AFC thí điểm cấp phép CLB futsal

Những năm gần đây, futsal châu Á đang có sự phát triển ổn định với những thành công của các đội bóng trong châu lục trên các đấu trường lớn của thế giới. Sự phát triển này hứa hẹn sẽ tiếp tục bước sang một trang mới khi Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) quyết định triển khai thí điểm việc cấp phép câu lạc bộ futsal từ năm nay 2022.

21/02/2022 15:46:06

Tiêu chí cấp phép câu lạc bộ futsal được Ủy ban AFC phê duyệt vào tháng 10/2021, sau đó được đưa vào Phụ lục của Quy định cấp phép câu lạc bộ AFC (Phiên bản 2021). Tiêu chí này được thiết lập nhằm mang lại lợi ích cho các liên đoàn thành viên AFC thông qua việc nâng cao tiêu chuẩn chuyên nghiệp của các câu lạc bộ và giải đấu tại châu lục.

Việc triển khai thí điểm sẽ đóng một vai trò quan trọng đối với các câu lạc bộ châu Á đang cạnh tranh để thi đấu tại Giải vô địch các câu lạc bộ Futsal châu Á 2023 với các yêu cầu đầu vào được đặt ra bắt buộc bắt đầu từ mùa giải 2024.

Tổng thư ký AFC Datuk Seri Windsor John cho biết: “Như đã nêu trong Tầm nhìn của AFC, chúng tôi xác định rõ mục tiêu là đảm bảo bóng đá là môn thể thao số một châu Á và sự phát triển của futsal đóng một vai trò thiết yếu trong việc phát triển niềm đam mê đối với môn thể thao này”.

“Cấp phép câu lạc bộ đã là một công cụ phát triển quan trọng của bóng đá châu Á trong thập kỷ qua, các giải đấu cấp câu lạc bộ của AFC giờ đây đã được công nhận là một trong những giải đấu tốt nhất trong nền bóng đá thế giới và chúng tôi tin tưởng rằng việc triển khai các tiêu chí mới này sẽ củng cố nền tảng cho các liên đoàn thành viên của AFC vươn lên tầm cao mới của sự chuyên nghiệp trong những năm tiếp theo”.

Tương tự như các giải đấu cấp câu lạc bộ của AFC, năm nay đánh dấu một thập kỷ thực hiện cấp phép cho câu lạc bộ, Tiêu chí cấp phép cho câu lạc bộ Futsal bao gồm năm hạng mục chính: Tiêu chí thể thao; Tiêu chí cơ sở hạ tầng; Nhân sự và Tiêu chí hành chính; Tiêu chí pháp lý và Tiêu chí tài chính.

Để chuẩn bị cho quá trình triển khai bộ Tiêu chí mới này, AFC sẽ tiếp tục cung cấp tư vấn chuyên môn và hợp tác chặt chẽ với các quản trị viên cấp phép câu lạc bộ từ các liên đoàn thành viên AFC và các câu lạc bộ tham gia để đảm bảo quá trình triển khai liền mạch thông qua các hội thảo và thông tin, bao gồm Hội thảo Cấp phép Câu lạc bộ hàng năm của AFC.

Nguồn: AFC