Hồ Tuấn Tài: Cửa đến "số 1" đã mở
2015-12-23 09:58:55

Hồ Tuấn Tài đang có cơ hội trở thành sự lựa chọn số 1 trên hàng công của U23 Việt Nam. Đó là thông tin dựa trên cơ sở, HLV Toshiya Miura đang hài lòng với những gì mà tiền đạo của SLNA thể hiện trong thời gian qua.

Tuấn Tài liên tục được HLV Miura ngợi khen trong buổi tập mới đây

NHÌN TỪ MỘT BUỔI TẬP
“Tài, good, very good!”, từ ngoài đường biên, HLV Toshiya Miura liên tục khen tiền đạo Hồ Tuấn Tài. Đúng, nhà cầm quân người Nhật Bản vốn kiệm lời, nhưng chiều qua, ông đã không ngại vỗ tay cho những pha bóng đáng được khen từ nỗ lực của các cầu thủ U23 Việt Nam, trong đó nổi bật nhất là Hồ Tuấn Tài.

Người ta đã nói về tiền đạo này rất nhiều trong thời gian qua. Nhưng có vẻ như trong ký ức của mình, cậu em họ của tiền đạo Phạm Văn Quyến không muốn nhắc đến, bởi với anh, nửa đầu năm 2015 không có nhiều điểm nhấn. Cũng phải, trong chiến dịch nhằm chuẩn bị cho vòng loại U23 châu Á 2016 tại Malaysia, Hồ Tuấn Tài đã phải sớm nói lời chia tay với đội vì chấn thương. Hôm đó, không có giọt nước mắt nào trong buổi sáng kéo va li rời Thủ Dầu Một, song trong sâu thẳm đôi mắt của Hồ Tuấn Tài là một nỗi buồn khôn nguôi.

SEA Games 28, thêm một lần người ta lại đặt kỳ vọng vào Hồ Tuấn Tài. Trong danh sách 22 cầu thủ đến Singapore, tiền đạo của SLNA đã được đặt chỗ. Nhưng rồi, đến khi gút danh sách xuống còn 20 người như quy định của BTC, anh lại ngậm ngùi nuối tiếc. Hồ Tuấn Tài phải nhường chỗ cho Nguyễn Văn Toàn, dù tiền đạo của HA.GL cũng bị chấn thương cổ chân và chưa bình phục.

Bây giờ, Tuấn Tài giống như “người đàn ông đến từ hôm qua”! Nghĩa là anh đang chiến đấu để có một chỗ đứng chứ không muốn đóng vai một “kép phụ” nữa. Nếu nhìn từ sự máu lửa và nhiệt huyết qua những buổi tập của Tuấn Tài, có vẻ như anh đang khiến HLV Miura, vốn là một người luôn đề cao tính kỷ luật và tinh thần trong bóng đá, ưng cái bụng.

VÀ NHÌN TỪ 3 TRẬN ĐẤU
Cho đến nay, U23 Việt Nam đã có tổng cộng 3 trận đấu giao hữu, đó là hai trận đấu với JFL Selection (thua 0-4 và 0-1), kế đến là trận hòa 2-2 trước Cerezo Osaka. So với các tiền đạo hiện tại của U23 Việt Nam (gồm Phạm Văn Thành, Lê Thanh Bình, Nguyễn Văn Toàn và Nguyễn Công Phượng), Tuấn Tài là người có số phút ra sân nhiều nhất, với 238/270 phút.

Với HLV Miura, một cầu thủ đá chính trong các trận đấu giao hữu chưa chắc đã nằm trong kế hoạch. Nhưng nhìn vào con số trên thì có thể nhận định, dường như Tuấn Tài đang được gửi gắm niềm tin nhiều nhất. Thực tế, trong sơ đồ 4-4-1-1 (và những biến thể), nhà cầm quân người Nhật Bản thường sử dụng 1 tiền đạo cắm.

Nếu quan sát cách chọn người của HLV Miura trong thời gian qua, người đá cao nhất trên hàng công thường rất chịu khó “săn” bóng, tì đè và làm tường tốt. Ngoài Tuấn Tài, trong tay ông Miura còn có những tiền đạo tốt khác, nhưng xét về độ va chạm và sự lì đòn, thì tiền đạo xứ Nghệ đang nhỉnh hơn. Đấy có thể là lý do mà BHL đang thử nghiệm Tuấn Tài ở vị trí mũi nhọn.

Như đã nói, U23 Việt Nam đang có vài ba sự lựa chọn cho vị trí cao nhất trên hàng công. Cho nên, Tuấn Tài cũng chỉ là một trong nhiều phương án của ông Miura. Dù vậy, nếu nhìn từ cách chuẩn bị cho một buổi tập và những trận đấu giao hữu vừa qua, có vẻ như Tuấn Tài đang là ứng cử viên số 1. Vấn đề còn lại có lẽ là, tiền đạo của SLNA có duy trì được ngọn lửa khát khao muốn bùng cháy trong tim mình hay không?!

Đâu là phương án B?
Tuấn Tài có thể sẽ được đóng “kép chính” tại VCK U23 châu Á 2016, nhưng ông Miura cũng đã và đang tính đến những phương án dự phòng.
 
Trong số ấy, Văn Thành và Thanh Bình (ảnh) là những lựa chọn ở vị trí mũi nhọn. Nếu so sánh kinh nghiệm và phong độ, có vẻ như Thanh Bình nhỉnh hơn người đồng đội và sẽ là phương án thay thế cho Tuấn Tài.

Nguồn : Bóng Đá +

Chia sẻ mạng xã hội:
Viết bình luận của bạn ở đây ...