Báo chí thế giới: 'Nghiệt ngã VAR, đáng khen tuyển Việt Nam'

Tờ nhật báo uy tín AS của Tây Ban Nha trực tiếp trận tứ kết Việt Nam (VN) – Nhật Bản ở Asian Cup 2019 cho rằng bàn thắng duy nhất quyết định thành bại trận đấu từ chấm 11m sau phán quyết của VAR rất nghiệt ngã. Tuy nhiên, tuyển VN ngẩng cao đầu khi đã làm tất cả có thể.

Theo tờ AS, trừ bàn thua duy nhất từ quả phạt đền ở phút 57 thì phần còn lại trận đấu, rõ ràng các cầu thủ VN đã chơi với tất cả khả năng có thể. Tuy nhiên, cầu thủ Việt Nam vẫn thiếu một chút kinh nghiệm quốc tế cùng thêm một chút sự tinh tế nữa để chuyển hoá các cơ hội trở nên nguy hiểm hơn và ghi bàn.

Sau cùng thì Nhật Bản cũng tiến vào bán kết sau khi thắng được tuyển VN quả cảm. Nhưng màn trình diễn chỉ nhờ hơn kinh nghiệm dày dạn của Nhật Bản không lấy đi một chút gì sự tự hào từ câu chuyện tuyệt vời của tuyển VN tại Asian Cup năm nay. Các ngôi sao trẻ VN ngẩng cao đầu rời Asian Cup, họ đã làm được rất nhiều hơn trông đợi rất nhiều.

Đây có lẽ là lần đầu tiên sức nóng từ một trận đấu có tuyển VN thi đấu đã lan sang tận Tây Ban Nha, khi trang web của tờ nhật báo uy tín AS này cũng trực tuyến trận đấu và đánh giá cao màn trình diễn của các cầu thủ trẻ VN trước Nhật Bản ở đẳng cấp thế giới.

Tờ AS đưa lại hình ảnh tính huống dẫn tới bàn thắng duy nhất trận đấu

Trong khi đó, không chỉ báo chí châu Á mà cả thế giới, như kênh truyền hình DAZN của Mỹ cũng trực tiếp trận tứ kết VN – Nhật Bản, đã tỏ ý nghi ngờ quyết định của trọng tài người UAE, ông Mohammed Abdulla Hassan Mohamed sau khi xem lại VAR đã quyết định thồi phạt đền. Theo đó, DAZN viết trên tài khoản mạng xã hội Twitter: “Penalty hay không?”, kèm theo bức ảnh pha tranh chấp giữa Tiến Dũng và Ritsu Doan.

Quyết định thổi phạt 11m này cũng gây tranh cãi trên mạng xã hội Twitter khi nhiều người dùng cho rằng “quá khắt khe”, vì tình huống Tiến Dũng truy cản Ritsu Doan chỉ sít sao và rất khó xác định phạm lỗi hay không.

‏Theo bình luận viên Rhysh Roshan Rai của FOX Sports: “Thực sự VAR rất chính xác… đến mức nghiệt ngã. Đó là pha phạm lỗi rất khó xác định bằng mắt thường. Nhưng với VAR, mọi ngóc ngách đều được kiểm chứng. Vì thế, tình huống dẫn tới quả 11m của tuyển VN là hoàn toàn đúng. Tiến Dũng đã phạm lỗi với Ritsu Doan rất sít sao”.

Cũng theo Rhysh Roshan Rai: “Đó cũng là lý do vì sao mà ở tình huống Nhật Bản ghi bàn VAR đã từ chối, khi trọng tài không thấy (bóng chạm tay Maya Yoshida) và công nhận bàn thắng trước khi thay đổi. VAR là vậy, nó hoạt động tốt… đến mức nghiệt ngã”.

Ở diễn biến khác, sau khi VAR áp dụng lần đầu tiên ở Asian Cup từ tứ kết, cũng nhận không ít lời chê bai từ người xem và các chuyên gia bóng đá, khi cho rằng những quyết định đến mức nghiệt ngã của công nghệ này sẽ dần giết chết bóng đá.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khen ngợi tinh thần thi đấu của đội tuyển Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch, Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam Nguyễn Ngọc Thiện đã gọi điện thoại sang UAE cảm ơn và ngợi khen tinh thần thi đấu của đội tuyển.

Bộ trưởng nhắn gửi: “Dù đã dừng bước ở tứ kết Asian Cup nhưng các bạn đã mang đến cho tôi và người hâm mộ một trận đấu tuyệt vời với tinh thần thi đấu quả cảm, nỗ lực hết mình vì màu cờ sắc áo của Tổ quốc, thể hiện được nét đẹp về bản lĩnh và ý chí của người Việt Nam. Một lần nữa tôi gửi lời cảm ơn vì những nỗ lực đó của toàn đội và mong rằng tinh thần, ý chí ấy sẽ được phát huy để Bóng đá Việt Nam có thêm nhiều thành công mới”.

Nguồn: Thethao.thanhnien.vn