Bộ trưởng An ninh Nam Phi: Không có nguy cơ khủng bố World Cup

Theo phát biểu của Bộ trưởng An ninh Nam Phi Nathi Mthethwa, World Cup 2010 không hề đối mặt với nguy cơ bị khủng bố. Ông này cũng bác bỏ những thông tin cho rằng nhiều nhóm khủng bố – từ Al-Qaeda đến nhóm dân quân trắng địa phương – đang lên kế hoạch tấn công World Cup.

02/06/2010 00:00:00

Theo phát biểu của Bộ trưởng An ninh Nam Phi Nathi Mthethwa, World Cup 2010 không hề đối mặt với nguy cơ bị khủng bố. Ông này cũng bác bỏ những thông tin cho rằng nhiều nhóm khủng bố – từ Al-Qaeda đến nhóm dân quân trắng địa phương – đang lên kế hoạch tấn công World Cup.

Theo ông, khi mối nguy cơ vừa xuất hiện thì lực lượng của ông đã sẵn sàng. Ông Mthethwa cũng cho biết, sự chuẩn bị của cảnh sát Nam Phi đã được tiến hành từ hồi năm 2004, khi Nam Phi vừa trở thành đất nước châu Phi đầu tiên giành được quyền đăng cai tổ chức World Cup, trong đó bao gồm cả việc phối hợp chặt chẽ với lực lượng an ninh và nhân viên tình báo Mỹ, Anh và 29 quốc gia khác có đội tuyển tham dự World Cup.

Bộ trưởng Nathi Mthethwa trong chuyến thăm một SVĐ ở Cape Town.

Thông tin này phủ định hoàn toàn những luận điệu của một số tờ báo phương Tây khi cho rằng lực lượng cảnh sát và an ninh của Nam Phi yếu kém và phản ứng chậm chạp trước những thông tin về nguy cơ khủng bố. Bộ trưởng Mthethwa cũng phủ nhận mối quan ngại rằng, sự phối hợp giữa các cơ quan cảnh sát, an ninh và tình báo Nam Phi không tốt và không thống nhất. Ông Mthethwa cho biết: “Tôi không nghĩ rằng lực lượng an ninh, tình báo của Nam Phi yếu kém. Nếu thật sự là như vậy, nó đã được chỉ ra bởi những cơ quan, chính phủ của các quốc gia mà chúng tôi hiện đang hợp tác để bảo vệ cho tình hình an ninh của World Cup”.

Các điều tra viên đặc biệt của Nam Phi đã bay đến Iraq ngay sau khi cơ quan an ninh của đất nước này thông báo rằng họ đã bắt giữ một thành viên của nhóm khủng bố Al-Qaeda và đó là người đã tiết lộ với bạn bè mình về việc âm mưu tấn công khủng bố 2 đội bóng Đan Mạch và Hà Lan ở World Cup. Bộ trưởng Mthethwa xác nhận sau khi các điều tra viên Nam Phi thẩm định lại thông tin, họ đã phủ nhận mối nguy cơ này. Trong khi đó, STRATFOR – một công ty cố vấn an ninh tư nhân có trụ sở tại Austin (Texas, Mỹ) – cho biết, trong một báo cáo tiền World Cup, không chắc sẽ có một nhóm khủng bố, giống như của Al-Qaeda, có khả năng mang đến tận Nam Phi một vụ tấn công khủng bố lớn.

Bộ trưởng Mthethwa nói không có gì để chứng minh một bài báo đăng trên một tờ báo (của Nam Phi) hôm chủ nhật rồi là có thật – bài báo cho biết đã phát hiện một số đơn vị khủng bố và trại huấn luyện khủng bố nằm trong lòng đất nước Nam Phi và ít nhất đã có một vụ bắt bớ liên quan đến khủng bố ở World Cup. Ông Mthethwa còn cho biết thêm, việc những kẻ cực đoan da trắng bị bắt giữ trong vài tuần gần đây do tàng trữ vũ khí “chỉ là một tổ chức quá khích” và không có liên hệ cũng như không có nguy cơ gây ảnh hưởng đến tình trạng an ninh của World Cup.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên kế hoạch dự khán trận đấu đầu tiên của tuyển Mỹ ở World Cup 2010 – trận đấu với tuyển Anh diễn ra vào ngày 12-6 ở Rustenburg…