Cầu thủ nhí Học viện HAGL-Arsenal JMG tiến bộ nhanh

Sau 6 tháng theo học, 18 cầu thủ nhí của Học viện liên kết giữa CLB Hoàng Anh Gia Lai và Arsenal vừa trải qua buổi kiểm tra chuyên môn đầu tiên tại Pleiku, đầu tuần này.

Sau 6 tháng theo học, 18 cầu thủ nhí của Học viện liên kết giữa CLB Hoàng Anh Gia Lai và Arsenal vừa trải qua buổi kiểm tra chuyên môn đầu tiên tại Pleiku, đầu tuần này.


Theo đánh giá của Jean Marc Guillou – Giám đốc toàn cầu Học viện Arsenal JMG, chỉ trong thời gian ngắn Học viên đã có những tiến bộ rõ.

Các thành viên khoá đầu tiên của Học viện.

Trong buổi kiểm tra chuyên môn, học viên được chia thành hai đội thi đấu 7 người trong thời gian 90 phút, với khả năng chuyên môn, phối hợp nhỏ, chạy chỗ, khả năng chuyền bóng… Các cầu thủ nhí đều đạt điểm 7, 8, thậm chí Công Phương, Lâm Đạt đạt 9, 10 điểm. Thấy các học viên có tiến bộ, ông Jean Marc Guillou, vui vẻ nói: “Đây là khóa học đầu tiên nên mọi người chưa thể so sánh được. Nhưng với kinh nghiệm từng trải qua các học viện, tôi thấy các em có sự khác biệt rất nhanh về tư duy kỹ chiến thuật, khả năng tiếp xúc với bóng, nhất là tuân thủ kỷ luật, tính đoàn kết trên sân rất tốt, rõ rệt nhất đó chính là sự vượt trội về tầm vóc. Tôi tin là sau một năm sự tiến bộ này sẽ còn tiến xa hơn”.


Ông Nguyễn Văn Vinh, Giám đốc kỹ thuật CLB HAGL, người thường xuyên tiếp xúc với các học viên cho biết: “Lúc đầu tôi sợ các em nhớ nhà, đòi về không thể tập trung vào tập luyện, học tập. Tuy nhiên, thời gian đã làm các em quen dần môi trường, cho đến thời điểm này hầu như các em đã vào nền nếp. Hiện các em đã cho thấy sự tiến bộ vượt bật về kỹ năng chơi bóng, về học tập và nhất là chấp hành nội quy nghiêm túc”.


Khoảng 6h sáng, tất cả thức dậy bắt đầu ngày mới với công việc vệ sinh cá nhân, uống sữa, rồi đến lớp học văn hóa (từ lớp 5 đến lớp 8). Những em nào học buổi chiều thì “ngủ nướng” đến 8h rồi mới dậy, uống sữa trước khi ra sân tập. Ngoài những giờ lên lớp học văn hóa và ra sân tập luyện bóng đá, buổi tối hai, tư, sáu tất cả các cầu thủ nhí lại được học tiếng Anh. Còn các tối thứ ba, năm, bảy là thời gian để gia đình “bé” học thuật ngữ bóng đá bằng tiếng Anh và tiếng Pháp. Theo đánh giá của cô giáo Trần Thị Ái Vân nhiều lúc học các em có đùa nghịch, nhưng nhìn chung tiếp thu bài tốt. Những từ tiếng Anh giao tiếp thông thường hầu như các em đã biết nói và viết được.


Khu nhà ở có 5 phòng nghỉ, 3 phòng 4 người và 2 phòng 3 người. Từ trang phục ra sân hay đến trường, các học viên đều phải gọn gàng. Riêng ngày chủ nhật, tất cả được xả trại, ngủ bù và kéo nhau đi dã ngoại, hay đi kiểm tra sức khỏe định kỳ tại trung tâm y tế tỉnh Gia Lai. Tết vừa qua, các em được Học viện đưa về quê ăn tết cùng gia đình, tỏ ra rất rất vui khi đoàn tụ với cha mẹ. “Từ nhỏ đến giờ, đây là lần đầu em xa nhà lâu như vậy, nhớ nhà lắm nhưng em quyết phải học để trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp”, Nguyễn Lam (Ninh Thuận) thổ lộ.


Những hôm nào có lớp đàn anh tranh tài ở V-League, thi đấu trên sân nhà, thì các em được cho ra sân dự khán. Theo dõi đội một hòa Đà Nẵng 2-2, Phạm Thành Long (Quảng Ngãi) tỏ ra tiếc rẻ: “Nếu thời gian còn thêm 5 phút nữa có thể các anh sẽ lật ngược tình thế. Nhưng các anh đá trận hôm nay hay hơn hôm trước nhiều. Em hy vọng mình sẽ là thành viên của đội sau 7 năm nữa”. 


Theo VnE