Còi vàng bóng đá VN 2013 Nguyễn Trọng Thư: “Tôi không sống được bằng nghề”

Vượt qua trọng tài (TT) FIFA Võ Minh Trí, TT trẻ Nguyễn Trọng Thư (ảnh) đã lần đầu tiên nhận danh hiệu Còi vàng của bóng đá VN năm 2013 – một bất ngờ cả với người trong cuộc. “Tôi cứ nghĩ anh Trí sẽ được cơ. Tôi thật sự bất ngờ và vui khi biết tin” – TT người Đà Nẵng cho biết:

TT trẻ Nguyễn Trọng Thư (ảnh) đã lần đầu tiên nhận danh hiệu Còi vàng của bóng đá VN năm 2013

Nghề TT luôn luôn nhiều sức ép, nhưng mùa bóng 2013 còn phức tạp hơn gấp bội, thậm chí khiến cả những người điều hành ban TT phải rời khỏi vị trí. Các TT luôn bị nghi ngờ, làm việc trong một không khí như vậy hẳn là sức ép càng lớn?

– Giải năm nay đúng là nhiều khó khăn hơn những năm trước. Ngay từ đầu mùa đã có nhiều đội bóng tuyên bố muốn bỏ giải. Cuộc chơi không ổn định. Mình càng phải tính toán, suy nghĩ, nỗ lực làm thật tốt để họ không thể lấy cớ “tại TT” mà bỏ giải. Điều đó có lẽ cũng có ảnh hưởng ít nhiều đến tâm lý của giới TT. 

Làm TT thường là nghề “tay trái” của các TT ở VN. Nhưng riêng anh thì đây lại là nghề chính. Phải chăng đó là lợi thế?

– Có lẽ đó cũng là may mắn vì tôi có thể tập trung vào việc làm TT. Những anh em khác, ra sân phải lo nhiều thứ, thậm chí lo …bị cơ quan đuổi việc nếu có sai sót.

Như vậy, anh có thể sống được bằng nghề TT? 

– Tôi không sống được bằng nghề đâu. Tôi cũng phải phụ giúp mẹ bán hàng, làm thêm một số việc khác. Tôi cũng mong giá mà các TT có lương cố định thì hay hơn. Như vậy, cuộc sống của họ có thể ổn định hơn trong những tháng không có giải. 

Anh là “con nhà tông” (con của cựu Chủ tịch HĐTT VN Nguyễn Văn Mùi – PV), lẽ ra phải bắt đầu sớm hơn chứ? 

– Khi 19-20 tuổi tôi đã thích nghề này rồi, nhưng có lẽ bố tôi là người trong cuộc, thấy được mặt trái của nghề nên sợ tôi không chịu nổi áp lực, không muốn cho tôi theo. Sau này thấy tôi “mê” quá nên ông mới đồng ý. Có lẽ với tôi, đây cũng là cái “nghiệp” vậy.

Là “con nhà”, cũng có hai mặt của nó?

– Có lẽ tôi cũng có “khiếu”, nắm bắt nhanh về chuyên môn, được nhiều người hỗ trợ. Nhưng mặt khác của nó là hễ có chuyện gì, người ta lại lôi bố tôi ra. Như vậy thật không công bằng. 

Giải Còi vàng lần này có ý nghĩa với anh như thế nào?

– 4 năm rồi tôi đều lọt vào tốp 5, nhưng đây là lần đầu tiên đoạt Còi vàng. Đây sẽ là động lực để tôi cố gắng phấn đấu trong những mùa giải sau.

– Xin cảm ơn anh!

Nguồn: Theo Lao động