Cầu thủ trẻ của Việt Nam tham dự sự kiện bóng đá toàn cầu tại Matxcova

Như tin đã đưa, vào tháng 6/2018, tại LB Nga sẽ diễn ra giải bóng đá Vì tình bạn Gazprom lần thứ 6-2018 nằm trong Dự án xã hội dành cho Thiếu nhi thế giới. Đây là lần thứ hai dự án được phát động tại Việt Nam.

10/04/2018 08:52:48

Mục tiêu của chương trình nhằm thu hút sự tham gia của thế hệ trẻ trên toàn thế giới vào việc nâng cao giá trị con người giữa các em nhỏ đồng trang lứa – đó là tình bạn, sự bình đằng, hoà bình và tôn trọng các nền văn hoá và quốc tịch khác nhau.

Lễ bốc thăm mở rộng của giải F4F đã được tổ chức tại Matxcova. Năm 2017, chương trình này đã phát động trên 64 quốc gia và đến năm 2018, mở rộng tới 211 quốc gia và vùng lãnh thổ . Tại buổi lễ bốc thăm, đã có 32 đội bóng hữu nghị được lập ra và vị trí thi đấu của mỗi cầu thủ trẻ từ mỗi quốc gia như thủ môn, hậu vệ, trung vệ hoặc tiền đạo cũng được quyết định. 32 đội bóng này sẽ tranh tài tại Giải vô địch Bóng đá thế giới vì tình bạn vào ngày 12/6/2018.

Theo kết quả từ buổi lễ bốc thăm, đại sứ trẻ đến từ Việt Nam sẽ thi đấu ở vị trí “hậu vệ” trong đội bóng hữu nghị quốc tế. Các trận cuối cùng của mùa giải sẽ được tổ chức tại Matxcova, Nga từ 8-15/6/2018.

Các đội bóng được thành lập dựa trên nguyên tắc “bóng đá vì tình bạn” –  đó là các vận động viên từ các quốc gia khác nhau, giới tính khác nhau và điều kiện sức khoẻ khác nhau sẽ thi đấu trong cùng một đội. Các cầu thủ ở lứa tuổi 12. Mỗi đội bóng quốc tế sẽ được huấn luyện bởi cac HLV trẻ là các cầu thủ từ 14-16 tuổi từ các quốc gia khác nhau. Có hơn 5000 cơ quan báo đài trên toàn thế giới cùng trung tâm báo chí của giải Thiếu nhi quốc tế F4F sẽ đưa tin về các sự kiện này bao gồm các nhà báo trẻ 12 tuổi từ 211 quốc gia và khu vực. Việc tuyển chọn đại sứ trẻ của hoà bình, của tình bạn và của sự bình đẳng tại các quốc gia đã bắt đầu trên toàn thế giới.

Sau khi kết thúc Giải vô địch Bóng đá thế giới vì tình bạn, các đại sứ trẻ sẽ gặp gỡ tại sự kiện quan trọng nhất – Diễn đàn Bóng đá quốc tế vì tình bạn lần thứ 6 để thảo luận các phương hướng nâng cao giá trị cốt lõi của chương trình trên toàn cầu.

Trong thời gian diễn ra Trại hữu nghị quốc tế, các cầu thủ trẻ dưới sự chỉ đạo của các HLV trẻ và sự giám sát của các cầu thủ nổi tiếng sẽ học được các giá trị cốt lõi của F4F tại Trường học 9 giá trị. Liên hợp quốc cho rằng đây là dự án giáo dục đặc biệt.

Là một sáng kiến về sinh thái của F4F, toàn bộ 32 đội bóng đều được đặt tên theo tên các loài động vật đang gặp nguy hiểm trên lục địa.

Ông Viktor Zubkov – Chủ tịch Hội đồng quản trị PJSC Gazprom cho hay “Giải bóng đá vì tình bạn (F4F) lần thứ 6 trong Dự án xã hội dành cho Thiếu nhi thế giới đã chính thức khởi động. Năm nay, F4F được 211 quốc gia ủng hộ! Lần đầu tiên các vận động viên trẻ từ các nơi trên thế giới được gặp nhau trên cùng một sân chơi. Chúng ta sống trong một thời đại nơi tất cả mọi người trên thế giới đoàn kết với nhau dựa trên nguyên tắc bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau. Dự án này là một yếu tố quyết định trong quá trình này. Bóng đá vì tình bạn mang cơ hội tới tất cả mọi người”.

Fatma Samoura, TTK FIFA chia sẻ “Chúng tôi rất vui khi hỗ trợ dự án đặc biệt này của Gazprom- một thành viên của FIFA. Diễn đàn này là một ví dụ hoàn hảo cho thấy bóng đá có thể mở ra nhiều cơ hội cho các bé trai và bé gái ở mọi hoàn cảnh khác nhau, đó là một sứ mệnh”.