CLB Xi Măng Hải Phòng
2006-02-17 00:00:00
Là thành phố Cảng, người Hải Phòng luôn đón nhận những cái mới. So với quần vợt thì bóng đá có mặt ở Hải Phòng chậm hơn, nhưng nhanh chóng chiếm lĩnh tâm hồn người đất Cảng.

Là thành phố Cảng, người Hải Phòng luôn đón nhận những cái mới. So với quần vợt thì bóng đá có mặt ở Hải Phòng chậm hơn, nhưng nhanh chóng chiếm lĩnh tâm hồn người đất Cảng.Các đội bóng thi nhau ra đời, trong đội hình là người Việt, người Hoa, người  u và Phi. Bóng đá đất Cảng vươn mình khỏi không gian hẹp khi mở đường xuyên Việt vào thi đấu phương Nam đầu những năm 1930.

 

Cuộc cạnh tranh bóng đá giữa người Việt, người Hoa với người Tây đã cho ra đời Hội túc cầu giáo Hải Phòng năm 1951-1952 và ra đời đội bóng Voi Vàng Miền Biển nổi tiếng cả Đông Dương. Voi Vàng Miền Biển không chỉ là niềm tự hào của người Hải Phòng, mà chính là bước khởi đầu một truyền thống tốt đẹp cho bóng đá Hải Phòng sau này.

 

Năm 1955, Hải Phòng giải phóng. Nhiều công trình thể thao - văn hoá được xây dựng mới. Nhiều sân bóng đá thời Pháp thuộc được tu sửa như Máy Tơ, bãi Sông Lấp, Máy Đèn, sân nổi tiếng Bô-nan...tạo điều kiện cho phong trào bóng đá phát triển. 10 năm sau giải phóng, Hải Phòng có 495 đội bóng đá chân đất, chân giầy. Gọi chân đất, chân giầy là sự phân biệt đẳng cấp của các đội.

 

Trước các trận đấu bóng lớn, đội bóng chân đất bao giờ cũng phải đá trước để dọn sân cho đội bóng chân giầy. Và trong thời điểm này, xuất hiện hàng loạt các đội bóng chân giày tên tuổi, hùng mạnh trên sân cỏ nước nhà mang mầu xanh áo thợ là Cảng Hải Phòng, Sông Cấm, Xi măng Hải Phòng, Công an Hải Phòng, Điện lực Hải Phòng... Trận đấu còn đọng mãi với người Hải Phòng là trận thắng đậm của đội Hải Phòng trước đội Trần Hưng Đạo (Hà Nội) 13-0 vào chiều 30-9-1956. Trong đội hình Hải Phòng ngày ấy là những tên tuổi lớn, có công đóng góp xây dựng bóng đá Hải Phòng sau này là Nhân, Mùi pố, Túc gù, Truy, Viễn...

 

Phát huy truyền thống Voi Vàng Miền Biển, 5 đội bóng tiêu biểu Cảng, Điện, Xi măng, Sông Cấm và Công an đã mang về thành phố nhiều chiến công và thành tích vang dội. Cầu thủ của các đội bóng này đưa bóng đá Hải Phòng sáng bừng như phượng vĩ với những tên tuổi được phong hàm quái kiệt và thiết lập lối chơi đặc trưng riêng Hải Phòng để trở thành trường phái "bóng đá cá sấu".

 

Thế nhưng, một thời hoàng kim của bóng đá Hải Phòng đã qua đi. Hàng loạt các tên tuổi lớn như Cảng, Điện, Xi măng... giải thể vào đầu những năm 1990.

 

Trải qua bao năm tháng thăng trầm, bao khó khăn trong cuộc sống đời thường, các đội bóng lẫy lừng danh tiếng của Hải Phòng giải tán, bóng đá đỉnh cao Hải Phòng còn mỗi một đội CAHP. CAHP từng vô địch miền Bắc, từng đoạt cúp Quốc gia, từng dự cúp C2 châu Á và 2 lần xuống hạng trong vòng 8 năm. Khi bóng đá nước nhà dần chuyển mình bóng đá chuyên nghiệp (năm 2000), nhận thấy không còn phù hợp với bóng đá chuyên nghiệp, Công an thành phố quyết định chuyển giao đội bóng về Sở TDTT Hải Phòng năm 2002. Trong sự quản lý của Sở TDTT và mang tên mới Thép Việt ac - Hải Phòng. Đến tháng 8/2004, thành phố quyết định chuyển giao đội bóng cho doanh nghiệp Vạn Hoa.

 

Trong tay doanh nghiệp, Hải Phòng đang có bước chuyển mình, chủ động từ nguồn kinh phí cho đến nguồn nhân lực. Về đơn vị mới quản lý, Hải Phòng đang khát khao tìm một chỗ trên bục danh dự của V-League 2005, nhưng điều đó quả thực khó. Hy vọng đội sẽ phát huy tốt truyền thống Voi Vàng Miền Biển, cháy hết mình để tránh cảnh liêu xiêu như những mùa trước.

 

Sân nhà:

SVĐ Lạch Tray, số 7 phố Lạch Tray - TP Hải Phòng

 

Đơn vị chủ quản: Sở TDTT Hải Phòng

 

Sức chứa: 22.000 khán giả

 

Điều kiện sân: Mặt cỏ tốt do mới được tu sửa phục vụ SEA Games 22, có dàn đèn thi đấu ban đêm.

 

Sân Lạch Tray nổi tiếng về sự cuồng nhiệt của khán giả, từng tổ chức rất thành công các trận đấu bóng đá nữ tại SEA Games 22.

 

Thành tích:

Năm 1968 và 1970: Đoạt chức vô địch hạng A miền Bắc.

Năm 1992: Vào tứ kết giải Bóng đá hạng mạnh quốc gia và thi đấu trận chung kết với Đà Nẵng trên sân Chi Lăng đoạt Huy chương Bạc.

Năm 1993: Bị xuống hạng A1 Năm 1994 :Lên thi đấu ở Vleague .

Năm 1995: Vô địch cup QG.

Năm 2001: Thi đấu ở giải Bóng đá Chuyên nghiệp quốc gia nhưng thi đấu không thành công và bị xuống hạng A1.

Năm 2002: Bị xuống hạng A1. Công an Thành phố chuyển Đội Bóng về Sở TDTT quản lý. Vô địch giải hạng nhất QG năm 2003. Vô địch cup QG năm 2005.

Đoạt siêu cup QG năm 2005. Á quân giải hang nhất năm 2007.

Tên gọi

Công an Hải Phòng (195?-2002)

Thép Việt Úc - Hải Phòng (2002-2005)

Mitsustar Haier Hải Phòng (2005-2006)

Vạn Hoa Hải Phòng (2007)

Xi măng Hải Phòng (2007-nay)

Chia sẻ mạng xã hội:
Viết bình luận của bạn ở đây ...