Các ngôi sao Đông Nam Á đi đá thuê ở nước ngoài – Kỳ 4: Huỳnh Đức-người tiên phong của VN

Năm 2001, đội trưởng CLB Công an TP.HCM, Lê Huỳnh Đức được biệt phái sang Trung Quốc thi đấu trong màu áo CLB Lifan Trùng Khánh thuộc giải C-League.

Năm 2001, đội trưởng CLB Công an TP.HCM, Lê Huỳnh Đức được biệt phái sang Trung Quốc thi đấu trong màu áo CLB Lifan Trùng Khánh thuộc giải C-League.

 

Đổi lại, lúc ấy phía Lifan cũng tăng cường ba cầu thủ của mình cho đội bóng công an. Và trong bốn tháng thi đấu cho CLB này, anh đã học hỏi được nhiều thứ ở môi trường bóng đá chuyên nghiệp. Chính kinh nghiệm đúc kết từ đây đã giúp anh rất nhiều sau khi chính thức chia tay sân cỏ để làm HLV trưởng cho CLB SHB Đà Nẵng.

 

Lê Huỳnh Đức thành công cả trong vai trò cầu thủ lẫn HLV – Ảnh: Bạch Dương

Huỳnh Đức thể hiện thế nào ở CLB Lifan?

Dù khi ấy Huỳnh Đức sang Lifan Trùng Khánh với tư cách là một “đại sứ thương mại” của thương hiệu Lifan, nhưng xét về mặt bằng chuyên môn, đó vẫn là một CLB nhà nghề mà một tiền đạo hàng đầu của bóng đá Việt Nam sẽ học được khối chuyện hữu ích, từ tính chuyên nghiệp ngoài sân cỏ cho đến chuyên môn trên sân.

 

Một thuận lợi rất lớn của Huỳnh Đức tại Lifan đó là việc ông thầy cũ Edson Tavares (từng làm HLV trưởng tuyển Việt Nam năm 1995) đang huấn luyện tại CLB này. Ông Tavares đã tạo mọi điều kiện cũng như động viên về mặt tinh thần rất nhiều cho Huỳnh Đức bởi trước các cầu thủ ngoại đến từ Croatia, Nigeria và cầu thủ Trung Quốc, Huỳnh Đức vẫn rất khó tranh suất trong đội hình xuất phát. Anh thường được tung vào sân từ băng ghế dự bị và vào những phút cuối trận. Tuy nhiên, Huỳnh Đức cũng ghi được bốn bàn thắng cho đội.

 

Bốn tháng “mang chuông đi đánh xứ người”, Đức thu hoạch được nhiều điều bổ ích cho riêng mình, nhất là trong công tác quản lý đội bóng mà đến giờ anh đang rất thành công tại SHB Đà Nẵng.

 

Tính kỷ luật trong bóng đá là tối cần thiết

Sau khi hoàn thành bốn tháng chơi bóng cho Lifan, Huỳnh Đức có lần tâm sự với chúng tôi tại Trung tâm TDTT công an TP.HCM: “Điều khác biệt của các cầu thủ Trung Quốc với các cầu thủ Việt Nam là họ chơi bóng trước tiên vì bản thân mình. Đá hay, phong độ ổn định ở mức cao đồng nghĩa với việc lương thưởng luôn cao ngất trời. Ngược lại nếu phong độ kém thì cứ mài đũng quần trên băng ghế dự bị rồi cuối giai đoạn bị đưa vào danh sách chuyển nhượng. Nét khác biệt thứ hai là sau buổi tập thì ai về nhà nấy.

 

Các cầu thủ từ nơi khác đến đầu quân cho đội hay cầu thủ ngoại đều tự thuê nhà ở. Được gần gũi với gia đình nên ý thức gìn giữ sức khỏe của các cầu thủ rất tốt, từ đó làm cho họ cảm thấy rất hưng phấn trong tập luyện cũng như thi đấu. Tự cầu thủ chăm sóc sức khỏe và chịu trách nhiệm về thể lực của chính mình”. Bên cạnh việc xây dựng tính tự kỷ luật với bản thân, những quy định về kỷ luật của CLB cũng rất nghiêm khắc. Huỳnh Đức kể: “Tôi từng chứng kiến một cầu thủ trụ cột của đội Lifan bị HLV trưởng tuyên bố trừ ba tháng lương chỉ vì một lần đến sân tập trễ và có mùi rượu”.

 

Những gì học được ở Lifan trong vai trò một cầu thủ đã giúp ích Huỳnh Đức rất nhiều. Vì vậy chẳng có gì khó hiểu khi Huỳnh Đức đưa SHB Đà Nẵng về hạng tư chung cuộc mùa giải 2008 trong vai trò HLV. Qua mùa bóng 2009 anh giúp SHB Đà Nẵng hoàn thành cú đúp vô địch V-League và Cúp quốc gia, tất cả đều nhờ tính kỷ luật cao của nhà cầm quân.

 

Chấm công từng trận là việc mà HLV Huỳnh Đức buộc các trợ lý phải làm để không bỏ sót những người cống hiến nhiều. Quan trọng hơn là chính sách thưởng phạt rất công minh. Các ngoại binh thi đấu tốt nhưng nếu biểu hiện chuyên nghiệp kém lập tức bị thanh lý. Đầu mùa giải 2009, Amaobi đá rất hay nhưng có những biểu hiện không chuyên nghiệp lập tức bị HLV Huỳnh Đức xử lý bằng việc cắt hợp đồng. Những cầu thủ nội dù là các công thần, nhưng nếu thi đấu không tận tụy, luôn so bì cũng được giải quyết một cách rốt ráo.

 

Những thành công bước đầu của Huỳnh Đức trên cương vị HLV chính là nhờ anh đã thu thập được những kinh nghiệm quý báu khi chơi cho CLB chuyên nghiệp nước ngoài.

 

Coi trọng chế độ dinh dưỡng

Hồi còn thi đấu cho Lifan, Huỳnh Đức từng được biết chế độ dinh dưỡng cho đội bóng là điều hết sức cần thiết. Các bữa ăn luôn đầy đủ tôm, thịt, cá, hoa quả và sữa. Mỗi năm đội Lifan bỏ ra đến 50 ngàn USD để mua các loại thuốc bổ cho cầu thủ. Việc uống thuốc của cầu thủ được bác sĩ của đội giám sát chặt chẽ hằng ngày. Chính vì thế, dù tập luyện và thi đấu hằng ngày ở cường độ cao nhưng các cầu thủ phục hồi rất nhanh và luôn đạt trạng thái hưng phấn. Ngoài ra, CLB Lifan cũng rất chú trọng đến công tác đào tạo trẻ và thường xuyên đưa các tuyến trẻ sang Brazil tập huấn dài hạn.

Nguồn: Thanh niên Online