AFC lên kế hoạch tổ chức giải vô địch U22 châu Á

Nằm trong chiến lược thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa sự phát triển của bóng đá châu Á, LĐBĐ châu Á (AFC) đã lên kế hoạch tổ chức một giải thi đấu mới dành cho cấp độ đội tuyển trẻ với tên gọi: Giải vô địch U22 châu Á. Giải đấu này được AFC đánh giá sẽ là giải đấu có tầm vóc lớn thứ hai tại châu lục sau Asian Cup.

 

Theo thông tin từ AFC, sự ra đời của giải vô địch U22 châu Á với vòng quay hai năm một lần đồng thời cũng sẽ là sự thay thế cho vòng loại môn bóng đá nam khu vực châu Á của Thế vận hội (Olympic).

 

Dự kiến, phiên bản đầu tiên của giải vô địch U22 châu Á sẽ được tổ chức bắt đầu từ năm 2013, trong đó các trận thuộc vòng loại sẽ diễn ra từ năm 2012.

 

Tại vòng loại, căn cứ số lượng đội tham dự và dựa theo khu vực địa lý, AFC sẽ tiến hành bốc thăm chia bảng, quyết định số lượng đội bóng tại mỗi bảng cũng như số “vé” vào VCK của mỗi bảng.

 

Nếu không có gì thay đổi, thể thức thi đấu của giải vô địch châu Á (AFC Asian Cup) sẽ được áp dụng tại giải vô địch U22 châu Á.

Cụ thể:

 

Tại vòng loại:

          4 bảng (mỗi bảng 5 hoặc 6 đội) thuộc khu vực Tây Á và 3 bảng (mỗi bảng 6 hoặc 5 đội) thuộc khu vực Đông Á.

          Sẽ có 16 đội giành quyền vào thi đấu tại vòng chung kết, trong đó gồm 15 đội vượt qua vòng loại (2 đội nhất-nhì tại mỗi bảng và đội thứ ba có thành tích tốt nhất trong tổng số các bảng). Đội còn lại là đội tuyển U22 của quốc gia chủ nhà vòng chung kết (được đặc cách vào thẳng).

Tại vòng chung kết:

          16 đội được chia làm 4 bảng, mỗi bảng 4 đội, thi đấu vòng tròn 1 lượt tại mỗi bảng để chọn đội nhất và nhì tại mỗi bảng vào tứ kết.

          4 đội giành chiến thắng tại vòng tứ kết giành quyền thi đấu tại bán kết.

          2 đội thắng tại bán kết vào thi đấu chung kết tranh vô địch, 2 đội thua tại bán kết thi đấu tranh giải Ba.

 

Dự kiến, vòng loại giải vô địch U22 châu Á 2013 sẽ được tiến hành từ 23/6 đến 8/72012. Hiện tại, AFC đã gửi công văn đề nghị các Liên đoàn thành viên cử đội tuyển U22 tham dự, đồng thời cũng triển khai tiếp nhận hồ sơ đăng ký đăng cai tổ chức các bảng đấu thuộc vòng loại của các quốc gia trong châu lục.