TTVN nhìn từ cuộc bầu chọn HLV, CĐV tiêu biểu: Sự thắng thế của các môn Olympic
2014-01-22 09:36:23

Ấn tượng dễ nhận thấy nhất trong bản danh sách đề cử cuộc bầu chọn VĐV, HLV tiêu biểu toàn quốc 2013 là sự xuất hiện áp đảo của các HLV và VĐV ở những môn nằm trong hệ thống thi đấu của Olympic như bơi lội, điền kinh, bắn súng, cử tạ hay boxing.

Đây là điều không hề ngạc nhiên, bởi ở SEA Games 27 vừa qua, thể thao Việt Nam đã có sự tiến bộ vượt bậc ở những môn thể thao Olympic. Cụ thể, trong số 73 HCV đạt được của đoàn thể thao Việt Nam ở SEA Games 27 thì có đến 47 HCV thuộc các môn thể thao Oympic, chiếm tỷ lệ 64,4%.

Không những thế, số HCV mà các VĐV Việt Nam giành được ở các môn Olympic tăng 27% so với SEA Games 26. Bên cạnh đó, đoàn thể thao Việt Nam còn thiết lập 5 kỷ lục mới SEA Games của các môn thể thao Olympic, bao gồm 2 kỷ lục bơi lội nữ (VĐV Nguyễn Thị Ánh Viên), 2 kỷ lục cử tạ (VĐV Thạch Kim Tuấn), một kỷ lục điền kinh (VĐV Nguyễn Văn Lai).

SEA Games 27 còn chứng kiến thể thao Việt Nam lần đầu tiên giành huy chương ở những nội dung thuộc các môn thể thao Olympic như bơi lội nữ với 3 HCV, boxing nữ với 2 HCV, bắn cung với 2 HCV và cầu lông với 2 HCĐ. Đặc biệt, kỳ Đại hội ở Myanmar cũng chứng kiến một cột mốc đáng nhớ của thể thao Việt Nam, khi có tới 9 VĐV của các môn thể thao Olympic đạt được 2 HCV trở lên.

Điều đó cho thấy thể thao Việt Nam đã có sự phát triển rõ rệt về chất, đặc biệt là ở các môn thể thao cơ bản thuộc hệ thống Olympic. Đây là một sự thay đổi rất đáng chú ý, bởi thay vì trông chờ vào các môn thể thao mới theo kiểu “đi tắt đón đầu” như pencak silat, lặn, cầu mây…, thể thao Việt Nam bây giờ đã có vẻ phát triển mang tính căn cơ hơn, vì những môn thể thao Olympic luôn xuất hiện ở các sự kiện thể thao châu lục hay khu vực, và thường có rất nhiều bộ huy chương.

Cách đây chưa lâu, trong một cuộc trò chuyện với Thể thao & Văn hoá, ông Hoàng Vĩnh Giang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký UB Olympic Việt Nam, từng nói đại ý HCV nào cũng quý, nhưng vàng cũng có nhiều loại khác nhau nên không phải vàng nào cũng có giá trị như vàng nào.

Dựa theo phát biểu của ông Hoàng Vĩnh Giang thì HCV từ các môn thể thao Olympic xứng đáng nhận được sự tôn vinh đặc biệt, cho dù 73 HCV của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 27 đều quý giá và đáng trân trọng như nhau.

Sở dĩ nói thế là bởi những môn thể thao Olympic luôn quy tụ rất nhiều VĐV tham dự, trong đó có rất nhiều đối thủ sừng sỏ, và HCV nội dung 100m nữ của Vũ Thị Hương hẳn phải quý giá hơn nhiều so với HCV chỉ mất 1 hoặc 2 trận thi đấu là được sở hữu của các bộ môn khác không thuộc hệ thống Olympic.

 

Nguồn : TTVH

Chia sẻ mạng xã hội:
Viết bình luận của bạn ở đây ...