Chủ tịch AFC Bin Hammam chính thức tuyên bố tham gia ứng cử chức Chủ tịch FIFA

Hôm nay (18/3), trong cuộc họp báo tại Kuala Lumpur-Malaysia, đương kim Chủ tịch LĐBĐ châu Á (AFC) Bin Hammam đã chính thức tuyên bố sẽ đứng ra tranh cử trong cuộc đua tới chiếc ghế cao nhất của FIFA nhiệm kỳ mới.

Hôm nay (18/3), trong cuộc họp báo tại Kuala Lumpur-Malaysia, đương kim Chủ tịch LĐBĐ châu Á (AFC) Bin Hammam đã chính thức tuyên bố sẽ đứng ra tranh cử trong cuộc đua tới chiếc ghế cao nhất của FIFA nhiệm kỳ mới.

 

Chủ tịch AFC Bin Hammam (trắng) tranh cử chức Chủ tịch FIFA nhiệm kỳ mới

Phát biểu trước các thành viên của Liên đoàn bóng đá châu Á và đông đảo báo giới quốc tế, ông Bin Hammam nói: “Hôm nay, sau khi nghiên cứu, xem xét và đánh giá kỹ lưỡng, với điểm tựa là tình yêu và niềm đam mê bóng đá, đồng thời tin tưởng rằng bóng đá là cuộc cạnh tranh công bằng, tôi quyết định sẽ tham gia tranh cử vào chiếc ghế Chủ tịch FIFA, tổ chức vào ngày 1/6 tới”.

 

“Tôi rất vui mừng khi nhận được sự ủng hộ và cổ vũ của Ban chấp hành AFC cho quyết định này. Tôi cũng mời các liên đoàn thành viên, cộng đồng bóng đá và các phương tiện truyền thông cùng đồng hành trong nỗ lực của tôi. Đó là tạo ra sự thay đổi và sự thay đổi đó là cần thiết trong FIFA”.

 

Nói về những chiến lược của mình nếu đắc cử chức Chủ tịch FIFA, ông Bin Hammam nhấn mạnh: “Tôi sẽ nỗ lực tìm cách mang lại cho bóng đá một sự phát triển tốt nhất kể cả ở trong và ngoài sân cỏ và ở cả 2 cấp độ chuyên nghiệp và nghiệp dư, làm cho bóng đá trở nên dễ tiếp cận hơn đối với mọi cấp độ trong cộng đồng toàn cầu”.

“Tôi sẽ luôn cân nhắc nhu cầu và các yêu cầu của các LĐBĐ thành viên có nền kinh tế kém phát triển cần phải được hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính để giúp họ thu hẹp khác biệt đối với các LĐBĐ có nền bóng đá phát triển hơn”.

 

Ông Bin Hammam cũng đề xuất thành lập ra Hội đồng FIFA để thay thế cho Ban chấp hành FIFA hiện tại, đồng thời tăng số lượng ghế ngồi cho tất cả các Liên đoàn châu lục.

 

Cụ thể, ông Bin Hamman đề nghị UEFA, CAF và AFC sẽ có nhiều hơn 4 ghế. CONCACAF có nhiều hơn 3 ghế, CONMEBOL và OFC sẽ có nhiều hơn 1 ghế. Một Ban điều hành mới cũng sẽ được thành lập gồm Chủ tịch FIFA và 40 ủy viên, nhằm đảm bảo hạn chế một cách tốt nhất những đặc quyền của các lá phiếu bầu cử chủ tịch.

 

Ông Bin Hammam nói: “Tôi sẽ đổi tên Ban chấp hành FIFA thành Hội đồng FIFA và chuyển tất cả các nhiệm vụ, trách nhiệm của Ban chấp hành FIFA sang Hội đồng FIFA. Tôi cũng sẽ thành lập một Văn phòng điều hành. Chủ tịch FIFA sẽ là Chủ nhiệm của văn phòng điều hành và 6 chủ tịch của 6 Liên đoàn châu lục sẽ là ủy viên. Văn phòng này sẽ chịu trách nhiệm thi hành các quyết định của Hội đồng FIFA”.

 

“Tôi cũng sẽ phân cấp các hoạt động quản lý hành chính của FIFA. Các vấn đề về pháp lý như điều lệ và chuyển nhượng quốc tế… có thể được các Liên đoàn châu lục xử lý trực tiếp dưới sự giám sát của cơ quan hành pháp.

 

Ông Bin Hammam cũng đề xuất tăng hỗ trợ tài chính cho các Liên đoàn thành viên FIFA từ 250.000 USD/năm lên 500.000 USD/năm, đồng thời tăng ngân sách lên tới 1 triệu USD cho từng dự án mục tiêu.

 

Triều đại của Sepp Blatter, vị chủ tịch đương nhiệm của FIFA đã kéo dài gần 13 năm sau khi ông đánh bại đối thủ nặng ký Lennart Johansson để ngồi vào chiếc ghế quyền lực nhất bóng đá thế giới vào tháng 08 năm 1998. Vào ngày 1/6 tới đây sẽ diễn ra một cuộc bầu cử mới và nhiều người đang hy vọng sẽ có một cái tên đủ tài và tầm để làm đối trọng với Sepp Blatter. Mohamed bin Hammam đang được đánh giá rất cao. Người đàn ông 61 tuổi này chính là người có công lớn trong việc ngày càng nâng cao vị thế của bóng đá Châu Á trên bản đồ bóng đá thế giới. Ông Bin Hammam cũng là nhân tố chủ chốt giúp cho chiến dịch đăng cai Word Cup 2022 của Qatar thành công rực rỡ. Với những đóng góp như vậy, vị thế và tầm ảnh hưởng của Bin Hamman trong tổ chức của FIFA đã được tăng lên đáng kể. Uy tín của ông ngày một tăng cao trong con mắt của các quốc gia thành viên và các LĐ bóng đá trực thuộc FIFA.