Chủ tịch LĐBĐVN Trần Quốc Tuấn và đoàn đại biểu LĐBĐVN tham dự Đại hội FIFA lần thứ 74

Đại hội FIFA lần thứ 74 đã được tổ chức ngày hôm nay (17/5) tại Bangkok – Thái Lan với sự tham dự của đại diện 211 tổ chức thành viên FIFA. Đoàn đại biểu LĐBĐVN tham dự Đại hội có Chủ tịch Trần Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch Trần Anh Tú và Tổng thư ký Dương Nghiệp Khôi.

17/05/2024 15:20:27

Toàn cảnh Đại hội FIFA lần thứ 74.

Đây là lần đầu tiên một kỳ Đại hội của FIFA diễn ra ở một quốc gia Đông Nam Á, qua đó gián tiếp truyền tải thông điệp nổi bật của Đại hội là hướng đến sự phát triển bóng đá một cách mạnh mẽ hơn trên phạm vi toàn thế giới, đúng như lời phát biểu của Chủ tịch FIFA Gianni Infantino tại lễ khai mạc Đại hội. Trong đó, ông nhấn mạnh rằng, sứ mệnh của FIFA là phát triển bóng đá trên toàn cầu và mang lại nhiều cơ hội thi đấu cạnh tranh hơn cho các đội từ khắp nơi trên thế giới.

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino cho biết, bên cạnh việc tăng cường sự hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật cho các tổ chức thành viên, FIFA cũng nỗ lực tạo thêm cơ hội thi đấu cho các cầu thủ cả bóng đá nữ và nam bằng cách mở rộng và giới thiệu các giải đấu mới. Gần đây nhất là FIFA Futsal World Cup, với phiên bản đầu tiên tại Philippines vào năm 2025 và FIFA Women’s Club World Cup, dự kiến ​​bắt đầu vào năm 2026. Ngoài ra, FIFA cũng cũng triển khai tổ chức giải đấu giao hữu quốc tế FIFA Series tại 5 quốc gia nhằm tạo cơ hội giao lưu cọ xát cho các đội tuyển đến từ các Liên đoàn khác nhau. Đặc biệt, FIFA đã lên ý tưởng tổ chức sân chơi mang tính toàn cầu cho các cầu thủ lứa tuổi U15 theo hình thức Festival, nơi mà tất cả quốc gia trên thế giới đều có thể cử đội U15 của mình tham dự mà không cần phải qua vòng loại. Các sáng kiến về tổ chức và mở rộng các giải đấu của FIFA được đánh giá sẽ “mang đến nhiều cơ hội hơn ở mọi nơi trên thế giới, cơ hội được vui chơi, ước mơ, được tham gia và đôi khi là thay đổi cuộc sống. Ngoài ra, còn có cơ hội phát triển không chỉ với tư cách một cầu thủ bóng đá mà còn với tư cách một con người”, như lời phát biểu Chủ tịch FIFA.

Chủ tịch LĐBĐVN Trần Quốc Tuấn và Phó Chủ tịch LĐBĐVN Trần Anh Tú chụp ảnh lưu niệm Tại khu vực sảnh check-in của Đại hội FIFA. Đội tuyển nữ Việt Nam là đội duy nhất được xuất hiện hình ảnh với gương mặt đại diện là Huỳnh Như trên vai trò đội trưởng ĐTVN tại VCK FIFA World Cup nữ 2023.

Sau lễ khai mạc, Đại hội FIFA lần thứ 74 đã tiến hành theo chương trình đã được thông qua, trong đó một trong những nội dung quan trọng là bỏ phiếu bầu chọn quốc gia đăng cai tổ chức VCK Giải bóng đá nữ vô địch thế giới 2027 (FIFA Women’s World Cup 2027). Kết quả, Brazil đã vượt qua ba quốc gia Bỉ, Hà Lan và Đức để trở thành chủ nhà của FIFA Women’s World Cup 2027. Đây là lần đầu tiên World Cup Nữ được tổ chức tại một quốc gia Nam Mỹ và được kỳ vọng sẽ nối tiếp những thành công kỷ lục tại mùa giải 2023 do Australia và New Zealand đồng tổ chức.

Niềm vui của đoàn đại biểu LĐBĐ Brazil khi Brazil được bầu chọn là quốc gia chủ nhà của VCK World Cup nữ 2027.

Cũng tại Đại hội, Chủ tịch FIFA Gianni Infantino gửi lời tri ân và vinh danh các huyền thoại của bóng đá thế giới vì những đóng góp cho sự phát triển của môn thể thao này trên chính quốc gia của mình và đấu trường thế giới.

Trang phục của đội tuyển VN lần đầu tiên được trưng bày ở đại hội FIFA cùng 210 nước khác

Trong khuôn khổ Đại hội, Chủ tịch LĐBĐVN Trần Quốc Tuấn có cuộc gặp gỡ và trao đổi cùng Chủ tịch LĐBĐ Bhutan Lyonpo Khandu Wangchuk.