò huấn luyện các em nhỏ ở hai lứa tuổi 8-12 và 12-15.
 
Giấc mơ của tôi.
Nhưng giấc mơ lớn nhất của anh là một ngày nào đó cùng đội bóng T&T chơi ở giải V.League. SChúng tôi không viển vông. Hiện tại các cầu thủ T&T ăn tập và sinh hoạt theo cơ chế như một đội chuyên nghiệp. Tham vọng là thăng hạng Nhì trong năm nay. Nếu đầu tư tốt với sự hỗ trợ của tập đoàn T&T tại sao chúng tôi không thể hy vọng 3,4 hay 5 năm nữa sẽ góp mặt vào ngôi nhà V.League⬝.
 
Con đường phía trước còn dài. Đội hạng 3 T&T bắt đầu con đường của mình bằng trận hòa 2-2 trước đội U19 chuẩn bị đi Hungary của Thể Công và cuối tháng 2 này, đội sẽ vào Hà Tĩnh đấu giải mở rộng.
 
Theo TTNN