ASIAN CUP 2007: Nhật Bản, Trung Quốc, Iran, Bahrain, Uzbekistan và Jordan được lựa chọn vào nhóm hạt giống A

BTC thi đấu AFC đã chính thức phê chuẩn cách thức phân loại các đội bóng và thể thức bốc thăm chia bảng vòng đấu loại Asian Cup 2007.

Ban tổ chức thi đấu AFC đã chính thức phê chuẩn cách thức phân loại các đội bóng và thể thức bốc thăm chia bảng vòng đấu loại Asian Cup 2007. Theo đó, 6 đại diện đến từ 6 quốc gia có nền bóng đá phát triển bậc nhất châu lục là Nhật Bản, Trung Quốc, Iran, Bahrain, Uzbekistan và Jordan được lựa chọn vào nhóm hạt giống A tại Lễ bốc thăm vòng bảng Asian Cup 2007, diễn ra tại Trụ sở của LĐBĐ châu Á (AFC) vào ngày 4/1/2006 tới.
 
HLV Zico đã đưa ĐT Nhật Bản đoạt ngôi vô địch Asian Cup 2004
 
24 đội bóng tranh tài tại vòng đấu loại  Asian Cup 2007 sẽ được chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm 6 đội. Nhóm A gồm: Nhật Bản, Trung Quốc, Iran, Bahrain, Uzbekistan và Jordan. Nhóm B gồm: Hàn Quốc, Iraq, Oman, Kuwait, Saudi Arabia, Qatar. Nhóm C gồm: UAE, Yemen, Syria, Lebanon, Singapore, Hong Kong. Nhóm D gồm: Palestine, Sri Lanka, Đài Loan, Pakistan hoặc Bangladesh, Ấn Độ và Australia. Tại lễ bốc thăm chia bảng vòng đấu loại tổ chức tại Trụ sở AFC vào ngày 4/1/2006 tới,  24 đội bóng sẽ được chia thành 6 bảng (A,B,C,D,E,F), mỗi bảng 4 đội, chọn ra 2 đội xếp đầu mỗi bảng vào thi đấu tại VCK Asian 2007. Các đội cùng nhóm sẽ không nằm chung bảng với nhau tại vòng đấu loại.
 
Như vậy, VKC Asian Cup 2007 sẽ gồm có 16 đội, trong đó có 12 đội chiến thắng tại vòng đấu loại và 4 đội được đặc cách vào thẳng VCK với tư cách nước đồng đăng cai tổ chức là Việt Nam, Thái Lan, Indonesia và Malaysia.
 
2 đội Pakistan và Banladesh sẽ phải thi đấu sơ loại theo thể thức lượt đi-lượt về. Đội thắng sẽ giành quyền thi đấu tại vòng đấu loại Asian Cup 2007. Thời gian tổ chức 2 trận đấu này hiện vẫn chưa được xác định.
 
Đây là lần đầu tiên trong lịch sử 4 quốc gia tại Đông Nam Á, khu vực vốn từ trước đến nay vẫn bị xem là Svùng trũng⬝ của bóng đá châu lục, được AFC trao quyền đồng đăng cai tổ chức. Theo Chủ tịch AFC Bin Hamman, điều này sẽ giúp các quốc gia thành viên có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức các sự kiện lớn, góp phần nâng cao mặt bằng chuyên môn và đem bóng đá đến với mỗi phần của châu Á.
 
Được biết, tiêu chuẩn phân nhóm các đội bóng đựa trên thành tích của các đội tại Asian Cup trước. Và với thành tích lọt vào đến tận trận Chung kết, Trung Quốc đã  Squa mặt⬝ Hàn Quốc (bị loại tại Tú kết) và Saudi Arabia (không vượt qua được vòng đấu bảng) để góp mặt tại nhóm A, đồng thời đẩy 2 đại diện ưu tú này của bóng đá châu Á xuống nhóm B.
 
Trong khi đó, Australia, thành viên mới gia nhập LĐBĐ châu Á bắt đầu từ tháng1/2005, được xếp vào nhóm cuối cùng-nhóm D. Và như vậy, đội quân của HLV Guus Hiddink”s nhiều khả năng sẽ đụng độ với Nhật Bản và Hàn Quốc tại vòng đấu loại.
(VFF)