Báo chí nước ngoài: "Tuyển VN nhỏ bé nhưng vĩ đại!"

Đó là cách gọi của một tờ báo Iran sau khi ĐTVN giành vé vào tứ kết. Bên cạnh đó, dư luận châu Á cũng dành cho thầy trò HLV Rield không ít lời khen ngợi.

Đó là cách gọi của một tờ báo Iran sau khi ĐTVN giành vé vào tứ kết. Bên cạnh đó, dư luận châu Á cũng dành cho thầy trò HLV Rield không ít lời khen ngợi.

Trên trang điện tử Iran Sport là hình ảnh của một Văn Nhiên bé nhỏ vượt qua sự truy cản của một cầu thủ to lớn bên phía Nhật Bản, trong trận đấu chiều 16/7 trên SVĐ Quốc gia Mỹ Đình.

“Việt Nam chỉ là một đội bóng nhỏ bé trong bảng đấu gồm toàn những đại gia, nhưng họ đã làm nên chiến thắng vĩ đại, một trong những bất ngờ lớn nhất trong lịch sử ASIAN Cup. Việc qua mặt được UAE và Qatar không phải là dễ nhưng họ đã làm được điều gần như không tưởng đó”.

“Iraq đã may mắn khi gặp VN ở tứ kết nhưng đó sẽ không phải một trận đấu dễ dàng cho những người láng giềng của chúng ta. Có vẻ như VN rất có duyên với những đội thuộc vùng Vịnh nên khả năng đội bóng nhỏ bé này tạo nên một cú sốc ở tứ kết không phải là không thể!”.

Trong khi đó, tờ 7 ngày phát hành ở thủ đô Dubai của Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất viết: “Dù sức mạnh đã bị Nhật Bản giải mã nhưng người Việt Nam vẫn có thể mỉm cười. Bởi vì ngay trong lần đầu tiên bước ra sân chơi lớn châu Á, sau 47 năm chờ đợi, họ đã đi thẳng đến tứ kết”.

Tác giả bài báo tiếp tục: “Đó có thể xem là một bước tiến dài của đội bóng nhỏ bé này trong sân chơi tưởng như quá tầm đối với họ. Chúng ta tiếc cho đội quân của HLV Bruno Metsu nhưng phải thừa nhận VN xứng đáng có mặt ở tứ kết hơn sau những gì họ thể hiện trong hai trận đầu tiên”.

Trang web chính thức của FIFA cũng đã dành những lời khen ngợi cho ĐTVN: “Việt Nam, trong lần đầu tiên được tham dự VCK ASIAN Cup sau 47 năm, đã làm choáng váng tất cả những ai theo dõi giải đấu này với màn trình diễn tuyệt vời để bước vào nhóm 8 đội mạnh nhất”.

Tại Nhật Bản, dù đội nhà đã có một chiến thắng tưng bừng nhưng một số tờ báo thể thao hàng đầu ở đất nước này cũng dành cho Việt Nam những lời khen ngợi sau thành tích lọt vào vòng tứ kết.

Nhà báo Daisuke của Nikkan Sports viết: “Chúng ta đã dập tắt hy vọng giành một điểm của Việt Nam nhưng họ vẫn có mặt ở tứ kết nhờ thành tích ấn tượng trước UAEQatar.

Có thể VN sẽ là đội duy nhất trong số 4 quốc gia đồng chủ nhà làm được điều đó. Hãy chúc mừng cho thành tích của đội bóng non trẻ này”.

“Hàng xóm” của Nikkan Sports, tờ Sankei Sports, cũng đánh giá khá cao việc Việt Nam vào tứ kết.

Trong bài viết của mình, tờ báo này cho rằng với một đội ngũ gồm phần lớn là những cầu thủ trẻ vừa dự vòng loại Olympic Bắc Kinh 2008, việc lọt được vào tứ kết xem như là một điều thần kỳ của nền bóng đá VN cũng như Đông Nam Á.

Với việc lần đầu tiên có mặt ở tứ kết, hy vọng bóng đá VN sẽ tiếp tục mang đến những bất ngờ thú vị như đã làm ở vòng bảng!

Theo VNN