Tân binh U23 Việt Nam - Lê Văn Đại: Lấy bóng đá cứu rỗi cuộc sống
2017-12-04 15:19:36

15 tuổi mới bắt đầu tập bóng đá, Lê Văn Đại có hành trình may mắn trên con đường trở thành cầu thủ chuyên nghiệp. Với trung vệ trẻ gốc xứ Thanh, bóng đá không chỉ là đam mê mà còn giúp anh hiện thực hóa giấc mơ thoát nghèo của gia đình.

Tân binh U23 Việt Nam - Lê Văn Đại: Lấy bóng đá cứu rỗi cuộc sống

Làm cầu thủ để bố mẹ đỡ vất vả

So với các đồng đội cùng trang lứa, Văn Đại có xuất phát điểm muộn hơn. Trung vệ sinh năm 1996 không ăn tập bài bản từ nhỏ, chỉ bắt đầu theo bóng đá khi đã học xong THCS. 

Dù có năng khiếu từ nhỏ và nhà cách sân Thanh Hóa chỉ 2km nhưng Văn Đại không được mẹ ủng hộ đi theo nghiệp cầu thủ. Bởi trong 9 năm học trước đó, Đại đều đạt danh hiệu học sinh khá giỏi trên ghế nhà trường.

Mẹ của trung vệ này mong muốn con trai tập trung học rồi sau này ra trường tìm một công việc ổn định thay vì đi đá bóng với tương lai bất ổn. Nhưng với suy nghĩ nhà không có điều kiện, nếu tiếp tục đi học thì cũng mất tiền đi xin việc khiến bố mẹ vất vả, Văn Đại quyết tâm cãi lời mẹ để xin vào tập bóng đá ở đội trẻ Thanh Hóa.

“Lúc thi cấp 3, điểm số của tôi đủ để đỗ vào mấy trường công lập tại Thanh Hóa. Mẹ không muốn tôi đi theo bóng đá bởi sợ sau này không đâu vào đâu. Nhưng rất may, tôi lại được bố ủng hộ xin cho đi tập và làm công tác tư tưởng với mẹ. Trong thâm tâm của tôi khi đó chỉ nghĩ, bố mẹ vất vả rồi, biết đâu mình đi đá bóng sẽ giúp đỡ được phần nào đó cho gia đình”, Văn Đại chia sẻ.

Có năng khiếu từ bé nên chỉ sau 1 năm theo tập, Văn Đại có những bước thăng tiến vượt bậc về chuyên môn. Từ cầu thủ có xuất phát điểm muộn, trung vệ sinh năm 1996 ngày càng khẳng định được năng lực, sớm được HLV Triệu Quang Hà nhấc lên tập cùng đội 1 từ khi mới còn 16 tuổi.

Từ cầu thủ tay ngang trở thành tuyển thủ

Lên tập cùng đội 1 từ năm 2012 nhưng mãi đến mùa giải 2016, Văn Đại mới được đăng ký vào danh sách thi đấu. Nhưng do còn trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm thi đấu nên vị trí quen thuộc của trung vệ này là ở trên băng ghế dự bị. 

Sau giai đoạn lượt đi không được sử dụng, Văn Đại được cho Đồng Nai mượn thi đấu ở giải hạng Nhất 2016. Việc chơi ở hạng đấu thấp hơn giúp Đại có nhiều cơ hội ra sân thể hiện mình và đó cũng là lý do khiến anh được các nhà chuyên môn để ý, điền tên vào danh sách ĐT U21 Việt Nam tham dự giải U21 quốc tế.

Chơi tốt, khẳng định được mình tại giải đấu này, Văn Đại được triệu tập trở lại đội 1 để chuẩn bị cho V.League 2017. Trong một mùa giải mà các cựu binh như Van Bakel, Bật Hiếu liên tục chấn thương hoặc chơi không tốt, trung vệ trẻ này được HLV Petrovic tin tưởng, thường xuyên cho ra sân ở giai đoạn lượt về.

Văn Đại đã không phụ niềm tin của ông thầy khi thi đấu rất hay, chắc chắn trong mỗi trận đấu đá chính. Nhưng đúng ở trận đấu quan trọng nhất với B.BD, Đại lại mắc sai lầm nghiêm trọng khiến đội nhà lỡ mất cơ hội vô địch.

“Đó là trận đấu ác mộng với tôi. Lúc đó, tôi rất buồn, cả đêm không ngủ được vì nghĩ mình là tội đồ. Nhưng rất may các thầy, các anh trong đội động viên nên tôi cũng nguôi ngoai để tiếp tục thi đấu”, Văn Đại chia sẻ.

Những tưởng sai lầm tai hại đó sẽ khiến cánh cửa lên tuyển của Văn Đại bị đóng sập, thì việc chơi tốt khi được cho B.BD mượn đá giải U21 đã giúp trung vệ này lọt vào “mắt xanh” của HLV Park Hang-seo.

“Khi biết mình được bổ sung vào đội U23 Việt Nam tôi rất bất ngờ và hạnh phúc. Tôi tự hứa với  lòng mình sẽ cố gắng tập tốt, ghi điểm trong mắt HLV Park Hang-seo”, Văn Đại cho biết.

VÀI NÉT VỀ LÊ VĂN ĐẠI

- Sinh năm 1996 tại Thanh Hóa

- Cao 1m80, nặng 78kg

- Vị trí: trung vệ

2011: Gia nhập đội trẻ Thanh Hóa

2016: Lên đội 1 và được cho Đồng Nai mượn 

2017: Thi đấu cho FLC Thanh Hóa ở V.League Á quân V.League 2017.

Nguồn : Bóng Đá +

Chia sẻ mạng xã hội:
Viết bình luận của bạn ở đây ...