Bế mạc hội thảo chuyên môn định hướng công tác đào tạo trẻ

Sau 2 ngày làm việc, chiều nay (28/6), tại Trung tâm thể thao Viettel đã diễn ra lễ bế mạc hội thảo chuyên môn định hướng công tác đào tạo trẻ do LĐBĐVN tổ chức.

28/06/2016 19:37:43

Tới dự lễ bế mạc có ông Trần Quốc Tuấn – Phó Chủ tịch thường trực LĐBĐVN, ông Phạm Ngọc Viễn – Uỷ viên BCH, Trưởng ban Chiến lược LĐBĐVN, ông Nguyễn Hồng Thanh – Ủy viên BCH, Ủy viên ban chiến lượcLĐBĐVN, ông Lê Hoài Anh – Tổng thư ký LĐBĐVN, ông Dương Nghiệp Khôi – Phó tổng thư ký LĐBĐVN; ông Đỗ Mạnh Dũng – Quyền giám đốc Trung tâm Thể thao Viettel, ông Trương Hải Tùng – Giám đốc Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam và ông Hwangbo Kwan – Giám đốc kỹ thuật LĐBĐ Hàn Quốc. 

Ông Hwangbo Kwan – Giám đốc kỹ thuật LĐBĐ Hàn Quốc trao đổi tại hội thảo

Trong buổi hội thảo hôm nay, các đại biểu đã nghe HLV trưởng đội tuyển U19 Quốc gia trình bày những vấn đề lớn cần khắc phục trong công tác đào tạo bóng đá trẻ ở các CLB. Một nội dung đã thu hút sự chú ý và tham gia đặt câu hỏi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm đã diễn ra trong buổi chiều nay với phần trình bày của ông Hwangbo Kwan – Giám đốc kỹ thuật LĐBĐ Hàn Quốc. Với vai trò là người nắm giữ chức vụ quan trọng ở lĩnh vực đào tạo, chiến lược của LĐBĐ Hàn Quốc, ông Hwangbo Kwan đã giới thiệu tới hội thảo một số vấn đề tiêu biểu về bóng đá Hàn Quốc như chương trình đào tạo bóng đá trẻ quốc gia, Dự án Golden Age của LĐBĐ Hàn Quốc (KFA) & hiệu quả của dự án này và việc khuyến khích các huấn luyện viên trẻ tham gia công tác đào tạo phát triển bóng đá Hàn Quốc. 

“Bóng đá Hàn Quốc đã có lộ trình, chiến lược tầm nhìn đến năm 2033 và có sự thay đổi lớn kể từ khi đồng đăng cai World Cup 2002 với Nhật Bản. Đặc biệt, chúng tôi xác định sự phát triển nền tảng bền vững chính là điều quan trọng nhất để phát triển bóng đá. Với chiến lược đầu tư dài hạn, hiện nay Hàn Quốc đang xây dựng mô hình đào tạo trẻ với 1 trung tâm của KFA, 5 trung tâm đào tạo theo khu vực và 21 trung tâm từ các địa phương”, ông Hwangbo Kwan cung cấp thông tin cho hội thảo. Để dẫn chứng cụ thể cho hiệu quả của công tác đầu tư và chú trọng đào tạo trẻ, ông Hwangbo Kwan cho biết từ con số 400 vận động viên trước đó, sau khi chương trình Golden Age ra đời đã thu hút được hơn 4.500 vận động viên theo các chương trình đạo tạo ở các trung tâm. Kết lại phần trình bày của mình, ông Hwangbo Kwan đưa ra một thông điệp đó là sẵn sàng hỗ trợ LĐBĐVN trong công tác đào tạo trẻ, là cầu nối giữa Liên đoàn 2 quốc gia trong các kế hoạch hợp tác đào tạo và tập huấn, thi đấu giao hữu của các đội tuyển trẻ.

Phó Chủ tịch thường trực LĐBĐVN Trần Quốc Tuấn phát biểu bế mạc hội thảo

Kết luận tại hội thảo chuyên môn định hướng đào tạo trẻ, Phó chủ tịch thường trực Trần Quốc Tuấn nhấn mạnh: “Hội thảo đã diễn ra với đúng tinh thần mà LĐBĐVN kỳ vọng đó là muốn lắng nghe ý kiến từ các CLB, chia sẻ và cùng nhau tìm ra giải pháp. Đây là một trong những diễn đàn cần thiết để hàng năm LĐBĐVN và CLB có trao đổi thực tế, giúp cho CLB có định hướng phát triển bóng đá Việt Nam, tạo bước đi vững chắc. Qua hội thảo này, cần phải có định hướng chiến lược cụ thể đến năm 2020 và xa hơn, căn cứ vào các sự kiện của FIFA, AFC, định hình xây dựng lực lượng trẻ cho các ĐTQG một cách tốt nhất. Chính vì vậy, LĐBĐVN và CLB cần phối hợp nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo. LĐBĐVN mong muốn các CLB nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác đào tạo và cam kết sẽ hỗ trợ một số vấn đề tuyển chọn, theo dõi huấn luyện và cùng nhau tạo môi trường thi đấu tốt hơn. Các CLB cần xác định về nghĩa vụ nhưng cũng là quyền lợi khi đóng góp các tài năng trẻ cho đội tuyển quốc gia khi các cầu thủ được đào tạo, đi thi đấu các giải quốc tế nâng cao kinh nghiệm. LĐBĐVN cũng tiếp tục củng cố và tăng cường các mối quan hệ với các tổ chức quốc tế, đặc biệt các đối tác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Qatar cho các cấp độ đội tuyển; tổ chức thêm các đợt đi học tập thực tế tại các nước có nền bóng đá phát triển. Những kinh nghiệm và chia sẻ của chuyên gia đến từ LĐBĐ Hàn Quốc là những điều thực tế bổ ích, góp thêm góc nhìn về công tác đào tạo trẻ, phát triển bóng đá. LĐBĐVN mong muốn sẽ nhận được sự hưởng ứng và ủng hộ của các CLB ở những hội thảo, diễn đàn, vì sự phát triển bóng đá Việt Nam”.

Phó Chủ tịch thường trực LĐBĐVN Trần Quốc Tuấn và Tổng thư ký Lê Hoài Anh trao quà lưu niệm cho ông Hwangbo Kwan – GĐKT LĐBĐ Hàn Quốc

Lãnh đạo LĐBĐVN trao giấy chứng nhận tham dự hội thảo cho các đại biểu tại lễ bế mạc