Bóng đá Nhật đình trệ sau thảm họa

Thảm họa động đất và sóng thần ngày 11-3, nền thể thao Nhật gần như đình trệ. Bóng đá Nhật cũng không thoát khỏi vòng xoáy đó và đang điêu đứng vì cơ sở hạ tầng bị tàn phá.

Thảm họa động đất và sóng thần ngày 11-3, nền thể thao Nhật gần như đình trệ. Bóng đá Nhật cũng không thoát khỏi vòng xoáy đó và đang điêu đứng vì cơ sở hạ tầng bị tàn phá.

Các cựu tuyển thủ Nhật (phải) cảm ơn từng khán giả quyên góp cho nạn nhân thảm họa trước trận đấu – : AFP

Các sân vận động và trang thiết bị thi đấu ở vùng đông bắc Nhật Bản bị hủy hoại nghiêm trọng. Nặng nề nhất là sân vận động Yurtec Sendai tại Sendai của CLB Vegalta Sendai gần như sụp đổ hoàn toàn.

Trưởng ban tổ chức Giải vô địch Nhật (J-League) Kazumi Ohigashi nói với Reuters: “Không còn gì để nói, CLB Vegalta Sendai giống như bị giải thể. Cầu thủ nước ngoài đã về nước. Cầu thủ người Nhật ở những nơi khác cũng về nhà. Người ta khó có thể sinh tồn trong điều kiện như vậy nói chi đến tập luyện và thi đấu”.

Thêm vào đó là những mối lo ngại về thiếu điện và tình hình bất ổn của Nhà máy điện hạt nhân Fukushima buộc J-League phải gián đoạn ít nhất đến ngày 23-4. Và khi trở lại, Chính phủ Nhật Bản khuyến cáo tất cả các trận đấu phải diễn ra ban ngày để tiết kiệm điện cho sinh hoạt và công cuộc tái thiết.

Vì gián đoạn quá lâu nên ban tổ chức J-League sẽ tận dụng bốn tuần được nghỉ vào tháng 7 để xếp lịch đá bù. Đây lại là thời gian dự kiến tuyển Nhật sẽ tập trung dự Copa America (giải vô địch Nam Mỹ) tại Argentina với tư cách khách mời, vì thế đã nảy sinh mâu thuẫn giữa lãnh đạo các CLB hàng đầu ở J-League với Liên đoàn Bóng đá Nhật.

Trong khi đó, hôm 29-3 tuyển Nhật đã quy tụ nhiều ngôi sao đang chơi bóng ở châu Âu như Shinji Okazaki (Stuttgart), Keisuke Honda (CSKA Moscow), Makoto Hasebe (Wolfsburg)… đá giao hữu với đội tuyển các ngôi sao J-League có tên “Team as One” của HLV Dragan Stojkovic trên sân vận động Nagai tại Osaka gây quỹ giúp nạn nhân của thảm họa.

Hơn 40.200 vé được bán ra chỉ trong vòng một giờ dù giá trung bình đến 60 USD/vé. Trước trận này, đội tuyển Nhật cũng đã quyên được 184.000 USD từ CĐV để ủng hộ nạn nhân sóng thần.